Tìm hiểu về 7 loại hình nhà hàng phổ biến nhất tại Việt Nam

Trong bài viết trước đây, Star Solutions đã giới thiệu đến các bạn khái niệm Nhà hàng là gì? Qua đó chúng tôi cũng đã giới thiệu khá chi tiết các tiêu chí để phân loại nhà hàng cơ bản nhất hiện nay. Tiếp tục chủ đề về nhà hàng, bài viết hôm nay Star Solutions sẽ giới thiệu đến các bạn 7 loại hình nhà hàng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay cũng như đặc trưng của từng loại hình nhà hàng đó.

Đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu ẩm thực của con người ngày càng tắng cao. Nắm bắt được nhu cầu, xu hướng của thị trường, hàng loạt nhà hàng với các hình thức phục vụ khác nhau lần lượt ra đời để đáp ứng tối đa nhu cầu của thực khách. Tiêu biểu là 7 loại hình sau:

Nhà hàng banquet là gì?

1. Banquet hall

Đây là loại nhà hàng chuyên phục vụ các bữa tiệc chiêu đãi theo nhu cầu của khách hàng đặt trước, như: Tiệc cưới, tiệc gala, tiệc buffet, tiệc Cocktail/ Canapé,… với những hệ thống thực đơn và cách phục vụ mang nét đực trưng riêng. Ngoài việc phục vụ nhu cầu âm thực của khách hàng các nhà hàng kinh doanh theo loại hình Banquet hall còn cung cấp các dịch vụ đi kèm như chuẩn bị sân khấu, hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại và thực hiện trang trí bối cảnh, không gian theo yêu cầu,…

 

Nhà hàng fine dining

2. Fine dining restaurant

Là một hình thức phục vụ ẩm thực theo phong cách quý tộc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Trái ngược với sự nhộn nhịp của những bữa tiệc nhiều người, Fine dining mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng và đẳng cấp nhất với các món ăn ngon, được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ.

Loại hình nhà hàng này chỉ phục vụ một số lượng ít thực khách đã đặt bàn trước với chất lượng đảm bảo sự chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Khi nhắc đến Fine dinning restaurant người ta sẽ liên tưởng ngay đến những bàn ăn sang trọng với khăn trải bàn trắng muốt – ánh đèn pha lê – những ngọn nến – những khúc nhạc du dưỡng và những người phục vụ đẳng cấp.

 

nha hang a la carte

3. Nhà hàng A lacarte

A lacarte à loại nhà hàng phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Các nhà hàng A lacarte phục vụ loại thực đơn để khách chọn món theo sở thích của mình theo hình thức gọi món lẻ, tùy nhu cầu, sở thích của từng người với số lượng món ăn và giá cả đa đạng, không cố định.

Khi dùng bữa tại nhà hàng này, thực khách sẽ phải tự định lượng số lượng món ăn sao cho phù hợp với số lượng người trên bàn hoặc có thể nhờ nhân viên tư vấn hướng lựa cho hợp lý. Thực khách có thể yêu cầu nhà hàng chuẩn bị 3 món cho vừa phần 4 người, hay 4 món cho xuất 2 người… Đối tượng khách hàng chủ yếu của loại hình nhà hàng này là khách lẻ, khách vãng lai,…

>> Tham khảo ngay: Quy trình phục vụ A la carte từ A – Z cho nhân viên nhà hàng

 

Nhà hàng buffet là gì

4. Nhà hàng Buffet

Buffet là một trong những loại nhà hàng vô cùng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Khi dùng bữa tại nhà hàng này, thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy ý và họ sẽ tự phục vụ những món ăn theo nhu cầu và sở thích của bản thân. Các món ăn sẽ được bày trên các quầy/kệ trong những khay lớn, có nhân viên phục vụ sẵn sàng thay mới đồ ăn khi gần hết.

Ưu điểm lớn nhất của nhà hàng buffet là có thể phục vụ số lượng lớn thực khách cùng một lức. Tạo ra một không gian thoải mái, thực khách vừa có thể thưởng thức món ăn vừa được giao lưu, trò chuyện với nhau. Chính vì vậy, loại tiệc này được nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn, để tổ chức những buổi tiệc mang tính chất xã giao.

Thông thường, các nhà hàng Buffet sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không cần phải quan tâm việc thực khách ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn.

 

Nhà hàng đồ ăn nhanh

5. Nhà hàng Fast food

Cuộc sống ngày càng hiện đại và công nghệ hơn, để phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường cũng như nhu cầu của thực khách, loại hình nhà hàng bán đồ ăn nhanh – Fast food ngày càng phổ biến và thông dụng tại thị trường Việt Nam, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

Thực đơn của nhà hàng Fast food khá đơn giản, thường là những món ăn dễ chiến, có thể chế biến nhanh và gói lại để mang đi, như: khoai tây chiên, gà rán, phô mai, …. Bên cạnh đó, không gian của loại hình nhà hàng này khá thoải mái và tiết kiệm cho khách hàng thời gian đi lại.

 

Coffee shop la gi

6. Coffee shop

Là loại hình nhà hàng tiện lợi, mang lại nhiều tiện ích cũng như những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, Cafe shop chủ yếu phục vụ đồ uống là cà phê hay các loại thức uống pha chế theo công thức. Bên cạnh đó còn kèm theo những món ăn nhẹ, như: hamburger, cá viên chiên, pizza, xúc xích nướng,… là những món ăn dễ chế biến, phục vụ nhanh – gọn – đơn giản hay những món ăn có sẵn, đóng gói.

 

nhà hàng phục vụ theo định xuất là gì

7. Nhà hàng phục vụ theo định xuất – Set Menu Service

Set Menu Service là loại hình nhà hàng chuyên phục vụ các bữa ăn đặt trước, thoe một thực đơn cố định với số lượng món ăn/phần ăn được giới hạn, có thể là menu 5 món, 7 món hoặc 9 món. Đối tượng khách hàng chủ yếu của loại hình nhà hàng này là một nhóm khách hay là các khách đoàn. Hình thức phục này thường áp dụng cho những bữa tiệc gia đình, tiệc gala dinner thân mật của các công ty, doanh nghiệp

Đánh giá danh mục
4.8 (239 votes)

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin
Hotline
0947611111