Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Airbnb là gì? Tiềm năng phát triển của Airbnb Việt Nam

Airbnb xuất hiện ở Việt Nam từ 2015 và đang phát triển mạnh mẽ, xuất hiện ở nhiều thành phố du lịch. Vậy Airbnb là gì? Airbnb Vietnam phát triển như thế nào? Sự xuất hiện của Airbnb ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động khinh doanh khách sạn.

Airbnb là gì?

Airbnb là gì? Airbnb là viết tắt của AirBed and Breakfast có thể tạm dịch là giường tiện dụng và bữa sáng. Đây là một mô hình kinh tế chia sẻ về dịch vụ lưu trú tương tự như mô hình của Uber hay Grab. Với ứng dụng này, người thuê nhà sẽ được kết nối trực tiếp với chủ nhà bằng phương pháp đơn giản và ngắn gọn nhất. Mọi khoản phí, cách thanh toán đều được tiến hành trực tiếp thông qua Airbnb.

Airbnb là gì?
Airbnb là gì?

Với ứng dụng này, cả người thuê và chủ nhà đều có thể tiết kiệm được một khoản phí dịch vụ. Giá phòng thuê cũng rẻ hơn rất nhiều so với khi đặt phòng qua các trang web đặt phòng trung gian khác.

Nguồn thu của Aribnb được trích từ người thuê phòng (6-12%) và chủ nhà (3%). Mức thu này luông được hiển thị rõ ràng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, đồng thời, bảo đảm giá phòng vẫn rẻ hơn việc đặt phòng qua các kênh truyền thống.

Airbnb được thành lập từ tháng 8/2008 tại San Francisco (Mỹ). Cho đến nay, Airbnb đã phát triển mạnh mẽ và có mặt tại gần 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Những ưu điểm của Airbnb là gì?

Là một OTA đang phát triển mạnh mẽ, Airbnb có nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích cho cả người thuê và chủ nhà. Trong đó, có thể kể đến giá cả, tiện nghi phòng và những chính sách bảo vệ…

Thuê phòng qua Airbnb có giá cả phải chăng

Airbnb có giá thuê phòng không quá cao. Trung bình chỉ khoảng 35$/đêm. Đây là mức giá không quá cao. Đối với những căn hộ, biệt thự hay Villa, giá thuê qua Airbnb cũng thấp hơn nhiều so với cách thuê qua những cách thuê truyền thống.

Tiện nghi các phòng ở trên Airbnb khá tốt. Khách thuê có thể kiểm tra các tiện nghi trên ảnh mà chủ nhà công khai và kiểm tra độ xác thực của thông tin thông qua những đánh giá của khách cũ.

Tìm phòng đẹp, phong cách độc đáo trên Airbnb 

Để thu hút khách thuê, các chủ nhà thường tân trang, làm đẹp cho căn nhà của mình theo nhiều phong cách khác nhau từ hiện đại, cổ điển, nghệ thuật, độc đáo, … Khách thuê có thể lựa chọn căn phòng phù hợp nhất với bản thân.

Hơn thế, thông qua Airbnb, du khách có thể tìm thấy những căn phòng, nhà độc và lạ, phù hợp với những người muốn khám phá, thám hiểm những vùng đất mới. Những kiểu nhà đơn này rất khó có thể tìm thấy trên những trang web đặt phòng truyền thống.

Tropical Treehouse, Fern Forest, Hawaii - một trong những phòng nghỉ được bình chọn nhiều nhất trên Airbnb
Tropical Treehouse, Fern Forest, Hawaii – một trong những phòng nghỉ được bình chọn nhiều nhất trên Airbnb

Xem thêm: 

OTA là gì? Làm sao để kinh doanh khách sạn hiệu quả với OTA?

Thuê nhà qua Airbnb và cùng thưởng thức văn hóa địa phương

Nếu thuê nhà qua các trang web đặt phòng thông thường, khách thuê có thể tìm thấy những khách sạn, resort, thì thông qua Airbnb, khách hàng có thể tìm được những căn phòng, ngôi nhà với những chủ nhân thân thiện và vô cùng hiếu khách. Bạn có thể thông qua họ để tìm hiểu những địa điểm du lịch, những món ăn đặc sắc và cả cách nhanh nhất để khám phá địa phương đó.

Chính sách bảo vệ khách hàng và cả chủ nhà của Airbnb 

Airbnb đưa ra những chính sách, điều khoản hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của cả chủ nhà và khách thuê.

Khách thuê sẽ không lo bị hủy đặt phòng bởi nếu làm vậy, chủ nhà sẽ bị phạt tiền và “chấm điểm” thấp, không được trao danh hiệu “Supperhost”. Hơn thế, nếu phát hiện phòng ở không giống hình được chụp trên web, khách có thể trả phòng, được hoàn tiền, đăng bài đánh giá và cho điểm thấp.

Đối với chủ nhà, họ được Airbnb hỗ trợ chụp hình phòng ở, được đánh giá và chấm điểm khách, được lựa chọn khách vào ở. Nếu khách làm hỏng, làm mất tài sản trong phòng sẽ được đền bù. Với những phòng nghỉ được khách hàng chấm điểm cao, sẽ được Airbnb trao tặng danh hiệu “Supperhost” từ đó, đề cao uy tín, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Không chỉ có những căn phòng giá rẻ, trên Airbnb còn có cả những căn biệt thự, villa sang trọng
Không chỉ có những căn phòng giá rẻ, trên Airbnb còn có cả những căn biệt thự, villa sang trọng

Airbnb ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh khách sạn?

Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, những tác động đến ngành dịch vụ khách sạn của Airbnb là gì?

Với Airbnb, ngày càng nhiều những căn hộ, phòng ở được sử dụng để cho thuê. Đồng thời, rất nhiều khách du lịch lựa chọn hình thức phòng ngủ này thay vì lựa chọn những phòng khách sạn. Do đó, có thể nói, các khách sạn bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là những khách sạn vừa và nhỏ 1-3 sao. Đây cũng là phân khúc khách sạn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Airbnb. Những khách sạn 4-5 sao có dịch vụ chuyên nghiệp và cao cấp hơn hẳn cũng bị ảnh hưởng nhưng với mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, các khách sạn đang ngày càng làm mới, hoàn thiện: phục vụ chuyên nghiệp hơn, phong cách thiết kế bắt mắt, các dịch vụ đầy đủ và tiện nghi hơn, … Nhiều loại hình khách sạn mới phát triển (boutique hotel)…

Với nhiều tiện ích, Airbnb đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng
Với nhiều tiện ích, Airbnb đang ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng

Tiềm năng phát triển của Airbnb tại Việt Nam

So với các trang web đặt phòng truyền thống: booking, agoda, travekola, … thì Airbnb xuất hiện khá muộn. Dịch vụ này mới được xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2015. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm phát triển, hiện nay, Airbnb đã xây dựng được thương hiệu và thị trường cho riêng mình, trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với các loại hình khách sạn và các phương thức đặt phòng truyền thống.

Hiện nay, ở Việt Nam, Airbnb phát triển mạnh mẽ nhất tại các thành phố du lịch: Sapa, Đà Lạt, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, …  Bắt đầu với hơn 1000 phòng cho thuê vào năm 2015, đến giữa năm 2017, Airbnb đã có gần 7000 phòng. Hiện nay, Airbnb đã phát triển gấp 10 lần khi mới có mặt tại Việt Nam.

Theo thống kê của AirDNA:

  • Mỗi chủ nhà Airbnb ở Việt Nam kiếm được trung bình 645$/tháng
  • Giá thuê nhà trung bình trên Airbnb Việt Nam là 55$/đêm

Airbnb đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bởi ngoài việc tìm được một địa điểm nghỉ ngơi ưng ý trong thời gian du lịch, nghỉ dưỡng, khách hàng còn có thể tìm được những người bạn và khám phá những nền văn hóa độc đáo trên khắp thế giới. Với nhiều lợi ích đối với cả khách thuê và chủ phòng, Airbnb chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên toàn thế giới.

Xem thêm: 

Boutique hotel là gì? Đặc trưng của khách sạn Boutique

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.