Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Banquet là gì? Cơ cấu tổ chức nhân sự cho bộ phận banquet trong khách sạn

Banquet là gì? Trong nhà hàng, khách sạn có những dịch vụ tiệc nào? Cách thức tổ chức bộ máy nhân sự hiệu quả cho bộ phận Banquet nhà hàng khách sạn

Banquet là gì?

Banquet là từ chuyên ngành dùng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, được dùng để chỉ bộ phận chuyên tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, cuộc họp và các buổi tiệc trong khách sạn như: tiệc cưới, tiệc sinh nhật, … Bộ phận này còn được gọi là bộ phận Yến tiệc.

Banquet là một bộ phận nhỏ trực thuộc khối Ẩm thực – F&B khách sạn. Thông thường, chỉ có những khách sạn có quy mô từ 3 – 5 sao mới có bộ phận Banquet. Những khách sạn bình dân hay những khách sạn có quy mô nhỏ thì bộ phận này được gộp chung với bộ phận nhà hàng khách sạn.

Ở Việt Nam, Banquet là một trong những bộ phận mang lại doanh thu lớn cho khách sạn, đặc biệt là vào thời điểm từ tháng 9, tháng 10 đến Tết Âm lịch.

Xem thêm: 

Nhân viên điều hành tiệc là những người trực tiếp mang lại thành công cho bộ phận Banquet. Một nhân viên điều hành tiệc chuyên nghiệp sẽ biết rằng, thị trường tiềm năng của họ là các nhóm đoàn thể, công ty kinh doanh và những nhóm hoạt động xã hội. Trong quá trình phục vụ, họ cũng biết cách làm sao để làm hài lòng khách hàng. Họ biết khách hàng muốn gì và làm thế nào để thỏa thuận, thương lượng thành công một hợp đồng hài lòng giữa cả hai phía, khách hàng và đơn vị phục vụ.

Đặc điểm của bộ phận Banquet

Banquet là bộ phận sẽ phải thường xuyên phục vụ một số lượng lớn khách hàng nhưng đội ngũ nhân sự chính thức của bộ phận này lại rất ít. Trước và trong sự kiện tiệc lớn, cần huy động nhiều người, bộ phận tiệc sẽ thuê nhân viên Casual để setup và phục vụ tiệc.

Bất cứ khách sạn nào có kinh doanh dịch vụ Catering sẽ đều có không gian sảnh tiệc, phòng họp riêng cho bộ phận Banquet. Nhưng ở một số khách sạn lớn, để thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, họ có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng tổ chức tiệc ở một số không gian đặc thù như: quầy bar, nhà hàng, bãi biển…

Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn hiện nay còn có dịch vụ outsite catering – phục vụ tiệc ngoài trời. Với dịch vụ này bộ phận banquet của khách sạn nhận tổ chức và phục vụ tiệc tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu với mức chi phí khá cao.

BEO – Banquet Event Order, đây là ứng dụng văn bản mà bộ phận banquet thường xuyên sử dụng để cập nhật các thông tin về khách hàng, loại tiệc, thời gian, … Đồng thời, tạo nên sự kết nối chặt chẽ giữa bộ phận Banquet với các bộ phận: Sales, Housekeeping, …

Xem thêm: 

Đặc điểm của bộ phận Banquet
Đặc điểm của bộ phận Banquet

Các loại hình tiệc nhà hàng, khách sạn tổ chức

Hiện nay, dịch vụ tiệc của nhà hàng, khách sạn có thể đáp ứng nhiều nhu cầu, mục đích khác nhau của khách hàng. Dưới đây là những loại hình tiệc mà bộ phận banquet khách sạn thường xuyên thực hiện:

Tiệc Hội nghị, Hội thảo

Tùy theo loại hình, yêu cầu của khách hàng mà nhân viên tiệc sẽ setup bàn ghế sao cho phù hợp nhất với sự kiện. Với loại hình dịch vụ này, nhân viên cũng sẽ phải setup và kiểm tra các vật dụng cần thiết cho hội nghị, hội thảo, như: máy chiếu, bảng, bục phát biểu, giấy viết, nước, … Ngoài ra, giữa hoặc trước cuộc họp khách nhân viên Banquet sẽ phục vụ trà, cafe, bánh ngọt hoặc thức ăn nhẹ.

Tiệc cưới

Đây là dịch vụ “hái ra tiền” cho khách sạn, là một trong những loại hình dịch vụ thường xuyên mà bộ phận Banquet phục vụ. Mặc dù, so với các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, mức chi phí của dịch vụ tiệc cưới trong khách sạn cao hơn, nhưng nó lại đảm bảo chất lượng cao về đồ ăn, thức uống và chất lượng phục vụ. Hơn thế nữa, hình thức phục vụ tiệc cưới của các khách sạn hiện nay cũng cực kỳ đa dạng về các loại hình, như: tiệc cưới hồ bơi, tiệc cưới bãi biển, tiệc cưới kiểu Âu, …

Ngoài ra, khi tổ chức tiệc cưới tại khách sạn, khách hàng còn có thể hưởng những chương trình ưu đãi đặc biệt, như: phòng tân hôn, combo giảm giá dịch vụ làm đẹp, spa, vui chơi – giải trí, …

Các loại hình tiệc nhà hàng, khách sạn tổ chức
Các loại hình tiệc nhà hàng, khách sạn tổ chức

Tiệc Cocktail/ Canapé

Với không gian sang trọng nhưng cũng không kém phần thoải mái, Tiệc Cocktail là một trong những loại hình tiệc đứng được ưa chuộng nhất hiện nay của khách sạn. Loại tiệc này thường được các doanh nghiệp lựa chọn để tổ chức chiêu đãi đối tác với số lượng vừa phải.

Tiệc Gala

Đây là loại hình tiệc thường diễn ra vào dịp cuối năm khi các công ty tổ chức tổng kết, tiệc Gala Dinner hay Hội nghị khách hàng. Không khí của những bữa tiệc Gala thường trang trọng hơn so với các buổi hội nghị hay hội thảo khác. Chính vì vậy, quy trình setup, lên thực đơn, phục vụ… đòi hỏi bộ phận banquet phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết về mặt kỹ thuật như: âm thanh, ánh sáng, sân khấu, …

Tiệc Buffet

Tiệc buffet là loại hình tiệc phục vụ cho một nhóm đông khách hàng , mỗi bữa tiệc thực khách sẽ được phục vụ từ hàng chục cho đến hàng trăm món ăn.

Đối tượng khách thường sử dụng tiệc Buffet là những đoàn khách MICE, các sự kiện Hội thảo, Hội nghị.

 

Bộ máy nhân sự hiệu quả cho bộ phận Banquet khách sạn
Bộ máy nhân sự hiệu quả cho bộ phận Banquet khách sạn

Bộ máy nhân sự hiệu quả cho bộ phận Banquet khách sạn

Banquet Manager

Đây là vị trí chịu trách nhiệm cao nhất về tất cả hoạt động của bộ phận Banquet. Banquet Manager có nhiệm vụ báo cáo về mọi vấn đề của bộ phận trực tiếp tới Giám đốc F&B của khách sạn.

Assistant Banquet Manager

Đây là vị trí hỗ trợ cho Banquet Manager trong việc quản lý, điều hành và giám sát mọi hoạt động, nhân sự của bộ phận. Assistant Banquet Manager sẽ là chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong bộ phận và tham dự các cuộc họp của khối F&B khi Banquet Manager vắng mặt.

Banquet Suppervisor

Vị trí này tương đương với vị trí giám sát nhà hàng. Đây sẽ là người giám sát, quản lý tất cả các quy trình, giai đoạn và chức năng của các bộ phận liên quan đến việc tổ chức tiệc. Đồng thời, sẽ chịu trách nhiệm báo cáo với Banquet Manager theo định kỳ.

Banquet Captian

Đây là vị trí trực tiếp hướng dẫn, quản lý đội ngũ nhân viên phục vụ tiệc, đồng thời giám sát toàn bộ các khâu từ việc chuẩn bị, setup, phục vụ cho đến khi kết thúc tiệc. Banquet Captain cũng sẽ tham gia trực tiếp setup tiệc, chào đón và phục vụ khách khi cần.

Waitress và Waiter

Waitress (nhân viên phục vụ nữ) và Waiter (nhân viên phục vụ nam) là những người trực tiếp phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách trong các sự kiện tiệc. Ngoài ra, họ còn thực hiện những yêu cầu khác của thực khách trong quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Ngoài những vị trí chính trên, bộ phận Banquet còn có một số bộ phận khác, như: AV tech hay Artist. Tất cả các vị trí công việc này đều có sự phối hợp linh động với nhau, giúp cho bộ phận Banquet khách sạn vận hành và đem về những hiệu quả tốt nhất cho khách sạn.

Xem thêm: 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *