Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Barista là gì? Tìm hiểu về nghề barista

Trong các khách sạn, quán bar, quán café, không thể thiếu những vị trí nhân viên pha chế như bartender, barista. Nếu bartender là người chuyên pha chế những thức uống có cồn như cocktail, mocktail thì công việc của barista là gì? Lương barista ra sao? Cơ hội nghề nghiệp của barista hiện nay như thế nào?

Barista là gì?

Barista là gì? Barista bắt nguồn từ tiếng Ý, có nghĩa là nhân viên pha chế. Theo một số tài liệu, người Anh gọi nhân viên pha chế là Bartender, người Ý gọi nhân viên pha chế là barista. Nhưng càng về sau, tính chất công việc của bartender và barista khác nhau rõ rệt nên hai khái niệm được tách riêng.

Hiện nay, Barista là cách gọi của nhân viên pha chế café với những món đồ uống: Cappuccino, Latte macchiato, Mocha, Espresso Shakerato, … Ngoài việc pha chế các thức uống trên cho ngon, việc trang trí món đồ uống của mình cho đẹp mắt cũng là một phần quan trọng không thiếu trong công việc của các barista.

Giống như vai trò của bartender trong các quán bar, trong các quán café, Barista cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc sở hữu một hoặc một vài barista chuyên nghiệp góp phần tạo nên đẳng cấp cho quán. Đồng thời, các món đồ uống do barista tạo ra chính là chiêu bài, thương hiệu cho quán café.

Barista là gì?
Barista là gì?

Công việc của Baritsa là gì?

Là nhân viên pha chế café nhưng công việc của một barista không chỉ là pha chế. Bên cạnh pha chế, barista còn có rất nhiều công việc cụ thể khác:

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ pha chế

Trước khi pha chế, barista phải có bước chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ phục vụ cho việc pha chế. Loại nguyên liệu nào xứng với loại thức uống nào đều có những nguyên tắc tỉ mỉ. Để làm được điều này, barista phải có kiến thức về các nguyên liệu pha chế một cách rõ ràng, tỉ mỉ.

Các máy móc dụng cụ pha chế: xay, nén, ủ café, … cũng góp phần làm nên hương vị của đồ uống. BARISTA phải đảm bảo máy móc đã được điều chỉnh về đúng chế độ, đúng thời gian.

Thêm vào đó, barista cũng phải kiểm tra chất lượng của các nguyên liệu; hoạt động của máy móc; vệ sinh của các dụng cụ, máy móc có đảm bảo không trước khi pha chế.

Tư vấn đồ uống cho khách hàng

Thực đơn tại mỗi nhà hàng là khác nhau. Có rất nhiều khách hàng không thể nắm rõ hương vị của từng loại thức uống. Là người pha chế, các barista phải nắm rõ các hương vị, thành phần để tư vấn cho khách hàng loại đồ uống phù hợp nhất.

Pha chế đồ uống

Pha chế café  là công việc chính của các barista. Khi pha chế, các barista không chỉ phải đảm bảo hương vị thơm ngon của của đồ uống mà cong phải tạo hình, trang trí cho ly café đẹp và bắt mắt nhất.

Để làm tốt công việc pha chế, các barista phải có hiểu biết về các loại café, các kĩ thuật dùng trong pha chế: rang, xay, ủ, ướp, … Bên cạnh đó là các công việc: tạo bọt, vẽ trang trí, thêm sữa, …

Latte art là gì?

Latte art có nghĩa là vẽ trang trí café. Đây là một kĩ thuật rất cần thiết đối với một barista. Trở thành barista không nhất định phải biết latte art. Nhưng nếu muốn trở thành một barista chuyên nghiệp, latte art là kĩ năng không thể thiếu. Đối với những barista thực thụ, ly café không còn là đồ uống đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật.

Công việc của Baritsa là gì?
Công việc của Baritsa là gì?

Đảm bảo vệ sinh khu vực quầy pha chế

Trước và sau khi pha chế, barista phải kiểm tra vệ sinh khu vực làm việc của mình. Trong đó bao  gồm: các dụng cụ pha chế, ly, cốc, máy móc thiết bị, bề mặt quầy, …

Sáng tạo những thức uống mới

Để có thể cạnh tranh với đối thủ, các barista cũng nhu quán café phải thường xuyên đổi mới chính mình bên cạnh những thức uống “chiêu bài”. Việc sáng tạo ra những hương vị café mới cũng là một trong những công việc thể hiện trình độ, đẳng cấp của  barista.

Lương barista hiện nay

Với một barista đã học qua các lớp đào tạo barista và có thể pha chế những món đồ uống cơ bản, mức lương dành cho họ sẽ dao động từ 4-6 triệu. Khi có kinh nghiệm 1-2 năm, barista có thể nhận được 8-10 triệu lương cơ bản/tháng.

Bên cạnh đó, barista còn có thể nhận được các khoản thu nhập khác: thưởng, tip, … Do đó, nghề barista đang ngày càng được nhiều bạn trẻ hướng đến.

Khi có đủ kinh nghiệm và năng lực, barista có thể được cất nhắc đến các vị trí cao hơn: trưởng ca, bar trưởng, quản lý, … Khi đó mức lương và thưởng cũng sẽ cao hơn khi chỉ làm barista (có thể lến đến trên 25 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm nghề Barista ở Việt Nam

Để tăng sức cạnh tranh và thu hút nhiều khách hàng mới, các quán café, quán trà ở Việt Nam ngày càng có nhiều đổi mới trong thực đơn. Nhu cầu về nhân viên pha chế đang ngày càng nhiều.

Bên cạnh các món café, trà truyền thống, các thức uống mới ra đời với cách pha chế độc đáo, hương vị hấp dẫn. Các barista không chỉ có thể tìm cơ hội việc làm cho mình tại những quán café, outlet khách sạn mà còn tại cả những quán café, quán trà thông thường.

Sự xuất hiện của hàng loạt các thương hiệu mới:Highlands, The Coffee House, Cộng, … khiến nhu cầu về barista trên thị trường ngày càng tăng. Đãi ngộ dành cho các barista, nhất là barista có kinh nghiệm cũng tăng lên rõ rệt.

Hiện nay, các bạn trẻ đang ngày càng ưa thích những nghề mới mẻ. barista hay bartender là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ hướng đến. Tuy nhiên, đây là công việc yêu cầu năng khiếu và nhiều nỗ lực, kiên trì. Do đó, hãy suy nghĩ kĩ trước khi bắt đầu. Đồng thời, lựa chọn cẩn thận để tìm được cơ sở đào tạo vừa ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.