Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Bartender là gì? Những kiến thức cơ bản về Bartender

Bartender là một trong những vị trí không thể thiếu trong mỗi quán bar, club. Nghề bartender cũng là một nghề được nhiều bạn trẻ hướng đến. Vậy bartender là gì? Công việc của một bartender là gì? Những kĩ năng cần thiết để trở thành một bartender.

Bartender là gì?

Bartender là gì? Bartender là công việc pha chế đồ uống, chủ yếu là các đồ uống có cồn như Cocktail, Mocktail. Bên cạnh pha chế, bartender phải có những kĩ năng biểu diễn và phải am hiểu về các nguyên liệu tươi dùng trong pha chế: hoa, thảo mộc, quả tươi. Việc lựa chọn, sơ chế, bảo quản các nguyên liệu dùng trong pha chế cùng tung hứng bình trong khi pha chế cũng là một phần không thể thiếu trong công việc của bartender.

Bartender thường làm việc trong các quán bar, club, pub và cả những khách sạn (quầy bar, outlet bar khách sạn. Đây là những không gian khá sôi động và thường làm việc vào tối và đêm. Do đó, Bartender ngoài chuyên môn còn phải có sức khỏe và khả năng chịu áp lực tốt. Ngoài ra, là người pha chế, phục vụ trực tiếp khách hàng, Bartender cần phải có khả năng giao tiếp tốt cùng khéo léo trong ứng xử.

Bartender là gì?
Bartender là gì?

Xem thêm:

Pub là gì? Những ưu điểm của Pub so với Bar, Club

Cocktail là gì? Phân loại cocktail và cách pha chế cốc tai cơ bản

Công việc của một Bartender là gì?

Bartender là nhân viên pha chế. Tuy nhiên, pha chế lại không phải là công việc duy nhất của một bartender. Bên cạnh pha chế, bartender còn phải làm nhiều công việc khác: sơ chế nguyên liệu, nói chuyện với khách hàng, dọn quầy, …

Pha chế đồ uống theo yêu cầu của khách hàng

Pha chế đồ uống là công việc chính của mỗi bartender. Tuy nhiên, với bartender, chỉ pha chế thôi chưa đủ. Vừa pha chế, Bartender còn phải thực hiện những thao tác pha chế đẹp mắt của mình.

Ngoài những loại đồ uống trên menu có sẵn, Bartender còn phải thường xuyên học thêm hoặc sáng tạo ra những hương vị mới. Giống như đầu bếp, Bartender luôn phải làm mới đồ uống của bản thân mới có thể giữ vững vị trí của mình trong công việc.

Bảo quản và sơ chế các loại nguyên liệu dùng trong pha chế

Các loại hoa quả, mùi hương, thảo mộc… là một bộ phận quan trọng trong pha chế. Chính Bartender là người phải kiểm tra những nguyên liệu này, đảm bảo chất lượng và số lượng của chúng. Bartender phải báo cho bộ phận tương ứng để nhập thêm và kiểm tra khi hàng về.

Mỗi loại thưc uống yêu cầu các loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi Bartender lại có cách sử dụng nguyên liệu khác nhau. Do đó, Bartender phải tự mình so chế các nguyên liệu theo đúng ý mình. Tuy nhiên, nếu là những bước pha chế đơn giản, họ có thể giao cho nhân viên cấp dưới.

Giao tiếp, nói chuyện với khách hàng

Phần lớn những khách đến với Bar, Pub, club đều là để thư giãn, giải tỏa. Bartender trong quá trình pha chế và biểu diễn còn phải lắng nghe, trò chuyện với khách hàng.

Các câu chuyện giữa Bartender và khách hàng không chỉ là những lời tâm sự, chuyện cười hay những điều xung quanh đồ uống. Do đó, ngoài cách nói chuyện thông minh, khéo léo, Bartender còn phải có kiến thức đề cập nhiều lĩnh vực, đồng thời, biết cách xử lý các tình huống khi giao tiếp.

Các công việc khác của Bartender là gì?

Bartender ngoài công việc chính trong ca làm là pha chế, nói chuyện với khách còn có nhiều công việc khác:

  • Hướng dẫn nhân viên mới
  • Sắp xếp quầy, khu vực làm việc của mình cho gọn gàng, đẹp mắt
  • Vệ sinh khu vực làn việc cùng các dụng cụ pha chế của mình
Một bartender chuyên nghiệp phải biết biểu diễn, tung hứng khi pha chế
Một bartender chuyên nghiệp phải biết biểu diễn, tung hứng khi pha chế

Những kỹ năng cần thiết của một Bartender là gì?

Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, có thể gắn bó lâu dài với nghề Bartender, cần phải học hỏi và trau dồi nhiều kĩ năng:

Hiểu và thuần thục kiến thức về pha chế

Như đã nói ở trên, pha chế là công việc chủ yếu của Bartender. Kĩ năng pha chế đòi hỏi Bartender phải hiểu về các loại rượu, phải biết phối hợp các loại nguyên liệu với nhau sao cho mùi vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Bartender cũng phải biết sử dụng các loại ly, cốc cho từng món đồ uống, thuộc tên đồ uống và tính chất của chúng.

Múa Shaker, Flair Bartending là gì?

Để gắn bó với nghề Bartender, làm một Bartender chuyên nghiệp, cần phải có khoảng thời gian rèn luyện kĩ năng biểu diễn, tung hứng khi pha chế này. Có thể kể đến: múa Shaker, Flair Bartending (quăng chai), tung hứng bình pha chế, …

Biểu diễn khi pha chế không phải là bắt buộc với mọi Bartender. Tuy nhiên, để có thể gắn bó lâu dài và thăng tiến, phát triển, việc rèn luyện chúng là cần thiết. Hiện nay, ở Việt Nam, có rất ít những Bartender có thể biểu diễn một cách nhuần nhuyễn các pha tung hứng, biểu diễn khi pha chế này.

Sáng tạo hương vị mới, trình bày sản phẩm đẹp

Bartender phải thường xuyên làm mới các món đồ uống của mình. Cùng một là một thức uống, Bartender phải làm ra đặc sắc của bản thân khi pha chế. Họ cũng có thể sáng tạo ra những hương vị đồ uống mới.

Ngoài ra, Bartender cũng phải biết cách trình bày ly cocktail, mocktail cho đẹp mắt và sáng tạo. Cách trang trí có thể thay đổi theo chủ đề, theo mùa để hấp dẫn khách hàng.

Giao tiếp và ứng xử thông minh, khéo léo

Là nghệ dịch vụ, phải phục vụ trực tiếp khách hàng, Bartender phải khéo léo trong giao tiếp.  Bartender cũng phải có đầy đủ các kĩ năng chăm sóc khách hàng như những vị trí: lễ tân, phục vụ bàn. Hơn thế, Bar, pub, club nơi phục vụ đối tượng là những người trẻ tuổi với thức uống chủ yếu là đồ uống có cồn, do đó, Bartender cần phải khéo léo trong việc xử lý các tình huống bất ngờ.

Xem thêm:

Những kĩ năng nhân viên phục vụ bàn khách sạn nhất định phải có

Trang trí ly cocktail cho đẹp mắt cũng là một phần công việc của bartender
Trang trí ly cocktail cho đẹp mắt cũng là một phần công việc của bartender

Bartender có cần biết ngoại ngữ?

Yêu cầu về ngoại ngữ có cần không với một Bartender? Câu trả lời là có. Nếu bạn muốn làm việc trong các quán Bar, club, khách sạn lớn, ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Bởi tại những nơi này, Bartender không chỉ phải tiếp đón khách nước ngoài mà còn phải giao tiếp và làm việc trực tiếp với quản lý là người nước ngoài.

Việc có thêm 1-2 ngoại ngữ khi làm Bartender giúp họ có thu nhập cao hơn, được nhiều ưu đãi, nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Con gái có nên làm Bartender?

Bartender không phân biệt giới tính. Cả nam và nữ đều có thể làm nghề này. Mỗi giới tính có những ưu thế riêng.

Với những bạn nữ có đam mê và năng khiếu với việc pha chế, Bartender là một sự lựa chọn không sai. Bởi làm Bartender không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn là cơ hội để làm quen với nhiều người ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình trò chuyện, kiến thức của chúng ta cũng được tăng tiến.

Tuy nhiên, đối với những nữ Bartender, nhiều khó khăn sẽ được đặt ra hơn. Khi làm việc trong khoảng thời gian hoàn toàn về đêm, sức khỏe của phái nữ khó có thể theo kịp. Hơn nữa, sức tay yếu, các bạn nữ gặp khó khăn khi làm các động tác biểu diễn khó.

Bar, club, pub là nơi nhiều cám dỗ. Nữ Bartender cần có nghị lực và sự khéo léo khi làm việc lâu dài tại đây.

Nghề bartender không phân biệt giới tính
Nghề bartender không phân biệt giới tính

Bartender lương bao nhiêu?

Lương Bartender thay đổi thùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm của mỗi người. Những người mới bắt đầu, làm từ vị trí phụ Bar sẽ có lương cứng khoảng 5-7 triệu/ tháng. Với những Bartender chính, có kinh nghiệm sẽ được 8-10 triệu. Bên cạnh đó, Bartender còn được nhận các khoản phụ thu khác: thưởng, tip, hoa hồng, …

Một Bartender lâu năm, được cất nhắc đến vị trí: Bar trưởng, quản lý sẽ có mức lương cao hơn hẳn 25-30 triệu/ tháng. Đây chính là mục tiêu của nhiều Bartender hướng tới.

Hiện nay, các lớp đào tạo, chương trình đào tạo Bartender đang ngày càng nhiều. Bởi nhu cầu tuyển dụng Bartender trong các quán bar, club và khách sạn đang tăng cao. Tuy nhiên, ngoài năng khiếu và sự nỗ lực, trở thành Bartender còn yêu cầu nhiều kĩ năng khác. Hãy cân nhắc kĩ trước khi có quyết định chính thức.

Xem thêm:

Bar là gì? Các loại hình quán bar phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.