OTA là gì? Làm sao để kinh doanh khách sạn hiệu quả với OTA?

Trong thời buổi kinh doanh hiện đại, dưới ảnh hưởng của sự bùng nổ công nghệ số, OTA được coi là một giải pháp kinh doanh hiệu quả cho ngành du lịch nói chung và lĩnh vực kinh doanh khách sạn nói riêng. Vậy, OTA là gì? Các khách sạn phải làm thế nào để sử dụng OTA hiệu quả? Hãy cùng theo dõi và tìm lời giải đáp qua bài viết chi tiết ngay sau đây của Star Solutions.

1. OTA là gì?

OTA là từ viết tắt của Online Travel Agency, hiểu một cách đơn giản, OTA là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩn dịch vụ du lịch như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay,…cho các đơn vị cung cấp những dịch vụ ấy. Tất cả các dịch vụ mua bán, thanh thoán, tìm kiếm thông tin đều được thực hiện thông qua hình thức online.

ota là gì

Định nghĩa một cách cụ thể hơn, OTA là một sàn thương mại điện tử, nơi diễn ra những giao dịch chuyên biệt, liên quan đến các dịch vụ du lịch và khách sạn. Đây là nơi các khách sạn đưa thông tin, hình ảnh, các chỉ dẫn cũng như thường xuyên cập nhật tình trạng phòng, như: loại phòng, số lượng phòng trống, giá phòng, các chương trình khuyến mại. Đây cũng là nơi để khách hàng tìm kiếm, so sánh, lựa chọn cũng như đặt phòng khách sạn theo nhu cầu, sở thích của họ.

2. Bí quyết sử dụng OTA hiệu quả

Hợp tác các đơn vị OTA

Với sự phát triển bùng nổ của internet và công nghệ thông tin, sự ra đời và phát triển của loại hình thương mại điện tử là một xu thế tất yếu. Dù doanh nghiệp đó kinh doanh bất cứ loại sản phẩm, dịch vụ gì thì đây cũng là một giải pháp kinh doanh, một hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mọi giao dịch, tìm kiếm cũng như thanh toán đều có thể thực hiện thông qua internet. Từ việc mua một bộ đồ thời trang cho đến những thiết bị điện tử, đồ công nghệ và cả đến những dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hay du lịch nghỉ dưỡng, người tiêu dùng đều có thể mua được thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử.

ota ở việt nam

Nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường cũng như thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay, đa số các khách sạn tại Việt Nam hiện nay, dù cao cấp hay bình dân đều lựa chọn tham gia các trang OTA, tiêu biểu như: Chudu24.com, mytour.vn, iVIVU.com, Yesgo.vn, booking.com,… Các website OTA này không chỉ là công cụ để khách hàng đặt phòng, mà nó còn là một kênh mang lại hiểu quả cao cho các chiến lược marketing của khách sạn. Theo như số liệu thống kê từ Google, hơn 50% khách sạn truy cập trang web của bạn sau khi nhìn thấy tên, hình ảnh của bạn trên các OTA.

Chính vì vậy, việc xây dựng thông tin, hình ảnh trên các trang OTA các bạn phải đảm bảo rằng thông tin của mình đủ sức hấp dẫn và thuyết phục để khách hàng click vào đặt phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo rằng, khách hàng có thể tìm được những thông tin mà họ muốn một cách nhanh chóng, đặc biệt là giá cả và loại phòng.

đặt phòng khách sạn trực tuyến

Khi tham gia các trang OTA, bạn không chỉ cần update thông tin, giá cả lên là xong, mà còn phải thường xuyên theo dõi tình trạng book phòng hàng ngày, hàng tháng trên từng trang, từ đó nắm bắt nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu, để điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Các chủ đầu tư hay nhà quản lý khách sạn lên thường xuyên có những buổi làm việc với đại diện của các OTA khoảng 2, 3 tháng một lần, nhờ họ cho chúng ta xem lại những báo cáo về lượng impression, conversion và cả xu hướng booking của đối tượng khách hàng mục tiêu của khách sạn. Từ số liệu thống kê có được đó, các bạn sẽ vạch ra kế hoạch và đưa ra những chiến lược về giá, các chương trình khuyến mại phù hợp với thị hiếu khách hàng và thu hút hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Xây dựng website đặt phòng trực tuyến cho khách sạn

Tuy các website đặt phòng trực tuyến (OTA), mang lại cho khách sạn của bạn lượng lớn khách hàng và doanh thu, mà lại không mất nguồn chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, khi tham gia các trang OTA, khách sạn của bạn sẽ phải chi một khoản hoa hồng khá cao (10 – 20%) cho mỗi một click đặt phòng. Không những thế, họ không chỉ quảng cáo cho một mình khách sạn của bạn bạn mà còn có hàng trăm, hàng ngàn khách sạn khác, trong đó có cả những đối thủ của bạn. Chính vì vậy, việc xây dựng một kênh đặt phòng riêng cho khách sạn là một giải pháp tối ưu chủ động hơn rất nhiều trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh, quảng bá và thu hút khách hàng.

website đặt phòng trực tuyến cho khách sạn

Khi sở hữu một website đặt phòng trực tuyến riêng, khách sạn của bạn sẽ chủ động và đảm bảo thông tin, hình ảnh của khách sạn được đăng tải đúng theo ý đồ của mình. Đồng thời, bạn cũng có thể nhanh chóng triển khai các kế hoạch truyền thông hay các chiến dịch quảng bá thương hiệu theo ý đồ của mình mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba.

Kênh OTA riêng của khách sạn không chỉ thực hiện chức năng là đặt phòng, đây còn là kênh để khách sạn quảng bá thương hiệu khách sạn của mình 24/7 mà không lo bị gián đoạn. Cùng với đó, đây còn là kênh để khách sạn thực hiện chăm sóc khách hàng, tư vấn, thanh toán cho du khách, đảm bảo quy trình thực hiện nhanh và đảm bảo sư nhanh chóng, kịp thời.

Đánh giá danh mục
4.8 (239 votes)

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin
Hotline
0947611111