Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Ca gãy là gì? Những điều cần biết về ca gãy trong nhà hàng, khách sạn

Nhà hàng, khách sạn là nơi có những vị trí tuyển dụng với nhiều hình thức, thời gian làm việc đa dạng. Ngoài những công việc văn phòng, làm giờ hành chính còn có nhiều vị trí làm bán thời gian, làm theo ca. Trong đó, ca gãy là một đặc trưng hầu như chỉ có trong các nhà hàng, khách sạn. Vậy ca gãy là gì?

Ca gãy là gì?

Ca gãy còn có cách gọi khác là ca xoay – là một trong những thuật ngữ chỉ giờ làm việc của nhiều nhân viên trong nhà hàng, khách sạn. Khi làm việc ca gãy, các nhân viên không làm liên tục 8 tiếng như bình thường mà sẽ được chia thành 2 khoảng thời gian tách biệt trong ngày. Cách làm việc này sẽ giúp nhà hàng, khách sạn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và sử dụng nguồn nhân lực một cách tối ưu nhất.

VD: Trong một nhà hàng phục vụ bữa trưa và bữa tối, khi làm việc theo ca gãy, nhân viên sẽ làm việc với 2 khoảng thời gian trong ngày. Buổi sáng từ 10h sáng đến 2h chiều. Nghỉ 3 tiếng (từ 2h-5h) sau đó tiếp tục làm từ 17h-21h.

Thời gian làm việc trong ca gãy được phân chia phụ thuộc vào quy định riêng của từng nhà hàng, khách sạn . Đồng thời, số ca gãy trong tuần/tháng cũng được quy định phụ thuộc vào từng thời gian khác nhau để có thể tối ưu hóa nguồn nhân lực trong khách sạn.

Ca gãy là gì?
Ca gãy là gì?

Những điều cần biết về ca gãy trong nhà hàng, khách sạn

Những ai phải làm ca gãy trong nhà hàng, khách sạn?

Thông thường, ca gãy thường được áp dụng với những nhân viên: nhân viên phục vụ, nhân viên lễ tân (hotess), nhân viên bếp, nhân viên thu ngân… Tuy nhiên, không phải toàn bộ thời gian làm việc của họ đều làm ca gãy. Họ chỉ phải làm một số lượng ca gãy nhất định theo tuần hoặc tháng.

Những trường hợp đặc biệt: sinh viên, có con nhỏ, những người cần thời gian làm việc linh hoạt , … có thể xin làm toàn bộ ca gãy.

Xem thêm:

Hostess là gì? Công việc của Hostess trong nhà hàng

Ca gãy làm việc mấy tiếng một ngày?

So với các ca làm việc thông thường khác, ca gãy có số giờ làm việc không hề nhiều hơn – vẫn là 8h/ngày. Tuy nhiên, 8h này không liên tục mà được chia thành 2 khoảng thời gian khác nhau.

Cụ thể, khi làm việc ca gãy, nhân viên sẽ phải làm việc từ 10h-14h và 17h-21h hoặc 11h-15h và 17h-21h. Tùy thuộc vào thời gian kinh doanh hoặc thời gian đông khách của mỗi nhà hàng, khách sạn mà có thời gian làm ca gãy khác nhau.

Ca gãy làm việc 8h /ngày nhưng không liên tục mà chia làm 2 khoảng thời gian cách biệt
Ca gãy làm việc 8h /ngày nhưng không liên tục mà chia làm 2 khoảng thời gian cách biệt

Tác dụng của ca gãy là gì – tại sao phải có ca gãy

Việc hình thành ca gãy trong nhà hàng, khách sạn có tác dụng trong việc tân dụng tối ưu nguồn nhân lực và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Đây cũng là lý do tại sao lại có ca gãy trong nhà hàng, khách sạn.

Ca gãy giúp khách sạn phục vụ thực khách một cách tốt hơn

Thông thường, khách sạn, nhà hàng thường phục vụ các bữa ăn trưa và tối. Nếu nhân viên đều làm việc theo ca thường, qua gần 8h làm việc liên tục, nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi, làm giảm hiệu quả công việc. Do đó, rất có thể xảy ra lỗi hoặc phục vụ khách thiếu chu đáo.

Khi làm việc theo ca gãy, các nhân viên: phục vụ, bếp có thời gian nghỉ  giữa ngày để bổ sung năng lượng, hồi phục sức khỏe. Những nhà hàng lớn, đông khách hay trong những ngày nghỉ, ngày lễ thời gian nghỉ cho nhân viên là rất cần thiết.

Hơn thế, thời gian làm việc trong ca gãy đúng là thời gian mà thực khách sử dụng những dịch vụ của nhà hàng, khách sạn.

Làm việc theo ca gãy giúp khách sạn tận dụng một cách tối ưu nguồn nhân lực
Làm việc theo ca gãy giúp khách sạn tận dụng một cách tối ưu nguồn nhân lực
Ca gãy tận dụng một cách tối ưu nguồn nhân lực

Trong khi nhà hàng chỉ thực hiện việc kinh doanh vào bữa trưa hoặc bữa tối, việc phải thuê 2 lớp nhân viên vào 2 ca là khá lãng phí. Việc thực hiện ca gãy sẽ giúp khách sạn tận dụng được nguồn nhân lực của mình một cách tốt nhất.

Đối với những nhà hàng, khách sạn lớn, sẽ có khá nhiều nhân viên làm ca gãy. Thời gian làm việc của ca gãy sẽ được thiết kế vào đúng “giờ cao điểm” kinh doanh mỗi ngày. Do đó, có thể tránh được tình trạng quá đông khách, thiếu nhân viên.

Làm việc ca gãy gây nhiều bất tiện cho nhân viên?

Ca gãy làm việc không cố định, do đó, nếu làm lâu dài, sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do thời gian ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý.

Đối với những bạn trẻ, làm ca gãy sẽ không có thời gian cho những buổi hẹn hò, tụ tập; Không có thời gian cho một công việc làm thêm nào khác. Bởi khoảng thời gian nghỉ giữa ca là quá ngắn (2-3 tiếng).

Đối với những người có gia đình, nhà ở không gần nơi làm việc, khi làm ca gãy, họ sẽ có rất ít thời gian cho gia đình. Khi không kịp về nhà vào giữa ca, họ sẽ phải ở nơi làm việc từ 12-15h/ngày.

Tuy còn nhiều bất cập, xong, nhân viên ca gãy cũng được hưởng khá nhiều ưu đãi
Tuy còn nhiều bất cập, xong, nhân viên ca gãy cũng được hưởng khá nhiều ưu đãi

Những ưu đãi đăch biệt cho nhân viên ca gãy

Do có nhiều bất tiện như đã nêu trên, các nhà hàng, khách sạn hiện nay có khán nhiều những ưu đãi, chế độ riêng đối với những nhân viên làm ca gãy:

  • Có thể có trợ cấp thêm cho nhân viên ca gãy
  • Cung cấp 2 bữa ăn/ ngày
  • Thời gian làm việc linh hoạt, có khoảng thời gian ngủ, nghỉ trưa sau 4h làm việc vất vả.
  • Làm việc vào thời gian đông khách do đó, có cơ hội nhận nhiều tiền tip hơn.

Xem thêm:

“Phần mềm quản lý khách sạn Smile – Phần mềm dành cho khách sạn/resort cao cấp” 

Ca gãy là gì? Những điều cần biết về ca gãy trong nhà hàng, khách sạn
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *