Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Các loại biển bảng cần thiết sử dụng trong khách sạn

Các loại biển bảng trong khách sạn có thể kể đến: biển tên, biển logo, biển chỉ dẫn, biển số tầng, biển số phòng, biển dịch vụ, biển báo vệ sinh, … Mỗi loại đều có chức năng riêng và được làm từ nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau.

Hệ thống biển bảng là một bộ phận không thể thiếu trong những đồ dùng, nội thất khách sạn. Kiểu dáng, thiết kế các loại biển bảng khách sạn cũng thể hiện đẳng cấp, phong cách của khách sạn đó.

Các loại biển bảng được sử dụng trong khách sạn rất đa dạng. Khách sạn càng lớn, càng nhiều khu vực thì số lượng các loại biển bảng được sử dụng lại càng nhiều. Đồng thời, yêu cầu đối với kiểu dáng, chất lượng của từng loại biển cũng càng cao.

Biển chỉ dẫn khách sạn

Biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn

Biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn ngoài vai trò chỉ hướng, hướng dẫn khách đường vào khách sạn còn có vai trò như một biển quảng cáo, khiến khách trên đường có thể nhìn thấu thông tin về khách sạn. Do đó, loại biển này ngoài yêu cầu kích thước lớn, thông tin rõ ràng còn phải có kiểu dáng đẹp, gây được ấn tượng cho người nhìn.

Chất liệu: Là loại biển ngoài trời, biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn thường được làm bằng các loại vật liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, chịu được các tác động của thời tiết. Những chất liệu thường được sử dụng: inox, mica, gỗ… Nếu địa điểm làm biển có thể cung cấp điện liên tục, nhiều khách sạn còn sử dụng loại biển hộp có đèn bên trong để dễ gây sự chú ý hơn.

Kích thước: Kích thước của mẫu biển này phải phụ thuộc vào vị trí đặt biển. Trong điều kiện cho phép, biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn thường được làm với kích cỡ lớn nhất có thể. Bởi như vậy dễ dàng thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn. Thông tin trên biển phải đủ lớn để có thể nhìn rõ.

Biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn
Biển chỉ dẫn bên ngoài khách sạn

Biển chỉ dẫn ngoài trời khách sạn

Biển chỉ dẫn ngoài trời khách sạn được đặt trong khuôn viên khách sạn nhằm chỉ hướng, hướng dẫn lối đi đến các khu vực khác nhau trong khách sạn. Tại những khách sạn lớn, đặc biệt là những resort, loại biển này khá phổ biến.

Biển chỉ dẫn ngoài trời thường đặt tại các vị trí: vườn hoa, lối vào, các lối rẽ nhằm chỉ hướng các khu vực: bãi đỗ xe, khu spa, khu bể bơi, nhà hàng, …

Do được đặt trong khuôn viên khách sạn nên loại biển này có thể được thiết kế tỉ mỉ, thể hiện sự độc đáo của khách sạn. Đồng thời, tùy thuộc vào từng loại, đẳng cấp khách sạn mà có sự lựa chọn chất liệu khác nhau. Các khách sạn cùng resort thường lựa chọn vật liệu gỗ. Trong khi đó, nhiều khách sạn lại lựa chọn kim loại hoặc mica để giảm chi phí và tăng độ bền cho sản phẩm.

Kích thước của biển chỉ dẫn ngoài trời phụ thuộc vào không gian khách sạn. Thông tin trên biển ngoài việc thể hiện bằng chữ, số, còn có thể là những hình, kí hiệu để tăng thêm tính độc đáo, phong cách của khách sạn.

Biển chỉ dẫn bên trong khách sạn

Biển chỉ dẫn bên trong khách sạn cũng có tác dụng để hướng dẫn đến các khu vực trong khách sạn. Tuy nhiên, loại biển này phổ biến trong những khách sạn nhỏ, khách sạn cao tầng (không có khuôn viên ngoài trời). Loại biển này thường được đặt tại hành lang các tầng, thang máy, khu vực có ngã rẽ…

Do hạn chế bởi không gian cũng như tạo điểm nhấn cho khách sạn, biển chỉ dẫn bên trong khách sạn có thiết kế cùng kích thước rất đa dạng. Có thể là loại biển dán sát tường kích cỡ lớn, cũng có thể là loại biển treo, biển di động, biển gắn tường…

Chất liệu để làm loại biển này cũng tương đối đa dạng. Tuy nhiên, kim loại (inox)  và mica được sử dụng nhiều hơn bởi chúng tương đối dễ tạo hình và bền màu. Khả năng chống gỉ, chống mài mòn của chất liệu này cũng rất tốt.

Biển tên khách sạn, biển logo khách sạn

Biển tên bằng đá

Đối với những khách sạn, resort lớn, có mặt tiền rộng, biển tên khách sạn thường sử dụng loại biển đá. Biển tên bằng đá thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp, sự uy nghi, sức mạnh trường tồn của khách sạn. Hiện nay, không chỉ các khách sạn lớn mà còn có rất nhiều công ty, tập đoàn sử dụng loại biển tên bằng đá này.

Thêm vào đó, chất liệu đá có độ bền cao, khả năng chống lại các tác động từ môi trường tốt. Dù là khách sạn vùng biển, vùng núi, vùng khí hậu nóng ẩm đều có thể sử dụng. Mặt đá bóng, rất dễ lau chùi, làm sạch, không lo bám bụi bẩn.

Biển tên bằng đá có trọng lượng, kích thước lớn, do đó, thường được đặt trên mặt đất. Thông tin trên biển được đục, khắc hoặc đính chữ nổi bằng đá, kim loại. Đây là chi tiết được đặt ngay mặt tiền của khách sạn nên yêu cầu rất cao về tạo hình cũng như thiết kế. Đối với nhiều khách sạn, người ta còn cân nhắc cả yếu tố phong thủy khi sử dụng loại biển hiệu bằng đá này (loại đá, màu sắc, kích thước… của biển).

Biển tên bằng đá thể hiện sự sang trọng, quyền lực
Biển tên bằng đá thể hiện sự sang trọng, quyền lực

Biển tên treo tường

Đối với những khách sạn cao tầng hoặc khách sạn mặt tiền nhỏ, hạn chế, biển tên khách sạn thường sử dụng thiết kế treo cao, gắn tường. Loại biển này tiết kiệm không gian, đồng thời, khá linh hoạt trong thiết kế.

Biển tên treo tường có thể được làm từ nhiều loại chất liệu: đồng, inox, thép không gỉ, nhôm, mica, gỗ, biển đèn led… Chất liệu đá thường không được lựa chọn bởi trọng lượng nặng, dễ gây nguy hiểm. Kích thước biển phải đủ lớn để có thể gây được sự chú ý.  Nếu không dùng biển đèn led, phải có hệ thống đèn chiếu vào biển khi trời tối hoặc thiếu ánh sáng.

Backdrop khách sạn

Backdrop khách sạn là biển logo được đặt tại khu vực quầy lễ tân khách sạn. Đây là biển nhận diện thương hiệu mà khách sạn nào cũng phải có. Đặc biệt, đối với những khách sạn tổ hợp trung tâm thương mại cao tầng, backdrop chính thực hiện vai trò của biển tên. Do đó, thiết kế, kiểu dáng của backdrop rất quan trọng.

Chất liệu thường được sử dụng làm backdrop khách sạn có thể là kim loại, gỗ, hoặc mica. Những chất liệu này có thể dễ dàng tạo hình và có độ bền cao, không quá nặng khi gắn tường. Tạo hình của biển có thể được giả gỗ, giả kim loại, giả thủy tinh, giả đá, giả da… tùy từng không gian khách sạn.

Khi lắp đặt biển logo khách sạn, người ta thường không lắp trên mặt quầy lễ tân. Thay vào đó, biển này thường được treo, gắn trên mặt tường sau quầy lễ tân ở độ cao ngang tầm mắt. Điều này giúp dễ dàng thu hút sự chú ý của người nhìn hơn, đồng thời, không làm rối thiết kế của bàn Frontdesk.

Biển số phòng khách sạn

Biển số phòng có 2 vị trí gắn là mặt cửa phòng hoặc phần tường bên trên cánh cửa phòng. Thiết kế của biển số phòng khá đa dạng: hiện đại, sang trọng đến cổ điển, tân cổ điển… Tùy từng khách sạn sẽ lựa chọn phong cách khác nhau.

Các chất liệu được lựa chọn nhiều nhất để làm biển số phòng là gỗ, mica, kim loại. Tuy nhiên, biển số phòng bằng mica được ưa chuộng hơn cả bởi giá thành không quá đắt và độ bền cao, dễ dàng tạo hình, phủ màu. Từ mica, khách sạn có thể đặt biển số phòng giả gỗ, giả đá, giả kim loại… với nhiều phong cách khác nhau.

Biển số phòng là loại biển có số lượng nhiều nhất trong khách sạn. Các biển số phòng của một khu vực là đồng bộ với nhau. Biển số phòng khu VIP có thể khác, cũng có thể giống với khu vực phòng thường.

Biển số phòng khách sạn
Biển số phòng khách sạn

Biển số tầng khách sạn

Biển số tầng được gắn tại những góc thang bộ, thang máy của mỗi tầng để xác định vị trí số tầng. Biển số tầng bao gồm cả phần số và phần chữ. Phần chữ có thể ghi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy thuộc vào từng khách sạn.

Biển số tầng thường có thiết kế đơn giản hơn biển số phòng. Kích cỡ, cõ chữ của biển số tầng cũng to, rõ ràng hơn biển số phòng. Điều này giúp khách thuê có thể nhìn thấy dùng đứng khá xa biển.

Giống như biển số phòng, chất liệu phổ biến nhất để làm biển số tầng là mica. Cũng có những khách sạn sử dụng gỗ hoặc kim loại để làm 2 loại biển này. Tuy nhiên, giá thành, chi phí cho biển gỗ tương đối cao.

Biển dịch vụ trong khách sạn

Biển bảng tại các khu vực dịch vụ: nhà hàng, quán café, spa… cũng là một bộ phận của hệ thống biển bảng trong khách sạn. Tùy từng khu vực dịch vụ mà phong cách biển sẽ được thiết kế khác nhau (phong cách biển bảng tại nhà hàng Pháp sẽ khác với phong cách biển tại nhà hàng Trung, phong cách biển tại phòng tập Gym…).

Trong những khu vực dịch vụ, ngoài biển tên, biển hiệu nhà hàng còn các loại biển menu, biển chỉ dẫn, … được thiết kế đồng bộ với nhau. Chất liệu có thẻ thay đổi đa dạng từ gỗ, ki loại đến nhựa, tùy theo phong cách, ngân sách của từng khách sạn.

Biển phòng vệ sinh

Biển phòng vệ sinh khách sạn
Biển phòng vệ sinh khách sạn

Khách sạn, đặc biệt là các khách sạn lớn có rất nhiều khu vực có phòng vệ sinh công cộng: phòng vệ sinh sảnh khách sạn, phòng vệ sinh nhà hàng khách sạn, phòng vệ sinh khu vực phòng họp, phòng hội nghị…

Hệ thống biển bảng phòng vệ sinh có thể được thiết kế dưới nhiều hình thức khác nhau: biển treo trần, biển dán tường, biển gắn tường, biển đèn led. Nội dung trên biển có thể là chữ viết cũng có thể là tranh kí hiệu. Việc thiết kế hình minh họa trên biển phòng vệ sinh một cách độc đáo cũng phần nào thể hiện phong cách riêng của khách sạn.

Biển hiệu phòng chức năng

Một khách sạn không chỉ có các khu vực dịch vụ, phòng nghỉ cho khách hàng mà còn có cả khu vực dành riêng cho nhân viên và nhiều phòng chức năng khác. Những phòng, khu vực này cũng cần có biển tên bên ngoài. Trong đó có thể kể đến: phòng bảo vệ, phòng nhân sự, phòng kế toán, phòng giám đốc, …

Những phòng này thường là khu vực nội bộ cho nhân viên, do đó, thiết kế biển ngoài phòng cũng thiên về phong cách đơn giản, hiện đại. Chất liệu phổ biến cũng thường là mica với độ bền cao, dễ lau chùi và giá thành không quá cao.

Biển báo thoát hiểm

Biển báo thoát hiểm là loại biển không thể thiếu trong khách sạn. Loại biển này thường có thiết kế đơn giản, dễ hiểu, rõ ràng để mọi người đều có thể đọc hiểu nhanh chóng.

Biển thoát hiểm được đặt tại nhiều vị trí trong khách sạn. Loại biển này thường được làm từ nhựa poly phản quang để có thể nhìn rõ ngay cả khi thiếu ánh sáng. Cũng có khách sạn sử dụng biển thoát hiểm điện tử, có đèn led bên trong, có thể nhìn thấy rõ hơn.

Màu sắc của hệ thống biển báo thoát hiểm thường là những màu nổi bật, tương phản tốt: xanh – trắng, đỏ – trắng. Thông tin trên biển được biểu thị dưới dạng mũi tên chỉ đường hoặc hình minh họa dễ hiểu.

Biển báo vệ sinh

Các loại biển bảng khách sạn: Biển báo vệ sinh
Các loại biển bảng khách sạn: Biển báo vệ sinh

Biển báo vệ sinh là một trong số ít nhữn loại biển báo di động trong khách sạn. Biển bảo vệ sinh khách sạn có thể kể đến: biển báo sàn ướt, biển báo trơn trượt, biển báo đang làm vệ sinh, biển báo nguy hiểm, … Những biển báo này thường được thiết kế hình chữ A để có thể đứng vững nên thường được gọi chung là biển chữ A.

Biển báo vệ sinh có tác dụng để cảnh báo do đó được thiết kế với màu sắc bắt mắt, thu hút (chủ yếu là màu vàng tươi). Thông tin: nguy hiểm, sàn ướt, đang làm vệ sinh … được in to, rõ ràng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Về kích thước, tùy thuộc vào từng không gian đặt biển mà thiết kế biển báo vệ sinh lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, để có thể thu hút tầm nhìn, kích thước loại biển này sẽ không quá nhỏ.

Chất liệu loại biển này chủ yếu là nhựa poly, loại nhựa có độ bền cao, không bị tróc, phai màu. Hơn nữa, do là loại biển di động, sử dụng nhựa poly có trọng lượng tương đối nhẹ, dễ dàng di chuyển và không lo vỡ, mẻ khi rơi, ngã.

Lời kết

Việc trang bị đầy đủ các loại biển bảng trong khách sạn với thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt là rất cần thiết trong hoạt động của một khách sạn.  Ngoài những loại biển bảng kể trên, trong khách sạn còn có hệ thống biển tên, biển chức danh đặt trên bàn làm việc khách sạn, biển tên gắn trên đồng phục của nhân viên, … Tuy nhiên, để tạo nên hiệu quả tốt nhất, phải lựa chọn chất liệu, thiết kế biển bảng phù hợp với không gian đặt biển cũng như phong cách tổng thể của khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.