Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Canape là gì? Tìm hiểu về bánh canape trong nhà hàng, khách sạn

Canape là loại món thường xuyên được xuất hiện trong các bữa tiệc và nhiều nhà hàng, khách sạn. Định nghĩa một cách chính xác canape là gì? Cùng Star Solution tìm hiểu về canape trong nhà hàng, khách sạn.

Canape là gì?

Canape còn có cách viết khác là canapé là một từ tiếng Pháp mang ý nghĩa là miếng bánh mì nưởng nhỏ, có bơ bên trên. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những loại bánh , những món ăn nhỏ. Những món này thường xuất hiện làm món khai vị trước bữa tiệc chính, món ăn trong tiệc tea break, tiệc cocktail.

Canape có đặc trưng là kích thước nhỏ chỉ tầm vài cm, thuộc loại finger-food. Chúng có thể được bày lên đĩa, cốc, xiên hoặc đặt trong thìa nhỏ giúp thực khách thưởng thức một cách dễ dàng.

Canape thuộc loại finger food nhưng không phải finger food nào cũng được coi là bánh canape. VD: Khoai tây chiên là finger food nhưng không phải là canape.

Bánh Canape là gì?
Bánh Canape là gì?

Thành phần của canape

Canape truyền thống là một miếng bánh mì nướng, được cắt thành các kích thước nhỏ, có phết bơ hoặc một vài loại đò ăn đi kèm trên mặt bánh. Các loại canape này khá khô, không có hoặc có rất ít nước sốt để tránh bẩn tay, mất vệ sinh khi ăn.

Qua quãng thời gian phát triển, cải biến, để đa dạng hóa các loại canape, đáp ứng yêu cầu ẩm thực ngày càng cao của con người, canape đã có rất nhiều sự khác biệt so với canape truyền thống.

Hiện nay, ngoài phần bánh mì bên dưới, canape thường được đi kèm với nhiều nguyên liệu khác: rau củ quả, cá muối, thịt nướng, xúc xích, trứng cá muối, … Bên cạnh các đồ mặn, còn có loại canape ngọt là các loại bánh ngọt có kích thước nhỏ: bánh muffin, cupcake, …

Ngoài ra, còn có các loại canape mới đươc làm từ các nguyên liệu ướt hơn. Có thế kể đến như các món thịt hầm áp chảo, có nước sốt. Người ta đặt những món canape nhiều nước sốt này lên những chiếc cốc nhỏ hoặc để trong lòng muỗng để thực khách tiện sử dụng.

Bánh canape phải có kích thước nhỏ gọn, không được cồng kềnh
Bánh canape phải có kích thước nhỏ gọn, không được cồng kềnh

Nguyên tắc trình bày canape

Khi trình bày các món canape, người ta thường trình bày thành nhiều lớp. Ngoài lớp bánh mì ở cuối cùng, các lớp bên trên có thể là thịt, cá, trứng muối, rau củ, bơ, … Một miếng canape có thể có 2 hoặc nhiều lớp. Để các phần của canape được gắn vào nhau, người ta thường sử dụng các loại bơ, kem đặc giữa các lớp hoặc dùng tăm, rau để quấn chặt.

Với những loại canape có nước sốt, khi trình bày, người ta sẽ đặt trong các thìa, phễu hoặc cốc nhỏ. Những phễu ăn được làm từ bột và trứng (tạo hình gống như kem ốc quế) hiện nay cũng rất được ưa chuộn khi làm canape.

Canape thường được đặt lên các đĩa, khay một cách đẹp mắt
Canape thường được đặt lên các đĩa, khay một cách đẹp mắt

Các loại canape ngọt thường là những loại bánh ngọt được bao trong cốc giấy hoặc có tăm xiên.

Các món canape khi trình bày sẽ được đặt lên những khay, đĩa lớn. Những khay này có thể là nhựa, sứ, hoặc gỗ. Cho dù đã được đặt trong phễu, cốc hay thìa thì vẫn cần những chiếc đĩa, khay lớn để chứa. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tạo nên thẩm mỹ cho món ăn.

Nguyên tắc trình bày canape
Nguyên tắc trình bày canape

Nguyên tắc phục vụ canape

Là món thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc buffet, tea break, cocktail, các loại canape cũng được phục vụ như các món có trong các bữa tiệc này. Ngoài được xếp đẹp mắt tại bàn, canape có thể được đặt lên khay, do phục vụ bưng đi mời khách.

Khi phục vụ canape, người phục vụ, bưng bê nên đeo găng tay trắng để thể hiện sự vệ sinh. Hơn thế, do là finger food, nên khi tiệc có nhiều món canape, phải chuẩn bị đầy đủ giấy ăn. Đồng thời, vị trí đặt giấy ăn phải dễ nhìn thấy, dễ lấy để thực khách có thể sử dụng nhanh chóng.

Canape thường có nước sốt, bơ nên khi di chuyển phải nhẹ nhàng
Canape thường có nước sốt, bơ nên khi di chuyển phải nhẹ nhàng

Canape, đặc biệt là những món có nước sốt nên được đặt, di chuyển nhẹ nhàng để tránh bị rớt, đổ, khiến người dùng bị bẩn, dơ tay.

Hiện nay, các món canape vô cùng đa dạng về chủng loại và thành phần. Do đó, để thực khách nhận biết và tránh bị dị ứng với 1 vài thành phần trong đó, nên có bảng tên nhỏ đặt sát đĩa, khay đựng canape. Nhân viên phục vụ cũng cần hiểu rõ về các món trong bữa tiệc để giải thích cho khách khi cần thiết.

Xem thêm: 

Phục vụ tiệc buffet và những điều nhân viên khách sạn cần biết

Hãy bảo đảm một đôi tay sạch sẽ trước khi ăn canape
Hãy bảo đảm một đôi tay sạch sẽ trước khi ăn canape

Nguyên tắc khi thưởng thức canape

Khi thưởng thức các món canape, cần lưu ý:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn
  • Không nên ăn liên tục nhiều miếng trong cùng 1 món canape. Bởi trong bữa tiệc sẽ có rất nhiều chủng loại canape khác nhau, nhưng số lượng miếng trong cùng một loại sẽ không nhiều.
  • Dù kích thước nhỏ, nhưng canape lại bao gồm khá nhiều thành phần. Để tránh không hợp khẩu vị, nên hỏi kĩ tên gọi, thành phần mỗi loại trước khi ăn. Khi đã cầm lên tay, tránh không đặt lại vào đĩa.
  • Khi ăn không hợp miệng, hãy bọc phần còn lại vào giấy ăn và bỏ vào thùng rác hoặc giao cho phục vụ. Không để trở lại đĩa hoặc đặt trên bàn gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến những người ăn sau.
  • Khi ăn canape, nên ăn từ tốn, tránh việc thức ăn dính vào miệng. Dùng tay còn lại hứng dưới miệng để tránh bị bần quần áo.

Xem thêm:

Tea break là gì? Tìm hiểu về tea break khách sạn

Canape là gì? Tìm hiểu về bánh canape trong nhà hàng, khách sạn
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *