Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Casual là gì? Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn

Casual là gì? Nhân viên casual trong nhà hàng khách sạn là gì? Casual có phải là nhân viên thời vụ không? Bản mô tả công việc của nhân viên casual trong nhà hàng khách sạn.

Casual là gì?

Casual là gì? Casual trong tiếng anh có nghĩa là không cố định, tạm thời. Đối với ngành nhà hàng, khách sạn, thuật ngữ Casual dùng để chỉ những nhân viên tạm thời, nhân viên thời vụ làm việc trong khoảng thời gian ngắn khi công việc bận rộn.

Nhân viên Casual là gì?

Nhân viên Casual là những nhân viên được thuê đến trong khoảng thời gian bận rộn: mùa Sales tại các cửa hàng, siêu thị; mùa du lịch, mùa cưới tại các khách sạn; cuối tuần, ngày lễ với các nhà hàng; …

Nhân viên Casual thường được trả lương theo ngày hoặc theo giờ. Tiền lương sẽ được kết toán ngay sau khi ngày làm việc hoặc đợt làm việc kết thúc.

Nhân viên Casual là gì?
Nhân viên Casual là gì?

Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn

Nhân viên Casual ở nhà hàng khách sạn là gì?

Trong nhà hàng, khách sạn, nhân viên casual là khái niệm dùng để chỉ nhân viên thời vụ làm các công việc: phục vụ bàn, bưng bê tại các tiệc cưới, hội nghị, tiệc buffet. Trong những ngày cuối tuần hoặc mùa du lịch, lễ tết, … nhân viên casual là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của mỗi nhà hàng khách sạn.

Bên cạnh đó, trong các nhà hàng khách sạn, nhân viên Casual cũng là thuật ngữ để chỉ những nhân viên chưa chính thức trong khách sạn.

Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn có trở thành nhân viên chính thức được không?

Tại nhiều nhà hàng, khách sạn, có một bộ phận nhân viên mới bắt đầu làm việc, chưa được kí hợp đồng chính thức. Như vậy trước khi được kí hợp đồng, họ sẽ có thời gian thử việc. Trong khoảng thời gian này, những nhân viên này cũng có thể được gọi là nhân viên casual. Bởi đãi ngộ và hình thức làm việc của họ giống hệt như những nhân viên thời vụ khác. Như vậy, khi năng lực của casual đạt tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng, nhân viên casual có thể chuyển thành nhân viên chính thức.

Tuy nhiên, để từ Casual thành nhân viên chính thức, cần có sự nỗ lực rất cao. Bởi một nhà hàng, khách sạn thường có khá nhiều nhân viên casual cố định. Do đó, tính cạnh tranh giữa họ để trở thành nhân viên kí hợp đồng chính thức là rất mạnh. Thêm nữa, casual muốn được chuyển chính thức cũng phải chờ khi nhà hàng khách sạn thiếu, cần bổ sung nhân viên.

Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn có thể trở thành nhân viên chính thức
Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn có thể trở thành nhân viên chính thức

Có nên làm nhân viên casual nhà hàng khách sạn?

Làm casual là cơ hội tích lũy kinh nghiệm tuyệt vời. Đối với những người chưa có kinh nghiệm làm việc tại môi trường nhà hàng khách sạn, khoảng thời gian làm việc casual sẽ giúp chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Ngoài việc được đào tạo những kĩ năng cơ bản, trong quá trình làm việc, casual cũng học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích. Những bạn trẻ muốn phát triển trong ngành này không nên bỏ qua.

Làm việc thời vụ tại nhà hàng khách sạn mang lại nguồn thu nhập khá. Đối với những bạn sinh viên, khoảng thời gian cuối tuần rảnh rỗi hoặc những kì nghỉ hè, nghỉ lễ là dịp bổ sung cho “ví tiền” của mình.

Làm nhân viên casual là cơ hội để phát triển các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là mối quan hệ trong các nhà hàng, khách sạn. Những người có mong muốn phát triển trong ngành này sẽ có nhiều cơ hội phát triển: cơ hội trở thành trưởng nhóm casual, trở thành nhân viên chính thức, …

Do đó, casual khách sạn, nhà hàng là công việc được rất nhiều bạn trẻ, sinh viên lựa chọn hiện nay.

Mùa du lịch, mùa cưới, lễ hội là khoảng thời gian nhà hàng, khách sạn cần nhiều casual nhất
Mùa du lịch, mùa cưới, lễ hội là khoảng thời gian nhà hàng, khách sạn cần nhiều casual nhất

Tìm hiểu thêm: Laundry là gì? Bản mô tả công việc của Laundry Manager trong khách sạn

Lương của nhân viên casual khách sạn

Đãi ngộ đối với nhân viên thời vụ, casual chắc chắn không thể tốt bằng nhân viên chính thức. Thông thường, lương của nhân viên casual thường được tính theo ngày hoặc theo giờ làm việc.

 Đối với tiệc ngoài trời, casual sẽ được trả khoảng 250.000/ngày; và khoảng 100.000 + 1 bữa ăn với tiệc trong nhà. Ngoài ra, cũng có một số nhà hàng khách sạn tính tiền theo số giờ làm việc với giá 20.000-30.000/giờ.

Do đó, casual nhà hàng khách sạn thường có thu nhập từ 1-3 triệu/tháng.

Tuy nhiên, đối với những người đăng kí làm casual thường xuyên, trở thành casual cố định tại một nhà hàng, khách sạn, có nhiều kinh nghiệm, thù lao mà họ nhận được có thể cao hơn. Mặt khác, họ cũng có cơ hội nhận được các khoản thu khác từ tiền bo, tiền tip từ khách hàng.

Công việc của nhân viên casual khách sạn thường là mang nhiều tính tay chân, ít đòi hỏi những kĩ năng khó
Công việc của nhân viên casual khách sạn thường là mang nhiều tính tay chân, ít đòi hỏi những kĩ năng khó

Công việc của nhân viện casual khách sạn

Công việc của nhân viên casual khách sạn thường là mang nhiều tính tay chân, ít đòi hỏi những kĩ năng khó. Bởi casual là nhân viên mang tính thời vụ, không được đào tạo nhiều.

Thông thường, casual nhà hàng khách sạn thường làm những công việc:

  • Dọn dẹp nhà hàng, chuẩn bị trước khi khách đến
  • Bưng bê đồ ăn từ khu vực bếp đến bàn ăn;
  • Dọn dẹp đồ bẩn: ly, bát, … từ bàn ăn, bê đồ bẩn về khu vực rửa bát;
  • Bổ sung, thay thế những đồ dùng khách cần trong quá trình ăn, uống: thay bát đũa mới; lấy thêm dĩa, thìa; dọn thêm ghế; …
  • Lau dọn bàn ghế, khu vực bếp sau khi khách về, kết thúc buổi tiệc
  • Đối với casual khu vực bếp, công việc chính sẽ là rửa rau, nhặt rau, lau bát đĩa…

Yêu cầu cơ bản đối với nhân viên casual đó là có thái độ niềm nở, thân thiện trong quá trình phục vụ.

Khi được tuyển làm nhân viên casual, bạn sẽ được trainning những kiến thức cơ bản nhất cho công việc của mình.

Xem thêm: 

Casual là gì? Nhân viên Casual nhà hàng khách sạn
5 (100%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.