Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

CFO là gì? Bản mô tả công việc của giám đốc tài chính

Trong một doanh nghiệp, có những vị trí quản lý cấp cao quan trọng: CEO, CIO, CHRO, CMO và cả CFO. Vậy CFO là gì? Công việc của giám đốc tài chính bao gồn những gì.

CFO là gì?

CFO là tổ hợp viết tắt của cụm từ Chief Finance Officer – thuật ngữ dùng để chỉ chức vị giám đốc tài chính trong một doanh nghiệp, tập đoàn. Đây là chức vị khá cao, có vai trò quan trọng đối với sự vận hành và phát triển của công ty.

CFO cùng với CPO (Chief Production Officer), CIO (Chief Information Officer), CCO (Chief Customer Officer), CHRO (Chief Human Resources Officer) là những trợ thụ đắc lực của CEO – giám đốc điều hành.

CFO là gì?
CFO là gì?

Công việc của CFO

CFO quản lý tài chính doanh nghiệp

  • Quản lý, đưa ra các kế hoạch chi tiêu cần thiết cho doanh nghiệp
  • Giám sát các bộ phận thực hiện các Budget tài chính đã đưa ra

Khai thác và sử dụng nguồn vốn của công ty một cách có hiệu quả

  • Lập ra các kế hoạch đầu tư, sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo hệ thống tài chính doanh nghiệp luôn xoay vòng và hoạt động tốt.
  • Nghiên cứu thị trường, dự báo các nguy cơ tài chính có thể xảy ra

CFO phụ trách đóng góp kế hoạch, đưa ra ý kiến để CEO, hội đồng quản trị ra những quyết định liên quan đến đầu tư, tài chính.

Giám đốc tài chính có nhiệm vụ quản lý tài chính doanh nghiệp
Giám đốc tài chính có nhiệm vụ quản lý tài chính doanh nghiệp

CFO khác gì với kế toán trưởng?

Cùng làm những công việc liên quan đến tài chính của công ty, do đó, nhiều người hay hiểu sai về công việc của CFO và kế toán trưởng. CFO và kế toán trưởng là hoàn toàn khác nhau.

CFO là giám đốc tài chính, là người đứng đầu một mảng quan trọng trong doanh nghiệp. Kế toán trưởng chỉ đứng đầu bộ phận kế toán – bộ phận trực thuộc mảng tài chính kế toán. Đồng thời, kế toán trưởng làm việc dưới quyền của CFO.

Kế toán trưởng giám sát các vấn đề liên quan đến kế toán của công ty. Trong đó, bao gồm khớp các giấy tờ, sổ sách kế toán, hướng dẫn cho nhân viên.

Trong khi đó, CFO có nhiều vai trò mà kế toán trưởng không làm được. Đó chính là quản lý việc đầu tư, sử dụng tiền của công ty. Hay nói cách khác, CFO làm việc trực tiếp với tiền, có thể sử dụng, điều khiển dòng tiền của doanh nghiệp, có thể giúp công ty kiếm tiền. Kế toán trưởng thì không.

CFO là trợ thủ đắc lực của CEO
CFO là trợ thủ đắc lực của CEO

Lời kết

Hiện nay, ở Việt Nam, không phải công ty nào cũng có CFO riêng biệt. Thay vào đó, chức vụ này sẽ được kiêm nhiệm bởi CEO hoặc một người ở vị trí khác. Vai trò và công việc của CFO cũng khó có thể rạch ròi với CEO.

Tuy nhiên, tại những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài, CFO là một vị trí quan trọng không thể thiếu. Những người nắm giữ vị trí này ngoài việc có trình độ chuyên môn tốt còn phải là người đạt được sự tín nhiệm của cấp trên. Bởi họ là người trực tiếp nắm quyền đầu tư, sử dụng nguồn tài chính – yếu tố quan trọng hàng đầu trong hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm:

CMO là gì? Mô tả công việc của giám đốc marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.