Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Cocktail là gì? Phân loại cocktail và cách pha chế cốc tai cơ bản

Cocktail không phải là thức uống xa lạ với mọi người hiện nay. Đặc biệt là những người hay có mặt các buổi tiệc tùng quán bar, club. Vậy cocktail là gì? Nguồn gốc ra đời của cốc tai như thế nào? Phân loại và cách pha chế cocktail cơ bản hiện nay?

Cocktail là gì?

Cocktail là gì? Cocktail là tên gọi một loại đồ uống có cồn, được pha từ hỗn hợp các loại rượu, đường, nước hoa quả và hương liệu. Đây là thức uống thường xuyên xuất hiện trong các party, quán bar, club và pub.

Năm 1806, trên một tờ báo của nước Mỹ, người ta định  nghĩa cocktail là một loại thức uống được pha từ rượu mạnh cùng đường, nước, rượu đắng – bitters, Tuy nhiên, đến thế kỉ 20, cocktail đã có rất nhiều biến hóa so với công thức ban đầu. Ngoài rượu và đường, cocktail hiện nay còn được pha chế từ rất nhiều các nguyên liệu khác: trái cây, sữa, kem, mật ong, thảo mộc, …

Cocktail là gì?
Cocktail là gì?

Nguồn gốc của cocktail

Cocktail ra đời từ rất sớm. Qua nhiều năm phát triển, cải biến, cốc tai có chủng loại và hương vị đa dạng nhu hiện nay. Hình thức ban đầu của cocktail chỉ là cách để rượu dễ uống hơn.

Lịch sử ra đời của cocktail

Vào đầu thế kỉ 19, các quán rượu tương tự như quán bar mọc lên rầm rộ ở Mỹ. Cũng chính thời kì này, rượu Whisky trở nên nổi tiếng hơn. Tuy nhiên, rượu  whisky có độ cồn cao, hương vị không quá tốt. Do đó, người ta thường thêm đường, mật ong và nhiều nguyên liệu khác để tạo mùi, tạo vị. Đây chính là nền tảng ban đầu của Cocktail.

Dần dần, để chiều lòng khách hàng, càng nhiều các loại hương vị rượu được các chủ quán và phục vụ sáng tạo ra.  Cho đến đầu thế kỉ 20, với đạo luật cấm rượu, cocktail trở thành loại thức uống chính như một sự “lách luật” bởi chúng có nồng độ cồn khá thấp..

Đến sau những năm 1945, khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, quân Mỹ viễn chinh ở nhiều nước châu Âu đã khiến cocktail trở nên lưu hành ở châu lục này.

Nguồn gốc của cái tên cocktail là gì

Có khá nhiều ý kiến xung quanh nguồn gốc của tên gọi “cocktail”. Tuy nhiên, ý kiến sau đây là logic và được nhiều người tán đồng nhất.

“Cocktail” trong tiếng Anh có nghĩa là đuôi con gà trống. Có nhiều nguồn tin cho rằng, ở Mỹ, khi trò chọi gà phổ biến, những người thắng trong cuộc chọi gà sẽ nhận được lông đuôi của chú gà bị thua và được đãi một cuộc rượu sau khi được chúc “on the cock’tail”. Sau đó, một cách tự nhiên, người ta dùng từ cocktail cho những loại thức uống được pha trộn từ nhiều nguyên liệu bởi màu sắc của nó cũng sặc sỡ như chiếc lông đuôi con gà trống.

Cocktail bao gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi, trang trí
Cocktail bao gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi, trang trí

Xem thêm:

Pub là gì? Những ưu điểm của Pub so với Bar, Club

Thành phần chính của cocktail là gì?

Cocktail bao gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi, trang trí.

Rượu nền: Là thành phần tạo nên độ cồn, số ghi của một ly cocktail. Khi pha chế cocktail, người ta thường dùng rượu Rum hoặc rượu vodka. Trong khi rượu Rum thích hợp với các loại cocktail với trái cây, rượu vodka  thích hợp với hầu hết các nguyên liệu khác bởi vodka trung tính, không màu, không mùi, không ảnh hưởng đến mùi vị của các nguyên liệu đi kèm.

Chất tạo màu: chất tạo màu thường được sử dụng có thể là nước trái cây, nước ngọt, sữa, kem, …

Chất tạo mùi: thường là thảo mộc, rượu trái cây,

Trang trí ly cocktail: tùy vào thẩm mỹ của người pha mà các loại cocktail được trang trí với nhiều nguyên liệu khác nhau. Thường thấy nhất là một lát quả tươi, lá, ống hút, vỏ cam, frosting, …

Phân loại Cocktail

Với sự sáng tạo đa dạng của các bartender, các loại cocktail đang ngày càng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên, để phân loại cocktail, người ta thường căn cứ vào 5 điểm: thành phần, cách pha chế, dung tích, mùi vị, nồng độ cồn, thời điểm uống.

Phân loại cocktail theo thành phần

 • Cocktail có thành phần chính là rượu: Vodka drinks, Tropical drinks (Rum), champagne drinks, Gin-drinks,…
 • Cocktail có thành phần chính là chất tạo màu, chất tạo mùi: Cream drink, Colada (với dứa), Coffee,…

Công thức pha chế cocktail

 • Sours: cocktail truyền thống, cocktail cơ bản có công thức khá đơn giane là rượu mùi + nước chanh + đường
 • Batidas: Cocktail được làm từ công thức cơ bản là rượu mùi + đường + trái cây tươi
 • Highball: Cốc tai được pha từ rượu mùi hoặc rượu mạnh với các loại nước ngọt:  soda, coca cola, nước trái cây, …
Công thức pha chế cũng là một trong những cách phân loại cốc tai
Công thức pha chế cũng là một trong những cách phân loại cốc tai

Xem thêm:

Bar là gì? Các loại hình quán bar phổ biến nhất hiện nay

Phân loại cốc tai theo dung tích

 • Short drink:loại cốc tai có dung tích dưới 100ml, chứa nhiều rượu mạnh, không có đá và không được trang trí
 • Long Drink:đây là loại cốc tai rất phổ biến, có dung tích nhiều hơn 100ml, được tạo nên bởi sự kết hợp rượu với các loại nước ngọt, có thể có đá và hoa quả. 
 • Shooter:cốc tai dạng shooter có dung tích nhỏ, chỉ tầm 30ml. Loại cốc tai này chỉ uống trong 1 hơi, một ngụm.

Các loại mùi vị cocktail

 • Short Drinks cocktail được chia thành Dry, Medium và Sweet.
 • Long drinks cocktail được chia thành “aroma” , “fruity” , “fresh”, “creamy”

Phân loại cocktail theo nồng độ cồn

 • Cốc tai được pha từ rượu mạnh (rượu nấu và chưng cất từ các loại ngũ cốc), có độ cồn cao. Đây là những loại cocktail xuất hiện đầu tiên, là hình thức ban đầu của cốc tai.
 • Cocktail được pha từ các loại rượu vang, bia có số ghi nhẹ, độ cồn thấp. Loại cốc tai này xuất hiện sau, được cải biến từ loại trên.
 • Hiện nay, để phù hợp với nhiều đối tượng hơn, các bartender còn sáng tạo ra nhiều hương vị cốc tai không cồn được pha chế từ nước ép hoa quả, kem sữa. Trong đó, có thể kể đến Virgin Colada được làm từ nước dứa + kem sữa + kem dừa.

Các loại cốc tai uống theo thời điểm

 • Cốc tai uống trước bữa ăn: loại cocktail dung tích nhỏ, vị không ngọt, không béo, độ cồn cao, tăng sự ngon miệng. (VD: Aperitif)
 • Cocktail uống trong bữa ăn: độ cồn hơi cao, kích thích vị giác, tỉnh táo (VD: Bloody Marry)
 • Cocktail uống sau bữa ăn: độ cồn nhẹ, hương thơm, vị ngọt, ngậy (VD: Jagermeister)
Phương pháp pha chế cốc tai cơ bản
Phương pháp pha chế cốc tai cơ bản

Cách pha chế cocktail – phương pháp pha chế cốc tai cơ bản

Việc pha chế cocktail không chỉ đòi hỏi việc tuân thủ các nguyên tắc, bước đi mà còn phải đòi hỏi có sự sáng tạo riêng. Do đó, mỗi người pha chế đều có đặc sắc riêng của mình khi pha chế. Tuy nhiên, phuong pháp pha chế cocktail có 4 kiểu chủ yếu là: shaker, stir, build và blend.

Shaker – cách pha chế cocktail bằng bình lắc

Shaker là gì? Shaker là bình lắc bằng inox do bartender hoặc barista sử dụng để lắc và pha chế đồ uống. Khi pha chế cốc tai bằng bình shaker, đồ uống được lắc đều nên sẽ có màu sắc đẹp hơn, hương vị ngon hơn.

Pha cốc tai bằng bình lắc thường chỉ pha cho 1-2 người uống 1 lần bởi dung tích của bình shaker không quá lớn (150-350ml).

Stir – phương pháp pha chế cốc tai bằng cách khuấy

Khi pha cốc tai kiểu stir, người pha chế sẽ cho tất cả nguyên liệu vào quấy đều với đá. Khi hỗn hợp hòa đều, dung hợp vào nhau hoàn toàn, bartender sẽ vớt đá ra và uống không đá. Với cách này, bartender có thể pha chế cho nhiều người sử dụng trong một lần khuấy.

Build – Cốc tai uống cùng với đá

Với cách này, các nguyên liệu cũng được khuấy đều tay với đá. Tuy nhiên, sẽ không cần vớt đá ra mà uống luôn cùng đá.

Cũng giống như Stir, pha chế kiểu build cũng có thể pha nhiều ly một lần.

Blend – Pha chế cocktail kiểu xay

Với những loại cốc tai pha chế bằng cách xay, nguyên liệu chủ yếu sẽ là các loại trái cây tươi. Loại cốc tai này có thể có hoặc không có cồn. Blend thường dùng để pha chế các loại cocktail sủ dụng trước bữa ăn.

Cocktail là thức uống quen thuộc trong các quán bar, clup, pub. Việc pha chế cocktail không chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ, sáng tạo mà còn phải có kĩ thuật. Nghề pha chế cocktail, mocktail… – bartender đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tìm hiểu về tên gọi, nguồn gốc, cách pha chế cốc tai cơ bản là một trong những bước đầu tiên khi có ý tưởng với nghề này.

Xem thêm:

Canape là gì? Tìm hiểu về bánh canape trong nhà hàng, khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.