Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Đầu tư căn hộ khách sạn ở Việt Nam: cơ hội và thách thức

Căn hộ khách sạn ở Việt Nam hiện nay xuất hiện hàng loạt dưới nhiều hình thức. Trong đó, nổi bật nhất là condotel và hometel. Đây chính là mục tiêu đầu tư của rất nhiều chủ đầu tư nhỏ hiện nay. Vậy, đầu tư condotel, hometel có cơ hội và thách thức như thế nào?

Khái quát về căn hộ khách sạn là gì?

Condotel là gì?

Condotel là viết tắt của condominium và hotel còn được gọi với tên gọi khác là condohotel. Đây là hình thức căn hộ đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm gần đây với hàng loạt dự án lớn: Condotel Panorama Nha Trang, Cocobay Đà Nẵng, Condotel Intercontinental Phú Quốc, Vinpearl Condotel Phú Quốc,Olalani Resort & Condotel, …

Hình thức căn hộ khách sạn này xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỉ 19 tại Miami, Hoa Kì. Tuy nhiên, khi mới xuất hiện, hình thức này gặp phải khá nhiều khó khăn khi phát triển. Mãi đến tận năm 2000, Condotel mới bắt đầu có những bước tiến mạnh mẽ và mở rộng đến hàng trăm quốc gia trên thế giới như hiện nay.

Tại Việt Nam, dự án Condotel đầu tiên được xây dựng vào năm 2009 tại Nha Trang. (Nha Trang Plaza). Sự thành công của dự án này đã cổ động cơn sốt Condotel trên khắp đất nước, đặc biệt là những thành phố du lịch: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc, …

Đầu tư căn hộ khách sạn hiện đang rất "hot" tại Việt Nam
Đầu tư căn hộ khách sạn hiện đang rất “hot” tại Việt Nam

Xem thêm: 

Condotel là gì? Sự phát triển của Condotel tại Việt Nam

Hometel là gì?

Hometel cũng là một sản phẩm kết hợp giữa nhà ở và khách sạn. Tuy nhiên, loại hình căn hộ khách sạn này lại có nhiều điểm khác biệt. Với Hometel, chủ nhà hoàn toàn có thể sử dụng đây như ngôi nhà để ở lâu dài. Đồng thời, họ có thể tự quyết định phương thức kinh doanh mà mình muốn.

Hometel là mô hình căn hộ khách sạn mới. Do đó, tiềm ẩn nhiều thách thức hơn so với Condotel. Theo đó, chủ Hometel cũng sẽ có cơ hội gặt hái thành công cao hơn so với khi đầu tư Condotel.

Các dự án căn hộ khác sạn Hometel lớn ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến: Hometel Sunshine Center, Hometel Ocean Vista, Dragon Fairy Nha Trang, …

Hometel ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn so với Condotel. Tuy nhiên, vì những lợi thế về quyền sở hữu mà hình thức căn hộ khách sạn này được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn. Nhiều ông lớn của ngành bất động sản, nghỉ dưỡng của Việt Nam đều đang bắt tay đầu tư xây dựng các dự án Hometel trên khắp cả nước.

Ngoài Hometel và Condotel, hiện nay Officetel cũng là hình thức căn hộ mới ở Việt Nam. Officetel là hình thức kết hợp giữa nhà ở và văn phòng làm việc. Tuy nhiên, hầu hết các dự án Officetel đều chỉ tập trung tại những thành phố lớn.

Xem thêm:

Hometel là gì? Đặc trưng loại hình kinh doanh hometel

Cơ hội khi đầu tư căn hộ khách sạn

Lợi thế khi đầu tư Condotel

Đầu tư Condotel mang lại cho chủ nhà nhiều lợi thế:

Chủ nhà có thể được cam kết lợi nhuận bởi các chủ đầu tư với lãi suất khá lớn. Thay vào đó, chủ đầu tư lại có thể giảm thiểu rủi ro khi chia sẻ chúng với những khách hàng của mình: những chủ nhà.

Đối với chủ nhà, bỏ vốn mua một căn hộ khách sạn có thể mang lại tiền lời nhanh chóng hơn so với các phương thức kinh doanh khác. Với những dự án lớn, cam kết lợi nhuận có thể cao đến 15% giá trị của Condotel. Nếu việc kinh doanh thuận lợi, chủ nhà có thể thu hồi vốn trong vài năm. Những năm còn lại chính là thuần lợi nhuận – một “miếng bánh” hấp dẫn.

Những người có thu nhập cao, nhưng không có quá nhiều thời gian dành cho việc kinh doanh tay trái thì Condotel đúng là một lựa chọn hấp dẫn. Chủ đầu tư sẽ quản lý toàn bộ từ việc chăm sóc, quản lý cho đến kinh doanh căn hộ. Trong khi chủ nhà không phải mất bất cứ công sức nào.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng có thể thương lượng những khoảng thời gian cố định trong năm để tận hưởng những kì nghỉ trong căn hộ của chính mình.

Khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao như hiện nay, việc kinh doanh tốt một Condotel không khó. Nhất là khi Condotel mang lại cho du khách nhiều tiện ích: nghỉ dài hạn, tiện nghi sang trọng, dịch vụ chất lượng, vị trí thuận lợi, … Những khách du lịch dài ngày, khách quốc tế đến Việt Nam đang dần có xu thế lựa chọn Condotel thay cho khách sạn truyền thống.

Đầu tư căn hộ khách sạn: condotel hay hometel đều có những lợi thế riêng
Đầu tư căn hộ khách sạn: condotel hay hometel đều có những lợi thế riêng

Lợi thế khi đầu tư Hometel

So với Condotel, Hometel có nhiều điểm khác về sở hữu cũng như phương thức kinh doanh. Điều này mang đến nhiều lợi thế hấp dẫn:

Các căn Hometel sẽ được trao quyền sở hữu dài hạn cho chủ nhà với đầy đủ sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ nhà được đứng tên và sở hữu vĩnh viễn căn Hometel của mình như một ngôi nhà thực sự. Trong khi căn hộ thông thường và cả Condotel chỉ có thời hạn 50-60 năm thì hình thức sở hữu của Hometel mang lại niềm tin cho khá nhiều người.

Chủ nhà khi sở hữu Hometel có thể tự do lựa chọn mục đích sử dụng cho căn hộ. Họ có thể cho thuê hoặc ở như ngôi nhà của mình. Bất cứ lúc nào họ muốn và không cần phải thương lượng với ai.

Mặt khác, quyền kinh doanh, quản lý, điều hành căn hộ nằm trong tay chủ hộ. Họ có thể quyết định hoàn toàn việc cho thuê như thế nào, với giá bao nhiêu, thông qua kênh truyền thông nào, …

Khi tự túc kinh doanh, quản lý, chủ hộ không phải share tiền lời cho chủ đầu tư dự án. Thay vào đó, họ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ việc cho thuê đem lại.

Đối với một người có “máu” kinh doanh dịch vụ lưu trú, có thời gian, có ý tưởng thì Hometel chính là một cơ hội để họ hiện thực hóa ước mơ và mang về cho bản thân những nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Thách thức khi đầu tư căn hộ khách sạn

Thách thức khi mua Condotel

Đối với Condotel, chủ nhà chỉ có quyền sử dụng trong một thời gia nhất định (50-60 năm). Những người thích sự ổn định, chắc chắn sẽ không yên tâm khi lựa chọn mua Condotel.

Bên cạnh đó, tuy được cam kết về lợi nhuận hàng năm, tuy nhiên, thời gian cam kết của hầu hết các dự án Condotel ở Việt Nam thường không dài (chỉ khoảng 5-10 năm). Những năm sau đó, chủ nhà có thể không thu được hoặc thu được lợi nhuận không cao như trước. Thậm chí, nếu dự án không thành công như kế hoạch, chủ nhà sẽ phải chịu phần lớn rủi ro của việc này.

Condotel rất dễ mất giá trị tài sản. Đặc biệt là khi cả dự án không có lợi nhuận cao. Bởi lẽ khi tình hình kinh doanh của cả dự án sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các căn hộ Condotel. Lúc này, các chủ nhà sẽ khó mà bán đi các Condotel để thu hồi vốn ban đầu.

Quyền kinh doanh, điều hành của Condotel được giao cho công ty đại diện. Khi đó, chủ nhà sẽ gặp khó khăn trong vấn đề kiểm toán tài chính, lợi nhuận của Condotel. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích của chủ nhà.

Vấn đề pháp lý xung quanh Condotel chưa rõ ràng. Chưa có quy định chặt chẽ, rõ ràng về hình thức Condotel ở Việt Nam. Do đó, các chủ nhà khó có thể có chỗ dựa pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

Những căn hộ sang trọng đang là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch nước ngoài
Những căn hộ sang trọng đang là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch nước ngoài

Thách thức khi đầu tư căn hộ khách sạn Hometel ở Việt Nam

Khi đầu tư một căn hộ Hometel, vấn đề lớn nhất đó là việc quản lý, kinh doanh. Bởi không phải ai cũng có thể cam kết lợi nhuận chắc chắn. Nếu phương thức quản lý không đúng, truyền thông không đúng chỗ, chủ nhà có thể thu được rất ít hoặc không thu được lợi nhuận. Thậm chí, họ có thể lỗ vốn các chi phí đầu tư trong khi kinh doanh.

Lợi nhuận khi kinh doanh Hometel không cố định. Tùy vào khả năng quản lý của chủ nhà mà nguồn lợi nhuận họ thu được có thể nhiều hay ít. Tuy nhiên, dựa vào sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, đặc biệt là sự bùng nổ của mô hình Airbnb như hiện nay thì việc truyền thông cho căn Hometel của các chủ nhà không phải là quá khó khăn.

Cạnh tranh khốc liệt: trong khi các Condotel được quản lý bởi những đơn vị lớn thì việc quản lý tư nhân  chắc chắn sẽ có khả năng cạnh tranh kém hơn và gặp nhiều hạn chế hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của chủ nhà.

Giống như Condotel, các quy định về pháp luật xung quanh Hometel cũng còn lỏng lẻo. Quyền lợi, sự sở hữu cho các chủ nhà cũng rất khó được bảo vệ chắc chắn. Có khá nhiều những chủ nhà bỏ ra một số tiền lớn mà không hề nhận được những quyền lợi, lợi ích tương ứng.

Lời kết

Cả Hometel và Condotel đều đang là những phương thức đầu tư mang lại nhiều cơ hội cho các chủ nhà. Đặc biệt là khi các hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú đang ngày càng đa dạng như hiện nay. Bên cạnh những dịch vụ lưu trú giá rẻ: hostel, dorm, homestay…; lưu trú dài ngày cao cấp như căn hộ khách sạn cũng đang được rất nhiều khách hàng hướng đến.

Tuy nhiên, trước những cam kết lợi nhuận từ các chủ đầu tư lớn, các chủ nhà cũng cần phải tỉnh táo trước khi đưa ra những quyết định. Đồng thời, lựa chọn những đơn vị uy tín trên thị trường để đảm bảo lợi ích an toàn nhất cho bản thân.

 

Đầu tư căn hộ khách sạn ở Việt Nam: cơ hội và thách thức
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.