Điểm danh 5 nghề HOT nhất trong ngành nhà hàng – khách sạn Việt Nam

Xu hướng phát triển của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn không chỉ mang đến những cơ hội kinh doanh cho các chủ đầu tư, mà nó còn mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những ai đam mê với ngành “công nghiệp không khói” này. Trong bài viết hôm nay, Star Solutions xin giới thiệu với các bạn 5 ngành nghề HOT và đắt giá nhất trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

1. Quản lý Nhà hàng – Khách sạn

Công việc Quản lý nhà hàng khách sạn là quản trị, tổ chức, vận hành các hoạt động của khách sạn – nhà hàng sao cho hợp lý và tốt nhất. Bao quát tất cả các vấn đề từ nhân sự, tổ chức hoạt động, hiệu quả công việc,…. Công việc này phù hợp cho những ai năng động, nhạy bén, có khả năng nắm bắt vấn đề nhanh và ứng biến linh hoạt  trong mọi tình huống. Để trở thành một Quản lý nhà hàng khách sạn xuất sắc, bạn phải trang bị đầy đủ các kỹ năng  như quản lý, lãnh đạo, giao tiếp, ngoại ngữ và cả khả năng thấu hiểu người khác.

quan ly nha hang khach san

Để theo đuổi công việc này, các bạn có thể theo học ngành Quản trị Khách sạn tại các trường chuyên đào tạo về Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn trên toàn quốc. Theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị khối kiến thức liên quan đến chuyên ngành, xây dựng kế hoạch kinh doanh, các kỹ năng quản lý cơ bản, cách thức vận hàng và lên phương án kinh doanh và quản lý, quản lý thực phẩm, quản trị nhân lực, tổ chức sự kiện, giải quyết rủi ro,…

Tuy nhiên, khi ra trường các bạn không thể ngay lập tức ứng tuyển vào vị trí quản lý nhà hàng, khách sạn mà phải bắt đầu từ những vị trí tấp hơn trong các bộ phận của khách sạn, có thể là lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên đặt phòng, … Bởi vì, để trở thành một Nhà quản lý chuyên nghiệp thì bạn phải đầu tư thời gian, am hiểu về công việc, không ngừng học hỏi, trang bị kiến thức, kỹ năng thực tiễn.

2. Bartender

Bartender là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm công việc pha chế đồ uống tại  quầy bar, có thể là cocktail, mocktail, trà… Công việc của Mmột bartender điển hình gắn liền với các loại rượu, hoa quả, bình lắc, chai và ly.

Một bartender chuyên nghiệp không chỉ có kỹ năng pha chế mà còn phải thành thục các kỹ năng biểu diễn với bình shaker - công cụ tượng trưng cho công việc của một bartender. Bên cạnh đó, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo cao và trí nhớ cực tốt.

bartender khách sạn

Với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng du lịch, hàng loạt các mô hình dịch vụ đồ uống đang dần len lỏi vào môi trường khách sạn. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng Bartender của các nhà hàng – khách sạn hiện nay khá cao. Đó chính là lý do vì sao, công việc này lại thu hút được sự quan tâm của giới trẻ và trở thành một trong những ngành nghề đắt giá nhất hiện nay trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

3. Quản lý sự kiện

Bên cạnh doanh thu chính từ dịch vụ lưu trú và ẩm thực thì dịch vụ tiệc, tổ chức sự kiện hay còn gọi là Catering Service, là một trong những dịch vụ mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho nhà hàng – khách sạn sau mỗi lần tổ chức. Chính vì vậy, những công việc liên quan đến bộ phần này cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ, đặc biệt là với vị trí Quản lý sự kiện.

cong viec quan ly su kien

Công việc Quản lý sự kiện hiểu một cách đơn giản là quản trị tổ chức mọi hoạt động tại các lĩnh vực như: kinh doanh, giải trí, thương mại, … trong khuôn khổ nhà hàng, khách sạn. Tuy không phả là một ngành nghề mới nhưng độ HOT của công việc này chưa bao giờ giảm nhiệt, bởi những cơ hội việc làm tuyệt vời mà nó mở ra cho các bạn trẻ yêu thích sự năng động, sáng tạo.

Để trở thành một Quản lý sự kiện giỏi đòi hỏi bạn phải có những tố chất phù hợp:  khả năng tư duy cao; kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm tốt; nhạy bén, có khả năng phát hiện vấn đề và ứng biến nhanh; là một người cẩn thận và chỉn chu,…

4. Đầu bếp

Nếu nói ngành nghề đắt giá và chưa bao giờ hết HOT trong ngành Nhà hàng – Khác sạn thì Đầu bếp là ứng cử viên số một. Đầu bếp là người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo thu nhập từ công việc này. Công việc một đầu bếp phải đảm nhận là nấu nướng và các công đoạn như: lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày món ăn,…

đầu bếp nhà hàng, khách sạn

Một đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp phải là người có kiến thức ẩm thực phong phú và đa dạng, nhạy cảm với mùi vị, có con mắt thẩm mỹ cũng như khả năng sáng tạo cao, am hiểu về sức khỏe và các chế độ dinh dưỡng.

Đội ngũ đầu bếp được xem như là “linh hồn” của nhà hàng – khách sạn, là đội ngũ đảm bảo duy trì hoạt động của nhà hàng - khách sạn, thông qua món ăn, thực đơn họ tạo ra để thu hút khách hàng, đem về hiệu quả kinh tế cao.

5. Thợ làm bánh

Thợ làm bánh hiểu một cách đơn giản là người người tạo ra những chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày, là những người có kỹ thuật vững vàng, nền tảng kiến thức dày dặn về các loại bánh.

thợ làm bánh chuyên nghiệp

Tương như đầu bếp, để có thể tạo ra những chiếc bánh ngon, hấp dẫn thì bên cạnh những yêu cầu về tỉ lệ, thành phần nguyên liệu, khối lượng,… thì thợ làm bánh giỏi phải có lòng yêu nghề, ham học hỏi, có khả năng sáng tạo cao và luôn cập nhật những xu hướng mới.

Thông thường, thợ làm bánh sẽ làm việc trong những cửa hàng chuyên về bánh. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng cao của các loại hình dịch vụ ẩm thực trong nhà hàng – khách sạn, thợ làm bánh đang trở thành một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Đánh giá danh mục
4.8 (239 votes)

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin
Hotline
0947611111