Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Duvet Cover là gì? Quy trình thực hiện duvet cover cho housekeeping

Duvet cover là một trong những thuật ngữ quan trọng mà nhân viên housekeeping nhất định phải nhớ. Đây không chỉ là tên một loại đồ dùng được sử dụng trong buồng phòng mà còn là tên một quy trình làm việc của housekeeping. Vậy duvet cover là gì? Phân biệt duvet cover và comforter? Quy trình thực hiện duvet cover chuẩn khách sạn 5 sao bao gồm những bước nào?

Duvet là gì? Duvet cover là gì?

Duvet là gì? Duvet cover là gì? Duvet là thuật ngữ chỉ loại chăn lỗng vũ – loại chăn mềm được nhồi lông vũ bên trong. Duvet có lõi chăn/ ruột chăn tách biệt với vỏ bên ngoài, có thể tháo rời dễ dàng để giặt, tẩy. Chính bởi sự tiện lợi này, hầu hết các khách sạn đều lựa chọn loại chăn duvet.

Duvet là gì? Duvet cover là gì?
Duvet là gì? Duvet cover là gì?

Duvet cover là gì?

Duvet cover là gì? Duvet cover là thuật ngữ dùng để chỉ lớp vỏ bên ngoài của chăn (duvet: chăn lông vịt; cover: lớp vỏ ngoài). Duvet cover có tác dụng bảo vệ lớp ruột bên trong không bị bẩn khi sử dụng. Bởi lõi của chăn lông vịt – tức duvet không thể giặt với nước. Việc trang bị vỏ chăn sẽ giúp phần lõi chăn có tuổi thọ lâu hơn.

Trong ngành khách sạn, duvet cover còn được sử dụng nhằm để chỉ một quy trình trong công việc của housekeeping. Đó chính là quy trình thay vỏ chăn, bọc vỏ chăn, vỏ gối của housekeeping. Việc thay duvet cover giúp đảm bảo vệ sinh, sự sạch sẽ cho nội thất đồ vải. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của dịch vụ phòng trong khách sạn.

Sự khác nhau giữa duvet cover và comforter

Nếu duvet cover là loại chăn có ruột và vỏ tách biệt thì comforter là loại chăn liền, không thể tách vỏ để giặt là.  Loại chăn này có thể thiết kế khá đa dạng nên vẫn được khá nhiều người ưa chuộng.

Trong khách sạn, vẫn có loại chăn này nhưng do quá trình giặt là, làm sạch khó khăn nên đang ít dần.

Quy trình thực hiện Duvet cover chuẩn 5 sao – các bước làm giường khách sạn

Quy trình thực hiện duvet cover là một bộ phận của quy trình làm giường. Bởi khi setup giường ngủ trong khách sạn, chăn, gối, tấm trang trí, gối trang trí thường được trang bị đồng bộ. Việc thay vỏ chăn sẽ được tiến hành cùng lúc với thay ga, vỏ gối, trang trí giường cho khách sạn.

Quy trình tiến hành duvet cover cho nhân viên housekeeping khách sạn
Quy trình tiến hành duvet cover cho nhân viên housekeeping khách sạn

Quy trình thực hiện duvet cover chuẩn khách sạn 5 sao bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thu gom và phân loại đồ vải bẩn

 • Dọn sạch những đồ bẩn khách để lại trên giường (nếu có).
 • Tháo rời tất cả vỏ gối, drap giường, duvet cover cần thay.
 • Thu gom những đồ vừa tháo, phân loại và cuộn tròn, đặt gọn trên xe dọn phòng khách sạn.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng vệ sinh xung quanh giường

 • Kiểm tra vệ sinh khu vực bên dưới gầm giường, dưới đệm giường, tấm lót đệm khách sạn. Nếu phát hiện có rác hoặc bị bẩn, tiến hành dọn sạch bằng các công cụ chuyên dụng.
 • Sau khi kéo để kiểm tra vệ sinh, phải chỉnh giường, đệm và tấm lót đệm về đúng  vị trí cũ. Đảm bảo các vật dụng trên giường gọn gàng, ngay ngắn. Nếu đệm giường, đệm lót có vết bẩn, phải tiến hàng thay mới đệm lót.

Bước 3: Thay đồ vải mới lên giường

 • Lựa chọn đúng loại ga giường, đệm lót để thay thế vào vị trí của ga giường, đệm lót bẩn. Tiến hành thay mới.
 • Kiểm tra ruột chăn, ruột gối. Đảm bảo chúng sạch sẽ, không bị ố bẩn.
 • Lồng duvet cover, vỏ gối vào ruột. Đảm bảo các góc, mép gối và chăn được vuông vức, đẹp mắt.

Bước 4: Các công việc còn lại

 • Setup các đồ dùng trên giường sao cho đúng quy chuẩn của khách sạn, đẹp mắt.
 • Nếu là phòng cho khách có yêu cầu phải trang trí giường honeymoon, tìm những đồ dùng cần thiết để trang trí cho đẹp mắt.
 • Kiểm tra lại toàn bộ giường ngủ, đảm bảo không còn bỏ sót chi tiết nào.
 • Thu gom những đồ bẩn và tiến hành những công việc dọn phòng khác.

Việc thực hiện quy trình duvet cover ở mỗi khách sạn có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào từng quy trình chuẩn SOP mà khách sạn đặt ra trước đó. Để việc làm giường được diễn ra thuận lợi, nên tỉ mỉ kiểm tra và tiến hành theo từng bước nhỏ. Như vậy, housekeeping mới có thể hoàn thành tốt các công việc của mình, từ đó, nhận được đánh giá cao từ cấp trên, có những tiến triển tích cực trong nghề nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.