Fine Dining - Dịch vụ ẩm thực đẳng cấp trong nhà hàng

Bạn biết gì về dịch vụ ẩm thực cao cấp Fine Dining và những vấn đề xoay quanh dịch vụ này? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy cùng Star Solutions tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây, để biết được sức hút của Fine Dining trong giới ẩm thực hiện nay.

1. Fine Dining là gì?

Fine dining là một hình thức dùng bữa tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Fine dining Restaurant là nhà hàng mang phong cách Fine Dining, là nhà hàng hội tụ những yếu tố cao cấp nhất, tinh tế nhất để tạo nên một bữa tiệc ẩm thực với các món ăn ngon nhất, trong một không gian sang trọng và đẳng cấp nhất, nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Fine dining là gì

Thuật ngữ Fine dining có nguồn gốc từ Pháp. Vào khoảng trước những năm 1700, khi giới quý tộc giàu có thuê riêng các nhân viên đầu bếp về và chịu trách nhiệm chế biến đồ ăn cho mình và khi dùng tiệc họ có đến cả chục người phục vụ. Nhưng sau cuộc Cách mạng, Pháp rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng lớp quý tộc. Lúc này, họ không đủ kinh phí để chi trả cho đội ngũ đầu bếp, người hầu và phục vụ. Thế nhưng nhu cầu được thưởng thức những bữa ăn cao cấp vẫn luôn tồn tại. Hiểu được nhu cầu đó của tầng lớp quý tộc Pháp, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xây dựng những nhà hàng chuyên phục vụ Fine dining và đã thu được những hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên. Và khi đó, loại hình nhà hàng hay những bữa ăn Fine dining bắt đầu lan tỏa khắp nơi trên thế giới.

2. Đặc điểm nổi bật của Fine dining

Là phương thức thưởng thức món ăn xuất phát từ tầng lớp quý tộc, vua chúa phương Tây, vì vậy, những bữa tiệc Fine dining luôn hướng đến tiêu chí hoàn mỹ và tinh tế nhất. Sau mỗi bữa ăn, còn đọng lại trong lòng khách hàng là sự hài lòng, trân trọng và lưu luyến. Chính vì vậy, người ta vẫn vi von Fine dining giống như một “bữa tiệc của giác quan”, khi khách hàng vừa được nhìn – nghe – chạm – nếm.

quy trinh phuc vu fine dining

Ăn bằng mắt

Không gian của các nhà hàng Fine dining được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Không gian nhà hàng thường được thiết kế tạo điểm nhấn bằng các bức tranh hội họa mang đặc trung phương Tây treo ở trên tường, cùng hệ thống đèn chùm xa hoa để tạo sự sang trọng, quyền quý. Không chỉ riêng không gian, ngay cả những món ăn cũng được bài trí vô cùng cầu kỳ, hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên.

Nhân viên Phục vụ thấu hiểu thực khách

Một đội ngũ phục vụ luôn ở bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khi cần, nhưng không hề làm ảnh hưởng đến bầu không khí của của tiệc, không khiến khách cảm thấy khó chịu hay phiền lòng. Hơn thế nữa, sự quan tâm, chu đáo được thể hiện một cách nhẹ nhàng, lịch thiệp qua từng lời nói – cử chỉ của nhân viên phục vụ cũng là điểm cộng hoàn hảo cho nhà hàng fine dining. Những điều trên chúng chính là những yêu cầu cơ bản đối với ai muốn làm đứng ở vị trí phục vụ Fine dining

Đồ uống thượng hạng

Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến, các rượu đi kèm món ăn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên một Fine dining đúng điệu. Chính vì vậy, danh dách rượu trong cách nhà hàng Fine dining vô cùng phong phú và đa dạng và không thiếu những loại đồ uống thượng hạng.

Đầu bếp danh tiếng

Đề cao sự sang trọng và đẳng cấp không chỉ ở không gian, phong cách phục vụ mà cả ở thực đơn phục vụ của nhà hàng. Chinh vì vậy, một nhà hàng Fine dining khi đi vào hoạt động đều đòi hỏi đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, có tài năng. Điều này cũng lý giải vì sao, các đầu bếp giỏi, danh tiếng đối với nhà hàngFine dining lại quan trọng đến như vậy.

3. Quy cách phục vụ chuẩn mực của Fine dining

Để tạo nên sự đồng bộ trong phong cách phục vụ, đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của nhà hàng, các nhà hàng phụ vụ Fine dining đều xây dựng quy cách phục vụ chuẩn mực. Theo đó:

Nhân viên phục vụ sẽ đưa khách đến tận bàn, giới thiệu thực đơn cho khách. Các nhà hàng Fine dining thường có 2 loại thực đơn là 3 món và 5 món.

Khi dùng bữa, thực khách sẽ bắt đầu thưởng thức món khai vị trước, thường là Súp, salad,… Sau đó, tới các món ăn chính như: thịt gà, thịt bò, thị heo, hải sản,…cuối cùng là các món tráng miệng.

Khi thưởng thức bữa ăn Fine dining, mỗi món ăn sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau. Thậm chí, một món ăn có thể được phục vụ từ hai loại rượu trở lên, nhằm mang đến cho thực khách những cảm nhận hương vị ẩm thực chuẩn nhất.

Nhà hàng fine dining

Một số loại rượu thường được các nhà hàng lựa chọn phục vụ cho Fine dining là:

- Champagne hay vang sủi (sparkling wine): là sự lựa chọn lý tưởng để khách thưởng thức, thư giãn trong khi bắt đầu bữa tiệc.

- Vang trắng không ngọt: Là loại rượu thường được dùng đi cùng với các món khia vị.

- Vang đỏ: Ưu tiên số một để uống kèm cùng với các món ăn nhẹ hoặc ăn chính.

- Vang trắng hoặc vang trái cây: Chắc chắn là cặp đôi hoàn hảo đi cùng với các món tráng miệng.

>> Bạn muốn tham khảo thêm: Quy trình phục vụ nhà hàng và 6 nguyên tắc cần ghi nhớ

Đánh giá danh mục
4.8 (239 votes)

Tin tức liên quan

Đăng ký nhận tin
Hotline
0947611111