Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Fine Dining – Dịch vụ ẩm thực đẳng cấp trong nhà hàng

Fine dining là gì ? Cùng Star Solutions tìm hiểu đặc điểm của Fine Dining và quy cách phục vụ chuẩn mực của Fine Dining trong nhà hàng khách sạn

Fine Dining là gì?

Fine dining là một hình thức dùng bữa tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Fine dining Restaurant là nhà hàng mang phong cách Fine Dining. Đây là những nhà hàng hội tụ những yếu tố cao cấp nhất, tinh tế nhất để tạo nên một bữa tiệc ẩm thực với các món ăn ngon nhất, trong một không gian sang trọng và đẳng cấp nhất nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Thuật ngữ Fine dining có nguồn gốc từ Pháp. Vào khoảng trước những năm 1700,, giới quý tộc giàu có thuê riêng các nhân viên đầu bếp chịu trách nhiệm chế biến đồ ăn cho mình và dùng tiệc với cả chục người phục vụ. Tuy nhiên, sau Cách mạng, Pháp rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng lớp quý tộc. Lúc này, họ không đủ kinh phí để chi trả cho đội ngũ đầu bếp, người hầu và phục vụ. Thế nhưng nhu cầu được thưởng thức những bữa ăn cao cấp vẫn luôn tồn tại.

Xem thêm: 

Hiểu được nhu cầu đó của tầng lớp quý tộc Pháp, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xây dựng những nhà hàng chuyên phục vụ Fine dining và đã thu được những hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên. Loại hình nhà hàng hay những bữa ăn Fine dining bắt đầu lan tỏa khắp nơi trên thế giới.

Đặc điểm nổi bật của Fine dining

Là phương thức thưởng thức món ăn xuất phát từ tầng lớp quý tộc, vua chúa phương Tây. Vì vậy, những bữa tiệc Fine dining luôn hướng đến tiêu chí hoàn mỹ và tinh tế nhất. Chính vì vậy, người ta vẫn vi von Fine dining giống như một “bữa tiệc của giác quan” bởi khách hàng vừa được nhìn – nghe – ngửi – chạm – nếm.

Ăn bằng mắt

Không gian của các nhà hàng Fine dining được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Không gian nhà hàng thường được thiết kế tạo điểm nhấn bằng các bức tranh hội họa mang đặc trung phương Tây. Trên tường được trang trí bằng hệ thống đèn chùm xa hoa để tạo sự sang trọng, quyền quý. Không chỉ riêng không gian, ngay cả những món ăn cũng được bài trí vô cùng cầu kỳ, hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên.

Xem thêm: 

Nhân viên phục vụ thấu hiểu thực khách

Trong các nhà hàng, bữa ăn Fine dining, một đội ngũ phục vụ luôn ở bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khi cần. Những người phục vụ này  không hề làm ảnh hưởng đến bầu không khí của của bữa ăn cũng như không khiến khách cảm thấy khó chịu hay phiền lòng.

Hơn thế nữa, sự quan tâm, chu đáo được thể hiện một cách nhẹ nhàng, lịch thiệp qua từng lời nói – cử chỉ của nhân viên phục vụ cũng là điểm cộng hoàn hảo cho nhà hàng fine dining. Đây chính là những yêu cầu cơ bản đối với ai muốn làm ở vị trí phục vụ Fine dining

Đồ uống thượng hạng

Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến, các loại rượu đi kèm món ăn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên một Fine dining đúng điệu. Chính vì vậy, danh dách rượu trong các nhà hàng Fine dining vô cùng phong phú và đa dạng Mỗi loại đồ uống đều là loại cao cấp.

Đầu bếp danh tiếng

Điều quan trọng nhất để đánh giá một bữa ăn chính là hương vị của món ăn. Do đó, mỗi nhà hàng Fine dining khi đi vào hoạt động đều đòi hỏi đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, có tài năng. Điều này cũng lý giải vì sao, các đầu bếp giỏi, danh tiếng đối với nhà hàng Fine dining lại quan trọng đến như vậy.

Quy cách phục vụ chuẩn mực của Fine dining

Để tạo nên sự đồng bộ trong phong cách phục vụ, đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của nhà hàng, các nhà hàng phụ vụ Fine dining đều xây dựng quy cách phục vụ chuẩn mực. Theo đó:

Nhân viên phục vụ sẽ đưa khách đến tận bàn, giới thiệu thực đơn cho khách. Các nhà hàng Fine dining thường có 2 loại thực đơn là 3 món và 5 món.

Khi dùng bữa, thực khách sẽ bắt đầu thưởng thức món khai vị trước, thường là Súp, salad, … Sau đó, tới các món ăn chính như: thịt gà, thịt bò, thị heo, hải sản,…cuối cùng là các món tráng miệng.

Khi thưởng thức bữa ăn Fine dining, mỗi món ăn sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau. Thậm chí, một món ăn có thể được phục vụ từ hai loại rượu trở lên nhằm mang đến cho thực khách những hương vị ẩm thực chuẩn nhất.

Quy cách phục vụ chuẩn mực của Fine dining
Quy cách phục vụ chuẩn mực của Fine dining

Một số loại rượu thường được các nhà hàng lựa chọn phục vụ cho Fine dining là:

  • Champagne hay vang sủi (sparkling wine): là sự lựa chọn lý tưởng để khách thưởng thức, thư giãn trong khi bắt đầu bữa tiệc.
  • Vang trắng không ngọt: Là loại rượu thường được dùng đi cùng với các món khai vị.
  • Vang đỏ: Ưu tiên số một để uống kèm cùng với các món ăn nhẹ hoặc ăn chính.
  • Vang trắng hoặc vang trái cây: Chắc chắn là cặp đôi hoàn hảo đi cùng với các món tráng miệng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.