Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Flambe là gì? Tìm hiểu về kĩ thuật nấu flambe trong nhà hàng khách sạn

Làm việc trong khu bếp của các nhà hàng, khách sạn, không thể không biết thuật ngữ flambe. Đây là kiểu nấu ăn quen thuộc, nhất là với ẩm thực châu Âu. Vậy flambe là gì? Flambe bắt nguồn từ đâu? Nấu flambe cần chú ý những gì? Cùng Star Solutions tìm hiểu về kĩ thuật nấu flambe trong nhà hàng khách sạn.

Flambe là gì?

Flambe là gì? Flambe là thuật ngữ chỉ kĩ thuật đốt rượu trong nấu nướng. Đây là một kĩ thuật nấu nướng rất phổ biến khi chế biến các món châu Âu. Các món chiên, sốt, áp chảo, bít tết, … là những món thường xuyên sử dụng kĩ thuật flambe nhất. Mục đích của đốt rượu flambe là giúp cho các món ăn bớt mùi hăng nồng của nguyên liệu và tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Việc đốt rượu cũng góp phần làm chín thực phẩm nhanh hơn.

Kĩ thuật flambe không đơn thuần là một cách nầu nướng. Flambe còn được coi là kĩ xảo trình diễn đặc biệt mà không phải đầu bếp nào cũng làm được. Ở rất nhiều nhà hàng, người ta trình diễn đốt rượu flambe trước mặt khách hàng. Đây được coi như màn thể hiện kĩ xảo để thu hút khách. (giống như teppanyaki của Nhật).

Ngoài nấu các món nóng, món thịt, flambe cũng được sử dụng khi nấu các món tráng miệng từ hoa quả (món chuối Foster) và cả những món đồ uống cocktail độc đáo.

Flambe là gì? Tìm hiểu kĩ thuật đốt rượu flambe là gì?
Flambe là gì? Tìm hiểu kĩ thuật đốt rượu flambe là gì?

Xem thêm: Teppanyaki Là Gì? Tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực teppanyaki Nhật Bản

Nguồn gốc của flambe là gì? Flambe bắt nguồn từ đâu?

Người sáng tạo ra kĩ thuật flambe không phải là một bếp trưởng tài hoa; cũng chẳng phải là một bà nội trợ nấu ăn với tràn đầy tình yêu cho người thân của mình. Sáng tạo ra flambe là một chàng bồi bàn có tên Henry Carpentier.

Câu chuyện về nguồn gốc của flambe khá giống với cách mà người Pháp sáng tạo ra bánh pancake (ở nước Pháp có tên gọi là bánh crepe). Tuy nhiên, kĩ thuật nấu nướng này lại xuất hiện ở nước Anh.

Vào năm 1985, tại nước Anh, trong một lần phục vụ khách hàng, anh bồi bàn Henry Carpentier đã vô tình làm cháy chảo bánh crepe bởi rượu. Chính sự cố bất ngờ này khiến hương vị của chiếc bánh trở nên ngon hơn. Khách hàng vô cùng thích thú với hương vị mới của chiếc bánh. Kể từ đó, đốt rượu để làm chín thức ăn được các đầu bếp nghiên cứu, ứng dụng. Flambe dần trở nên phổ biến với nhiều món ăn, nhiều nguyên liệu khác nhau. Chúng cũng trở nên nổi tiếng trên toàn thề giới cho đến tận ngày nay.

Những loại món ăn nào được chế biến với kĩ thuật đốt rượu

Như đã nói, flambe chủ yếu thịnh hành sử dụng với các món Âu. Trong đó, có thể kể đến:

  • Món từ thịt: thịt áp chảo, bít tết, chân giò, gà sốt rượu vang, …
  • Các món tráng miệng: bánh crepe, các loại hoa quả (Cherries Jubilee, chuối foster,…)
  • Các loại đồ uống: cocktail, …
Beaf steak là một trong những món thường xuyên sử dụng kĩ thuật flambe khi chế biến
Beaf steak là một trong những món thường xuyên sử dụng kĩ thuật flambe khi chế biến

Xem thêm: Cocktail là gì? Phân loại cocktail và cách pha chế cốc tai cơ bản

Quy trình thực hiện kĩ thuật đốt rượu

Việc thực hiện kĩ thuật đốt rượu để tạo ra món ăn ngon và hình ảnh đẹp mắt, người đầu bếp phải có kĩ thuật, khả năng nấu nướng tốt. Việc đốt rượu phải tuân thủ quy trình sau:

  • Làm nóng chảo
  • Cho nguyên liệu chính vào chảo, đảo sơ qua
  • Căn chỉnh nhiệt độ phù hợp (tùy từng món ăn)
  • Đổ lượng rượu phù hợp vào chảo và châm lửa đốt.

Tại sao phải tiến hành đốt rượu flambe khi nấu nướng?

Nhiệt độ sôi của nước, rượu và đường có trong thực phẩm là khác nhau. Nước sôi ở 100 độ, rượu sôi ở 78 độ, đường caramen trong thực phẩm sôi ở 170 độ. Thực hiện đốt rượu flambe, khi bề mặt thực phẩm đạt đến 240 độ sẽ xảy ra những phản ứng hóa học phức tạp, làm thay đổi thành phần của món ăn. Chính vì thế, với nhiều nguyên liệu, đốt flambe sẽ mang đến một hương vị hoàn toàn mới, ngon và độc đáo hơn cho khi ăn. Đây chính là lý do người ta tiến hành đốt rượu khi nấu nướng.

Là kĩ thuật khó, những đầu bếp mới phải thực hiện đốt rượu dưới sự giám sát, chỉ đạo của bếp chính
Là kĩ thuật khó, những đầu bếp mới phải thực hiện đốt rượu dưới sự giám sát, chỉ đạo của bếp chính

Lưu ý khi thực hiện đốt rượu flambe là gì?

Là một kĩ thuật có thể được trình diễn trước mắt thực khách, khi đốt rượu, đầu bếp phải ước lượng lượng rượu vừa phải. Đồng thời, phải kiềm chế độ cao của ngọn lửa; đảm bảo mùi cồn bốc hơi hết để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Để tạo nên hương thơm đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn, có thể thêm vỏ chanh, vỏ cam, … pha lẫn vào rượu để đốt lên.

Loại rượu để thực hiện đốt flambe là gì?

Không phải loại rượu nào cũng có thể sử dụng để thực hiện đốt rượu flambe. Thay vào đó, lựa chọn loại rượu để đốt khi nấu nướng cũng là một công đoạn quan trọng. Khi lựa chọn rượu để đốt flambe, phải chú ý những điều sau:

Phải chọn loại rượu ngon, thuần, độ rượu vừa phải để tạo nên ngọn lửa xanh. Đồng thời, chất lượng rượu cũng ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi đốt.

Không dùng những loại rượu có số ghi cao. Những loại rượu này có thể gây nguy hiểm cho cả đầu bếp và những người xung quanh. Chúng cũng dễ gây nên những vụ cháy nổ, bởi trong bếp có nhiệt độ cao và nhiều thiết bị điện, gas.

Loại rượu có độ cồn thấp cũng không được sử dụng khi đốt rượu, bởi chúng không tạo thành lửa khi đốt. Độ cồn lý tưởng cho rượu để thực hiện đốt flambe là 40 độ.

Những loại rượu phổ biến nhất khi đốt flambe là Cognac, Brandy, Rum, …

Lời kết

Bởi phải vận dụng khá nhiều kĩ thuật khi thực hiện, flambe yêu cầu khá cao đối với đầu bếp. Để có thể trình diễn flambe trước mắt khách hàng, đầu bếp phải trải qua những khóa đào tạo khắt khe. Ngoài nắm vững những kiến thức lý thuyết về quy trình, nhiệt độ, lượng rượu cho từng món, … đầu bếp còn phải được thực hành đốt rượu nhiều lần.

Kĩ thuật đốt rượu flambe không chỉ là kĩ thuật nấu nướng thông thường. Đây còn là kĩ xảo thể hiện đẳng cấp chuyên nghiệp của đầu bếp trước mặt khách hàng. Đốt rượu flambe cũng rất dễ dàng để xảy ra những sự cố cháy nổ. Do đó, nếu chưa qua những bài kiểm tra, đánh giá khắt khe của bếp trưởng, những đầu bếp thường khó có thể được cho phép thực hiện kĩ thuật này trong nấu nướng phục vụ khách hàng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.