Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Food truck là gì? Những thông tin thú vị về food truck

Ở những nước phương Tây: Mỹ, Anh, food truck là một trong những dịch vụ vô cùng nổi tiếng và được chào đón mạnh mẽ. Vậy food truck là gì? Food truck bắt nguồn từ đâu? Tiềm năng phát triển của mô hình kinh doanh food truck tại Việt Nam.

Food truck là gì?

Food truck là thuật ngữ dùng để chỉ mô hình kinh doanh F&B trên những chiếc xe tải. (food có nghĩa là đồ ăn, truck có nghĩa là xe tải). Những chiếc xe tải bán thức ăn này dừng và kinh doanh tại những đường phố, nơi có lượng người qua lại đông đúc.

Food truck là gì?
Food truck là gì?

Food truck có nguồn gốc từ đâu?

Food truck có nguồn gốc từ nước Mỹ. Đây cũng là nơi nền công nghiệp food truck phát triển nhất hiện nay. Ở nước Mỹ, có khoảng hơn 4000 food truck đang hoạt động và con số này đang ngày càng tăng lên. Năm 2012, chính phủ Mỹ ở một số bang đã ngừng cấp giấy phép kinh doanh cho các food truck mới. Bởi phải đợi đến 10 năm, những người có ý định kinh doanh food truck mới được chấp nhận.

Thức ăn ở food truck có sạch không

Thức ăn trên những food truck ở Mỹ, Anh và nhiều nước khác được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc phải có giấy phép kinh doanh rõ ràng, các cơ sở kinh doanh food truck còn phải thường xuyên nhận những cuộc khảo sát bất ngờ của các cơ quan liên quan.

Bên cạnh đó, các food truck muốn đi vào hoạt động phải tuân thủ những quy định chặt chẽ: Vị trí bán cách nhà vệ sinh công cộng khoảng 60-100m để tiện cho nhân viên bán hàng có thể rửa tay, đảm bảo vệ sinh khi làm việc…

Viện Công lý Hoa Kì đã tiến hành khảo sát vớ hơn 260000 báo cáo thẩm định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các food truck. Sau khảo sát này, họ đã đưa ra nhận định rằng thức ăn bán trong các food truck an toàn và sạch sẽ như tại các nhà hàng lớn.

Ở Mỹ, để có giấy phép kinh doanh food truck, có thể phải nộp 20.000 USD
Ở Mỹ, để có giấy phép kinh doanh food truck, có thể phải nộp 20.000 USD

Sự phát triển của food truck

Food truck đang rất phát triển ở các nước phương Tây.

Food truck ở Mỹ

Ở Mỹ, food truck không còn là một mô hình kinh doanh ẩm thực bình thường. Thay vào đó, food truck đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc riêng có. Trên khắp 50 bang của nước Mỹ, các xe tải bán đồ ăn rong ruổi ở khắp nơi. Các food truck không chỉ là các xe tải bán đồ ăn bình thường mà mỗi xe đều được thiết kế bắt mắt, độc đáo. Năm 2017, doanh thu từ food truck tại Mỹ đạt gần 3 tỉ USD, con số lớn hơn nhiều so với nhiều ngành công nghiệp khác.

Food truck tại Canada

Ở Canada, food truck có mặt trên khắp đất nước. Năm 2013, food truck Vancouver Vij’s Railway Express – một xe food truck chuyên phục vụ các món ăn tươi phong vị Ấn Độ – đã giành giải thưởng People’s Choice cho nhà hàng mới tốt nhất của Canada. Nhà hàng food truck này đã đánh bại 34 nhà hàng truyền thống khác trong trận chung kết cuộc thi này.

Sự phát triển của food truck tại Anh

Ở Anh, các food truck cũng vô cùng phát triển. Mỗi food truck muốn được hoạt động phải trải qua sự đồng ý của hội đồng. Bên cạnh đó, hàng loạt những quy định khắt khe khác trước và trong khi hoạt động. Tuy nhiên, những người kinh doanh food truck vẫn xếp hàng để đăng kí kinh doanh.

Food truck rất được chào đón tại các nước phương Tây
Food truck rất được chào đón tại các nước phương Tây

Tiềm năng của food truck tại châu Á

Ở châu Á, food truck cũng xuất hiện và phát triển ở nhiều nước: Thái Lan, Singapo, Đài Loan, Hồng Kong, Philipin, … Tuy  nhiên, chưa mạnh mẽ như tại nhiều nước phương Tây.

Một bằng chứng nữa cho sự phát triển của food truck đó là những luật cấm. Tại Mỹ, Anh vì đảm bảo hoạt động bình thường cho các nhà hàng, các food truck sẽ bị cấm hoạt động tại trước cửa những nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, các food truck cũng chỉ được hoạt động tại những đường phố có lượng người qua lại, lượng giao thông ít.

Tiềm năng phát triển của food truck tại Việt Nam

Tại Việt Nam, đã có những xe tải bán đồ ăn xuất hiện nhưng sự phát triển của food truck còn nhiều hạn chế bởi nhiều nguyên nhân:

Chưa có chính sách riêng cho food truck, các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm với các food truck chưa phát triển, hoàn thiện

Food truck thuộc về mô hình kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, để mua được một chiếc xe tải ở Việt Nam lại phải mất số vốn không hề nhỏ. Nếu có xe tải, người ta có thể chuyển sang một nghề khác có lợi nhuận cao hơn.

Đường phố Việt Nam không quá rộng để có thể bày một chiếc xe tải bán hàng. Food truck sẽ rất khó di chuyển và tìm được vụ trí lý tưởng hoạt động.

Sức mạnh của các loại hình bán đồ ăn truyền thống tại Việt Nam: bán hàng rong, gánh hàng vỉa hè, bán hàng trên xe đạp, xe máy, … rất phát triển. food truck khó có thể tìm thấy thị trường.

Food truck là một trong những hình thức kinh doanh F&B thú vị, có thể thu được lợi nhuận cao. Chúng đang ngày càng phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam, tuy còn nhiều hạn chế, xong, mong rằng tương lai không xa, chúng ta có thể thưởng thức những món ăn độc đáo, ngon miệng được bán trên những chiếc xe tải này!

Food truck là gì? Những thông tin thú vị về food truck
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *