Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Front desk là gì? Tiêu chuẩn lựa chọn bàn front desk khách sạn

Trang hoàng sảnh một khách sạn là một công việc không hề đơn giản. Từ những chi tiết nhỏ nhất đều phải lựa chọn, thiết kế tỉ mỉ. Trong đó có cả việc lựa chọn front desk đặt tại sảnh. Vậy front desk là gì? Lựa chọn bàn front desk trong khách sạn phải chú ý những tiêu chuẩn gì? Tiêu chuẩn để chọn kích thước bàn front desk là gì?

Front desk là gì?

Front desk là gì? Front: đằng trước, phía trước; Desk: cái bàn. Front desk là thuật ngữ dùng để chỉ bàn lễ tân – chiếc bàn dài được đặt ỏ sảnh các khách sạn, nhà hàng, … Đây là khu vực để lễ tân, thu ngân, đặt phòng … đứng để thao tác công việc của mình trong ca làm việc.

Trong khách sạn, front desk là nơi làm các thủ tụ check-in, check-out, thanh toán, … front desk khách sạn được đặt ngay tại sảnh khách sạn. Đây được coi là bộ mặt của khách sạn, giúp khách sạn dành được ấn tượng đầu tiên tốt từ khách hàng. Thông qua hình thức của front desk, khách sạn cũng thể hiện được đẳng cấp và quy mô của mình.

Đối với những khách sạn lớn, thông qua quầy lễ tân sẽ phản ánh được phòng cách tổng thể của khách sạn và cả những thông điệp mà khách sạn muốn truyền tải. Do đó, front desk thiết kế càng bắt mắt, sang trọng càng gây được ấn tượng mạnh với khách hàng.

Front desk là gì? (khách sạn Church Boutiqe hotel -Hà Nội)
Front desk là gì?
(khách sạn Church Boutiqe hotel -Hà Nội)

7 tiêu chuẩn lựa chọn front desk – quầy lễ tân khách sạn

Mỗi khách sạn thường vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ khi lựa chọn thiết kế bàn front desk. Tuy nhiên, việc lựa chọn kiểu dáng, kích thước quầy lễ tân phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: diện tích, bố cục sảnh, phong cách khách sạn, …

Tiêu chuẩn chọn kích thước bàn front desk là gì?

Những quầy lễ tân kích thước lớn sẽ có nhiều cách thiết kế đa dạng, sang trọng hơn. Xong, không phải khách sạn nào cũng có sảnh đủ to để đặt những bàn front desk lớn. Do đó, khi lựa chọn bàn front desk, phải chọn kích thước bàn phù hợp với diện tích sảnh khách sạn.

Độ cao bàn phải thích hợp với độ cao của nhân viên và chiều cao trung bình của khách. Những khách sạn có đối tượng khách chủ yếu là khách Âu nên lựa chọn bàn front desk có độ cao cao hơn 5-10cm.

Kích thước bàn front desk phải phù hợp với các nội thất khác ở khu vực sảnh khách sạn. Bởi tại sảnh, ngoài bàn front desk còn có bàn ghế nghỉ cho khách, chậu hoa, biển bảng, … Kích thước của bàn front desk phải hài hòa với những nội thất này.

Đẳng cấp khách sạn và lượng khách dự kiến cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bàn front desk. Nếu lượng khách dự kiến đông, phải có một bàn lễ tân rộng để có thể đón tiếp nhiều khách cùng lúc.

Lựa chọn kiểu dáng bàn lễ tân khách sạn như thế nào?

Bàn lễ tân hiện này có 3 kiểu dáng cơ bản là hình chữ nhật (hình chữ I), hình chữ L và bàn hình vòng cung.

Những khách sạn có sảnh nhỏ nên lựa chọn bàn có hình chữ I. Hai bên quầy được thông thoáng, tiện lợi cho việc di chuyển.

Những khách sạn có sảnh lớn, quy mô khách sạn lớn nên chọn bàn front desk hình vòng cung hoặc hình chữ L. Kiểu bàn lễ tân này có thể đứng nhiều người: lễ tân, cashier, đặt phòng, …

Cách lựa chọn màu sắc cho bàn front desk khách sạn

Tiêu chuẩn lựa chọn quày lễ tân khách sạn (khách sạn Aira Sapa)Tiêu chuẩn lựa chọn quày lễ tân khách sạn (khách sạn Aira Sapa)
Tiêu chuẩn lựa chọn quày lễ tân khách sạn
(khách sạn Aira Sapa)

Màu sắc quầy lễ tân thường được thiết kế hài hòa với màu sắc khu vực sảnh và những nội thất tại đây. Đồng thời, màu sắc bàn front desk phải đảm bảo các yếu tố: nổi bật, tạo điểm nhấn, hài hòa với phong cách khách sạn…

Những khách sạn phong cách sang trọng thường chọn bàn front desk có màu nâu, đen, nâu đỏ… Những khách sạn phong cách trang nhã, hiện đại thường chọn quầy lễ tân màu nâu nhạt, trắng, … Những khách sạn Boutique thường có bàn front desk màu sắc lạnh: xanh, xám, …

Hiện nay, các chủ khách sạn còn rất chú ý đến vấn đề phong thủy khi trang hoàng khách sạn. Màu sắc của quầy lễ tân thường được chọn những màu vừa đẹp, vừa phù hợp với mệnh của chủ khách sạn.

Lựa chọn chất liệu làm bàn front desk trong khách sạn

Chất liệu phổ biến và được nhiều khách sạn ưa chuộng nhất hiện nay khi lựa chọn quầy lễ tân là gỗ.  Trong đó có thể kể đến: gỗ công nghiệp phủ sơn PU 3 lớp, gỗ công nghiệp phủ Laminate, gỗ ép chân không phủ Melamine, … Những chất liệu này có ưu điểm là bề mặt bóng đẹp, dễ dàng tạo hình, có độ bền cao, khả năng chống ẩm mốc, mối mọt tốt.

Ở Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiều mưa và độ ẩm cao, những quầy lễ tân làm bằng những chất liệu kể trên có thể chống lại các tác động từ môi trường tốt hơn.

Lựa chọn các vật dụng không thể thiếu tại quầy lễ tân

Trên và trong quầy lễ tân, không thể thiếu các vật dụng: máy tính, máy bán hàng, máy in, tủ hồ sơ, lọ hoa, điện thoại để bàn, giá để sách báo, một số vật trang trí, … Do đó khi lựa chọn quầy lễ tân phải lưu ý đến kiểu dáng và không gian để có thể đặt những vật dụng này mà vẫn còn không gian làm việc cho nhân viên và khách.

Một số lưu ý khi lựa chọn bàn front desk khách sạn

Theo phong thủy, quầy lễ tân không nên cách cửa ra vào quá xa. Khoảng cách lý tưởng nhất từ quầy đến cửa ra vào là 3-5m. Tùy thuộc vào diện tích quầy mà lựa chọn khoảng cách cho phù hợp.

Nếu quầy không thể đặt sát tường thì nên tạo một vách tường ngay sau quầy. Đây được coi như chỗ dựa vững chắc, tạo thuận lợi cho việc kinh doanh khách sạn.

Khi trang trí quầy lễ tâm, không đặt những vật sắc nhọn lên mặt quầy. Như vậy bị cho là không may.

Lựa chọn thiết kế mặt trước quầy lễ tân đơn giản. Không gắn, treo tên hay logo khách sạn lên mặt trước bàn front desk để tránh rối mắt. Nên treo chúng ở mặt tường phía sau bàn front desk.

Hiện nay, bàn front desk đang ngày càng có nhiều kiểu dáng hiện đại, sang trọng và ấn tượng. Phong cách giả đá, giả gỗ, phủ kính, … được nhiều khách sạn lựa chọn. Mong rằng với những chia sẻ trên về front desk là gì và cách lựa chọn front desk sẽ giúp bạn đọc có những giúp ích trong công việc của mình.

Front desk là gì? Tiêu chuẩn lựa chọn bàn front desk khách sạn
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *