Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Mass tourism là gì? Hệ quả của Mass tourism với ngành du lịch (phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm “Mass tourism là gì” và những tác động tích cực của chúng. Trong phần 2 này, Star Solutions xin tiếp tục giới thiệu với ban đọc về những hệ quả của Mass tourism. Du lịch đại trà ảnh hưởng thế nào đến môi trường, an ninh, văn hóa?

Tác động tiêu cực của Mass tourism

Hệ quả của Mass tourism để lại cho ngành du lịch không chỉ có những yếu tố tích cực mà còn có  cả những tác động tiêu cực. Khi không có những chuẩn bị kĩ lưỡng, ngoài việc đem lạ nguồn lợi nhuận cao, du lịch đại trà có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực. Những hệ quả này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển lâu dài của ngành du lịch.

Xem thêm: Mass tourism là gì? Hệ quả của Mass tourism với ngành du lịch <phần 1>

Hệ quả của Mass tourism với môi trường
Hệ quả của Mass tourism với môi trường

Tác động của Mass tourism với môi trường

Khi lượng khách du lịch quá đông, bộ phận môi trường có thể hoạt động quá tải. Từ đó gấy ra nhiều hệ lụy: ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan. Thêm nữa, không phải đối tượng khách du lịch nào cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi công cộng. Do đó, trong và sau mỗi mùa du lịch, cảnh quan, môi trường thường bị tàn phá nặng nề.

Thêm nữa, khi quá đông khách, các công trình xây dựng: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, … được xây dựng một cách không kiểm soát, có thể phá hủy, làm hỏng cảnh quan tự nhiên.

Xem thêm: Dự kiến lập “hàng rào kỹ thuật” ngăn xây dựng khách sạn ồ ạt tại Đà Nẵng

Du lịch đại chúng làm gia tăng tệ nạn xã hội?

Những khu vực tập trung nhiều khách du lịch luôn là mục tiêu của những đối tượng xấu: móc túi, trộm cắp…Đây cũng là nơi thường xuyên có các hiện tượng mê tín dị đoan (bói toán), ăn xin, bài bạc… Do đó, nếu không được kiểm soát thích đáng, không chỉ an ninh trật tự xã hội bị ảnh hưởng mà còn có thể làm xấu hình ảnh, cảnh quan khu du lịch.

Hơn thế, tình trạng câu kéo khách, tranh dành khách, nâng giá dịch vụ… làm ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp trong dịch vụ du lịch. Khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài vô cùng phản cảm với những vấn đề này. Họ có thể sẽ không quay trở lại, ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch trong lâu dài.

Tranh dành, câu kéo khách ở khu du lịch
Tranh dành, câu kéo khách ở khu du lịch

Hệ quả của Mass tourism đến văn hóa

Một lượng lớn khách du lịch có thể khiến cuộc sống người dân địa phương bị xáo trộn. Việc xây dựng, đề cao cơ sở hạ tầng cùng việc phát triển các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp có thể khiến văn hóa truyền thống của địa phương bị hòa tan, lu mờ. Phong cách sống của người dân địa phương có thể bị thay đổi để phục vụ du khách. Điều này dễ khiến mất đi những đặc sắc văn hóa cổ truyền đáng quý.

Làm thế nào để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của Mass tourism

Không phải tự nhiên mà hiện tượng Mass tourism xảy ra. Du lịch đại trà thường xuất hiện vào những ngày nghỉ lễ: nghỉ hè, Tết Nguyên đán, 30/4… hoặc dịp lễ hôi. Do đó, hoàn toàn có thể dự đoán trước, từ đó, đưa ra những ứng đối, chuẩn bị thích hợp.

Cần đặt ra những quy luật chặt chẽ về cách thức và hoạt động của các dịch vụ dun lịch. Từ đó, đảm bảo sự cân đối giữa lợi nhuận, môi trường và cộng đồng; tích cực phát triển những dịch vụ du lịch văn hóa, bảo lưu đặc sắc văn hóa của từng địa phương.

Kiểm soát việc xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng một cách chặt chẽ. Bảo vệ cảnh quan thiên nhiên từng vùng. Xây dựng không gian xanh, tự nhiên tại vùng du lịch.

Cần phải phát triển du lịch văn hóa
Cần phải phát triển du lịch văn hóa

Có thể thấy, Mass tourism vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với ngành du lịch. Với một nước có ngành dịch vụ du lịch tiềm năng như Việt Nam thì điều này càng được thể hiện rõ hơn. Để ngành du lịch được phát triển một cách lành mạnh, cần có sự chung tay từ nhiều phía. Star Solutions – đơn vị cung cấp đồ dùng, thiết bị khách sạn luôn sẵn sàng góp sức để đưa ngành du lịch, khách sạn Việt Nam lên một tầng cao mới trong tương lai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.