Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Homestay là gì? 6 đặc trưng của loại hình du lịch homestay

Homestay là thuật ngữ quen thuộc của giới kinh doanh nhà hàng, khách sạn cũng như những người thích du lịch bụi. Vậy homestay là gì? Đặc trưng của homestay?

Homestay là gì?

Homestay là một loại hình lưu trú dành cho những ai đam mê khám phá, trải nghiệm văn hóa, phong tục, tập quán tại những vùng đất mới. Loại hình dịch vụ này là cách quảng bá nét đẹp văn hóa, con người và cảnh quan một cách chân thật nhất. Khi đi du lịch, thay vì thuê phòng tại các khách sạn, resort, … bạn sẽ được ở tại nhà của người dân địa phương, trở thành một thành viên trong gia đình họ, cùng ăn, cùng ở và cùng trải nghiệm cuộc sống. Từ đó, có cái nhìn gần gũi và thực tế về đời sống sinh hoạt cũng như văn hóa của vùng đất đó.

Homestay là gì?
Homestay là gì?

Hiểu một cách đơn giản và khái quát nhất, Homestay là loại hình du lịch khách hàng sẽ lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi khách đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật nhất.

Là một quốc gia đa văn hóa, sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, đa dạng, Việt Nam là một thị trường tiềm năng để phát triển loại hình du lịch homestay.

Hiện nay, ở nước ta, loại hình du lịch này đã dần lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường khách hàng tầm trung. Rất nhiều homestay được mở ra, tập trung chủ yếu ở các trọng điểm du lịch nghỉ dưỡng như: Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, …

Không chỉ thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước, Homestay còn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách nước ngoài, đặc biệt là đối tượng Tây balo – những người đam mê trải nghiệm, khám phá đất nước, con người Việt Nam.

Xem thêm: 

6 đặc trưng của loại hình du lịch homestay

Vị trí của homestay

Theo khảo sát thực tế, đa số các homestay được xây dựng và kinh doanh tập trung tại những khu vực, vùng miền có nhiều tài nguyên hoang dã, vẫn còn nguyên sơ và cần được bảo tồn; Những khu vực dân cư có tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú, văn hóa có những nét đặc trưng theo tộc người, phong tục, tôn giáo, …

Ngoài ra, mô hình này còn xuất hiện tại một số những khu vực đáp ứng các điều kiện tài nguyên, văn hóa, con người, … như trên nhưng chưa có điều kiện kinh phí, quy mô, … để xây dựng khách sạn hay nhà nghỉ, nhà hàng để phục vụ du khách.

Homestay có đặc trưng là quy mô nhỏ, giá thành rẻ

Các homesatay chỉ cải tạo đơn giản từ chính ngôi nhà của người dân địa phương hoặc xây dựng theo mô hình đó sao cho đáp ứng được những điều kiện thiết yếu nhất của một cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch. Sau đó, chỉ cần xin giấy phép kinh doanh tại chính quyền địa phương là có thể đón khách. Với mô hình du lịch homestay mỗi gia đình sẽ chỉ đón 10 – 30 khách du lịch một lượt, tùy thuộc vào quy mô cụ thể của từng nhà.

Mức giá thuê của một homestay cũng khá “mềm”, dao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn một phòng/đêm, tùy vào quy mô phòng ở, trang bị tiện nghi và loại hình dịch vụ kèm theo, …

6 đặc trưng của loại hình du lịch homestay
6 đặc trưng của loại hình du lịch homestay

Dịch vụ tiện nghi tại homestay

Với tiêu chí mang đến cho du khách những trải nghiệm chân thực nhất, do đó, các dịch vụ kèm theo của homestay chỉ dừng lại ở mức độ trung bình khá.

Thường sẽ chỉ có những dịch vụ thiết yêu nhất: ăn uống và ngủ nghỉ. Ngoài ra, còn có một số những dịch vụ khác như cho thuê xe đạp, xe máy, … để đảm bảo mang đến cho du khách cuộc sống trải nghiệm tốt nhất, một không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất với mức giá tốt nhất.

Khách du lịch có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương

Homestay là một hình thức du lịch dựa vào cộng đồng, là loại hình lưu trú du lịch mà tại đó khách du lịch sẽ cùng ăn, cùng ngủ và cùng sinh hoạt với người dân bản địa, được tham gia vào các công việc thường ngày, tham dự những lễ hội, những cuộc vui chơi của người dân bản địa. Với mô hình du lịch này, du khách có thể nhanh chóng hòa nhập, trực tiếp cảm nhận về vùng đất mà họ đang đặt chân đến, về những con người mà họ đang tiếp xúc chứ không đơn thuần chỉ là tham quan.

Khách du lịch có cơ hội giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương tại homestay
Khách du lịch có cơ hội giao lưu và tìm hiểu văn hóa địa phương tại homestay

Được giao lưu với nhiều người bạn mới, trau dồi khả năng ngoại ngữ

Khách du lịch của các homestay chủ yếu là dân du lịch bụi hay các phượt thủ, đa phần họ không quen biết nhau trước đó. Khi lưu trú tại đây, họ sẽ được cùng nhau tham gia vào các hoạt động, cùng nhau sinh hoạt, tìm hiểu đời sống văn hóa, con người của vùng đất đó. Chính vì vậy, du lịch homestay còn là một chiếc cầu nối hữu hiệu để con người được gần nhau hơn, quen biết và giao lưu với nhiều người trên khắp vùng miền, quốc gia.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, thì homestay là một môi trường lý tưởng. Những cơ sở lưu trú này không thiếu những vị khách nước ngoài.

Du khách sẽ có được những trải nghiệm chưa từng có

Ngoài việc được ở cùng, ăn cùng người dân bản địa, du khách còn có được những hướng dân viên du lịch chuyên nghiệp, sẵn sàng hướng dẫn bạn tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần, những danh lam thắng cảnh đẹp, lạ, hoang sơ hay những nét tập quán đặc trưng mà không phải ai cũng có thể biết được.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.