Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Hostel là gì? Thuê phòng hostel cần lưu ý những gì?

Đối với những người đam mê du lịch, ngoài việc thuê phòng trong các khách sạn với đầy đủ các tiện nghi dịch vụ, họ còn có thể lựa chọn những nơi ở có giá “hữu nghị” hơn. Trong đó, có thể kể đến homestay, condotel, motel, … và những năm gần đây là hostel. Vậy hostel là gì? Đặc trưng của hostel là gì? Khi thuê phòng trong hostel cần lưu ý những vấn đề gì?

Hostel là gì?

Hostel là gì? Hostel là thuật ngữ dùng để chỉ những nhà nghỉ, khách sạn có mức giá dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với khách sạn thông thường. Đây là điểm nghỉ chân được ưa thích dành cho những khách phượt, khách du lịch bụi và sinh viên.

Hostel được phổ biến đầu tiên ở các nước châu Âu, sau đó, mở rộng ra nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, ở Việt Nam, dịch vụ lưu trú Hostel cũng khá phát triển, nhất là tại những thành phố có du lịch phát triển mạnh: Hà Nội, Sapa, Đà Lạt, …

Hostel là gì?
Hostel là gì?

Đặc trưng của Hostel là gì?

Hostel giá rẻ, dịch vụ tiết kiệm

Giá thành chính là một đặc trưng lớn nhất của các hostel. Ở Việt Nam, nhiều hostel chỉ có giá chưa đến 100.000/đêm. So với các khách sạn thông thường đây là mức giá vô cùng “bình dân”, có thể thích hợp với chi phí của những chuyến du lịch tiết kiệm.

Tuy nhiên, giá rẻ sẽ đi kèm với nhiều vấn đề khác: phòng ở chật, ít tiện nghi, thiếu sự riêng tư, không có view đẹp, …

Phòng hostel là loại phòng tập thể, phòng dorm

Trong các hostel, để tiết kiệm không gian và ở được nhiều người hơn, giường ngủ sẽ được thiết kế thành giường tầng. Một phòng thường sẽ có 4-10 giường ngủ, tùy diện tích. Đương nhiên, khi thuê tại hostel, khách hàng có thể thuê 1 giường khi đi đơn hoặc cả phòng nếu đi theo nhóm.

Tại châu Âu, các phòng trong Hostel là loại phòng tập thể, không phân biệt giới tính của khách thuê. Một phòng ở có thể ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các hostel sẽ được phân chia riêng thành phòng cho nam, phòng cho nữ. Thậm chí, có cả phòng cho những cặp đôi.

Xem thêm:

Phòng Dorm là gì? Cách đặt phòng dorm chất lượng giá rẻ

Hostel có quy mô nhỏ

Chủ của các hostel thường là những hộ gia đình, không phải là những tập đoàn hay công ty như các khách sạn. Do đó, mỗi hostel chỉ có tầm 10-20 phòng.

Khi ở hostel, khách có thể thấy một nhân viên làm nhiều công việc khác nhau. Họ vừa check in, dọn phòng và thậm chí kiêm thêm việc nấu nướng, phục vụ.

Phòng trong hostel được thiết kế với giường tầng để tiết kiệm không gian
Phòng trong hostel được thiết kế với giường tầng để tiết kiệm không gian

Vị trí của hostel

Hostel là loại hình lưu trú phục vụ khách du lịch. Do đó, không phải lo về việc vị trí của chúng quá xa các trung tâm du lịch. Tuy nhiên, các hostel sẽ không có mặt tiền đẹp, thoáng như các khách sạn hay resort. Chúng có thể nằm trong các khu dân cư, ngõ nhỏ và cả những vùng ngoại thành.

Nhìn chung, những hostel ở xa trung tâm sẽ có giá rẻ hơn. Nhưng với những người du lịch bụi, đi phượt có phương tiện đi lại thì đây cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Dịch vụ trong hostel

Được mở ra nhằm phục vụ những đối tượng muốn tiết kiệm cho phí, do đó, một số dịch vụ: nhà hàng, bể bơi, phòng tập, … là không có trong hostel. Tuy nhiên, các tiện nghi khác: giường, đệm, điều hòa, tivi, … trong hostel vẫn được trang bị đầy đủ.

Thuê phòng trong hostel như thế nào?

Do có quy mô nhỏ, đầu tư hạn chế, các hostel sẽ không có trang web riêng. Một vài hostel có mặt trên các trang OTA: booking, agoda, … Khách thuê có thể tìm kiếm thông tin và giá phòng, tiện nghi của hostel trên các trang này.

Ngoài ra, một cách đặt phòng hostel phổ biến hiện nay là thông qua Airbnb. Đây là kênh mà hầu hết các chủ hostel đều đăng kí ỏ Việt Nam hiện nay.

Nên chọn những hostel có vị trí tiện lợi, dễ di chuyển
Nên chọn những hostel có vị trí tiện lợi, dễ di chuyển

Xem thêm:

Airbnb là gì? Tiềm năng phát triển của Airbnb Việt Nam

10 kênh bán phòng khách sạn phổ biến nhất định phải biết

Những lưu ý khi thuê phòng hostel

Khi lựa chọn hostel, khách thuê cần quan tâm những vấn đề sau:

Chi phí: dù là nơi lưu trú giá rẻ, xong, không phải giá các hostel đều như nhau. Các hostel giá cao hơn sẽ đầy đủ hơn về tiện nghi: internet, tủ khóa cá nhân, bữa sáng, … Điều kiện vệ sinh trong các hostel này cũng sẽ đảm bảo hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn cho phù hợp.

Vị trí: trước khi đạt phòng hostel, nên chú ý vị trí của chúng cùng các địa địa điểm xung quanh. Cùng nằm trong một thành phố, nhưng, có những hostel gần và xa trung tâm. Hơn thế, nên chọn những hostel không quá xa đường lớn hoặc gần cửa hàng, siêu thị để đảm bảo an ninh và tiện cho việc đi lại.

An ninh: là khu ở tập thể, khó tránh khỏi các mâu thuẫn. Cướp bóc, móc túi, đánh lộn, … là điều thường thấy tại các hostel. Do đó, khi lựa chọn hostel, nên tham khảo thông tin kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn về tài sản và cá nhân của bản thân.

Các chủ hostel ngày càng đầu tư cho cơ sở của mình cả về dịch vụ lẫn tiện nghi
Các chủ hostel ngày càng đầu tư cho cơ sở của mình cả về dịch vụ lẫn tiện nghi

Phân biệt hostel với budget hotel

Hostel và Budget hotel đều là loại hình dịch vụ lưu trú có giá thành vừa phải, thích hợp cho người du lịch bụi, dân phượt. Tuy nhiên, giữa hai loại hình lưu trú này có điểm khác nhau cơ bản. Vậy những đặc điểm để phân biệt budget hotel và hostel là gì?

Hostel phần lớn là do các hộ gia đình đầu tư. Trong khi đó, budget hotel có thể là một chuỗi khách sạn, được đầu tư bởi những công ty, tập đoàn.

Budget hotel tuy là loại hình lưu trú giá rẻ, nhưng vẫn được xếp vào hàng khách sạn. Do đó, những điều kiện về dịch vụ, cơ sở vật chất được đầu tư hơn so với hostel. Ngoài những tiện nghi cơ bản, budget hotel còn có thể được đầu tư thêm quầy bar, bể bơi, nhà hàng …

Khách ở hostel thuê thanh toán tiền theo số giường. Tức thuê phòng tập thể. Còn trong Budget hotel, khách thuê theo phòng, đảm bảo sự riêng tư hơn.

Bởi những khác biệt kể trên, nên giá phòng, giá dịch vụ trong các budget hotel sẽ cao hơn so với hostel.

Khi phát triển và mở rộng ra nhiều nước, hostel có nhiều thay đổi về điều kiện, đặc trưng. Ranh giới giữa hostel và các khách sạn giá rẻ, nhà nghỉ đang dần bị xóa mờ. Có nhiều hostel có phòng riêng đồng thòi, cũng có cả những budget hotel có phòng tập thể. Do đó, những định nghĩa, đặc trưng của loại hình lưu trú này chỉ còn mang tính tương đối. Khách thuê sẽ không thể căn cứ vào tên để nhận định loại hình dịch vụ lưu trú này nữa. Để có thể chọn được địa điểm nghỉ ngơi phù hợp, khách thuê nên có sự tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi đặt phòng.

Xem thêm:

Budget Hotel là gì? 4 đặc điểm nhận dạng một Budget Hotel

Hostel là gì? Thuê phòng hostel cần lưu ý những gì?
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *