Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Dự kiến lập “hàng rào kỹ thuật” ngăn xây dựng khách sạn ồ ạt tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng dự kiến thiết lập “hàng rào kỹ thuật” khống chế việc xây dựng khách sạn ồ ạt, không đảm bảo quy hoạch khiến giao thông, điện nước quá tải

Tăng 6.000 phòng mỗi năm

Theo số liệu thống kê năm 2011, toàn TP Đà Nẵng chỉ có 260 cơ sở lưu trú với 8.736 phòng. Đến năm 2017 đã lên đến 693 cơ sở lưu trú với 28.780 phòng, gấp 2,6 lần. Dự báo trong giai đoạn 2018-2020, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trung bình mỗi năm tăng khoảng 86 cơ sở với 6.000 phòng. Việc xây dựng khách sạn đang ngày càng tăng mạnh ở tỉnh này.

Những năm gần đây số lượng khách sạn tại Đà Nẵng tăng đột biến. Ảnh tuoitre.vn
Những năm gần đây số lượng khách sạn tại Đà Nẵng tăng đột biến. Ảnh tuoitre.vn

Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: tình hình phát triển các loại hình cơ sở lưu trú du lịch (chủ yếu là khách sạn) trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã diễn ra vô cùng nóng, khiến cho công tác phân tích, dự báo, xây dựng và quy hoạch gặp nhiều khó khăn.

Chỉ trên một tuyến đường ngắn, từ chân núi Sơn Trà đến Hồ Xuân Hương, trong vài năm hàng trăm khách sạn mọc lên. Không chỉ ở đây, tại các tuyến đường nhỏ tại khu vực đường Hà Bổng, An Cư (quận Sơn Trà), số lượng khách sạn từ 1-2 sao phủ kín với mật độ dày đặc.

Hay đơn cử như điểm nóng tại khu An Thượng (phường An Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), chỉ trong năm 2017, có hàng chục khách sạn được xây dựng. Phần lớn dân cư ở khu vực này đã bán đất cho các chủ đầu tư với giá cao rồi đi tìm nơi ở mới, nhường chỗ cho các khách sạn.

Nhiều tuyến đường lúc nào cũng kẹt cứng ôtô khách, taxi, xe con. Ảnh tuoitre.vn
Nhiều tuyến đường lúc nào cũng kẹt cứng ôtô khách, taxi, xe con. Ảnh tuoitre.vn

Sự ra đời ồ ạt của khách sạn và các cơ sở lưu trú đã gây nên sự quá tải nghiêm trọng tại nhiều khu vực của thành phố. Trên những tuyến đường chỉ rộng vỏn vẹn 5,5 – 5,7m lúc nào cũng rơi vào tình trạng kẹt cứng dù không phải giờ cao điểm.

Khống chế chỉ tiêu xây dựng với giải pháp “hàng rào kỹ thuật”

Trước tình hình tăng trưởng nóng của ngành du lịch Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản du lịch, ngày 30/1 UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp và đề ra giải pháp “hàng rào kỹ thuật” nhằm khống chế sự nở rộ của khách sạn trong thời gian tới.

Xem thêm: 

Đà Nẵng cần thắt chặt công tác quản lý xây dựng quy hoạch khách sạn trong thời gian tới. Ảnh tuoitre.vn
Đà Nẵng cần thắt chặt công tác quản lý xây dựng quy hoạch khách sạn trong thời gian tới. Ảnh tuoitre.vn

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: “Bây giờ có nhiều khu vực ven biển như khu An Thượng, Q.Ngũ Hành Sơn có tình trạng người dân bán nhà đi ở nơi khác, dành phần đất đó để xây khách sạn hoặc kinh doanh dịch vụ. Việc tăng trưởng du lịch là xu hướng tất yếu vì TP chọn đó là ngành kinh tế mũi nhọn nên giờ chỉ có cách làm sao định hướng xây dựng cơ sở lưu trú cho phù hợp trên toàn địa bàn thành phố”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, UBND TP không thể đưa ra quy định cấm xây dựng khách sạn vì người dân được quyền kinh doanh theo Luật doanh nghiệp. TP chỉ có thể đưa ra những quy định nhằm hạn chế việc xây dựng tập trung quá nhiều khách sạn ở một khu vực. Dự kiến “hàng rào kỹ thuật” của UBND TP sẽ đưa ra các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch xây dựng. “Phải tính đến mặt cắt các tuyến đường rộng hay hẹp để cho phép xây dựng khách sạn bao nhiêu tầng cộng với điều kiện nghiêm ngặt là phải có bãi đỗ xe và các chỉ tiêu xây dựng bắt buộc khác” – ông Tuấn nói.

Theo Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết, hiện nay thành phố cần bổ sung các loại hình cơ sở lưu trú du lịch tiêu chuẩn, hạn chế những cơ sở không được khuyến khích phát triển. Đồng thời, đề ra những quy định về tiêu chí xây dựng cụ thể đối với từng loại hình cho phù hợp với quy hoạch.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.