Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Mocktail là gì? 4 điều cần biết về đồ uống mocktail

Mocktail là một trong những đồ uống quen thuộc và không thể thiếu trong các quán bar, pub và club. Hiện nay, thức uống này đang có mạt ngày càng nhiều trong các quán trà, quán café. Vậy mocktail là gì? Nguồn gốc ra đời của mocktail như thế nào? Cách pha chế mocktail ngon đơn giản và thành phần chính trong mocktail là gì?

Mocktail là gì?

Mocktail là thức uống được hòa tan bởi hỗn hợp2 thành phần chính là chất tạo màu và chất tạo mùi: nước trái cây, nước ngọt, sữa, siro, trứng, đá, café, nước có ga, … Thành phần chính là điểm khác nhau lớn nhất để phân việt mocktail với cocktail. Bởi nếu mocktail chỉ có chất tạo màu và chất tạo mùi thì cocktail lại có thêm thành phần là rượu nền – thành phần làm nên hương vị của cocktail.

Do không có thành phần từ cồn, mocktail được dành cho nhiều đối tượng và lứa tuổi hơn. Đặc biệt, phụ nữ, trẻ em và những người lớn tuổi, người thích đồ ngọt rất ưa chuộng loại đồ uống này.

Trước đây, mocktail chỉ có mặt tại những quán bar, pub hay club. Nhưng hiện nay, loại thức uống ngon miệng này đã phủ sóng tại nhiều nơi khác: quán café, quán trà, … Các hương vị mocktail cũng trở nên sáng tạo và độc đáo hơn.

Mocktail là gì?
Mocktail là gì?

Nguồn gốc ra đời của Mocktail là gì?

Có rất nhiều người cho rằng mocktail là một loại đồ uống gần giống cocktail, là tên gọi khác của cocktail. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy!

Tên gọi mocktail bắt nguồn từ từ Motorist cocktail – thức uống dành cho lái xe, tức loại đồ uống không cồn, an toàn khi tham gia giao thông.

Loại thức uống này có nguồn gốc hình thành từ đầu thế kỉ 20 tại Mỹ khi đạo luật cấm rượu được ban hành tại đất nước này. Bởi mocktail là loại đồ uống không cồn nhưng có hương vị và màu sắc độc đáo, bắt mắt; có thể tạo nên cảm hứng không kém các loại đồ uống chứa cồn khác.

Thành phần chính của mocktail là gì?

Như đã nói ở trên, thành phần chính của mocktail bao gồm 2 loại là chất tạo màu và chất tạo mùi.

  • Chất tạo màu: nước ép hoa quả, café, nước có ga, …
  • Chất tạo mùi: nước ngọt, trái cây, sữa trứng, siro, …

Với thành phần đơn giản như vậy, mocktail thường có hương vị thơm ngon, chua ngọt thú vị; có thể dành cho mọi lứa tuổi, đối tượng.

Thành phần chính của mocktail là hoa quả, siro, đường, nước ngọt, ...
Thành phần chính của mocktail là hoa quả, siro, đường, nước ngọt, …

Phân loại mocktail

Mocktail qua thời gian dài phát triển từ đầu thế kỉ 20 đến nay đã có vô số chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các hương vị mocktail về cơ bản có thể được chia làm 2 loại là loại mocktail dùng trước và sau bữa ăn.

Mocktail dùng trước bữa ăn: loại mocktail dùng trước bữa ăn thường có vị hơi chua, được tạo nên từ các thành phần chính là các loại trái cây: cà chua, cam, chanh, bưởi, … Vị chua trong những món mocktail này có khả năng kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.

Mocktail dùng sau bữa ăn: mocktail dùng sau bữa ăn thường có vị ngọt nhẹ với thành phần chính là kem, sữa, quả dứa, …. Những món mocktail này như một món ăn tráng miệng giúp kéo dài dư vị của bữa ăn và kích thích tiêu hóa.

Cách pha chế mocktail ngon như thế nào?

Giới chuyên gia cho rằng, khi thưởng thức mocktail, người ta sử dụng 2 giác quán chính là mắt và mũi. Do đó, 2 tiêu chuẩn quan trọng nhất khi đánh giá một ly mocktail là màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn.

Pha chế mocktail có thể xay, lắc, khuấy hay trộn đều được
Pha chế mocktail có thể xay, lắc, khuấy hay trộn đều được

Khi pha chế mocktail, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Pha chế mocktail cũng giống cocktail, có thể sử dụng cả 4 phương pháp là shaker (lắc), stir (khuấy), blend (xay) hay build (trộn). Tuy nhiên, không dùng cách lắc khi nguyên liệu có các loại nước có ga: coca, pepsi, soda, … tránh gây cháy nổ.

Các loại hoa quả chua: cam, chanh, bưởi, dứa, … không kết hợp với sữa. Như vậy dễ gây kết tủa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Tuân thủ các nguyên tắc kết hợp khi pha chế. Các nguyên liệu kị nhau không nên gộp chung: siro không pha kèm nước ổi; cà chua, cà rốt có vị nồng, dễ át mùi của những nguyên liệu khác; …

Hoa quả đúng mùa có hương vị đậm đà hơn các loại hoa quả trái mùa. Nếu có dùng sữa chua, nên chọn loại sữa chua không đường nguyên chất để tránh làm lẫn mùi ly mocktail.

Bởi hương vị thơm ngon cùng nguyên liệu “an toàn”, mocktail đang ngày càng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn, party, quán bar và cả những club. Việc tìm hiểu về loại đồ uống này giúp chúng ta có những cái nhìn, kiến thức mới. Nếu có ý định trở thành một nhân viên pha chế, đây sẽ là những hiểu biết vô cùng hữu ích với bạn!

Xem thêm:

Pub là gì? Những ưu điểm của Pub so với Bar, Club

Mocktail là gì? 4 điều cần biết về đồ uống mocktail
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *