Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Nghỉ lễ 30/4: Khách sạn, nhà nghỉ bị phạt nặng nếu “hét giá”

Trong dịp nghỉ lễ 30/4, tất cả các khách sạn, resort, nhà nghỉ, … không công khai giá, “hét giá” phòng bất hợp lý sẽ bị xử lý theo quy định

Khách du lịch tăng nhanh dịp nghỉ lễ 30/4

Năm nay, nghỉ lễ 30/4 – 01/5 kéo dài tới 4 ngày, cho nên rất nhiều người đã lên kế hoạch để đu du lịch, nghỉ dưỡng. Theo dự đoán các công ty lũ hành, dịp nghỉ lễ tới, số lượng khách đổ về các địa điểm tham quan, du lịch sẽ tăng cao. Đây sẽ là mùa “bội thu” của các cơ sở lưu trú du lịch, nhân cơ hội này, hầu hết các cơ sở sẽ có xu hướng tăng giá phòng.

Đây là thực tế quá quen thuộc ở nước ta, vào thời điểm này các năm trước, các cơ sở lưu trú du lịch đa số đều rơi vào tình trạng cháy phòng, giá phòng nghỉ đều có xu hướng tăng mạnh. Nguyên nhân chính là do người dân đổ xô đi du lịch, nghỉ ngơi nhân dịp nghỉ lễ. Một số cơ sở nhân cơ hội đó “nâng giá” gấp đôi để thu lời.

Việc các cơ sở lưu trú lợi dụng mùa cao điểm của du lịch để tăng giá phòng thu lợi là hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Xem thêm: 

Nam Định “cháy” phòng khách sạn, giá đội gấp 3-4 lần trước ngày khai ấn đền Trần

Rất nhiều khách sạn, nhà hàng cháy phòng, tăng giá phòng dịp nghỉ lễ 30/4
Rất nhiều khách sạn, nhà hàng cháy phòng, tăng giá phòng dịp nghỉ lễ 30/4

Quy định về việc niêm yết giá phòng các cơ sở lưu trú

Theo khoản 2 Điều 53 Luật Du lịch năm 2017 quy định về việc tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có nghĩa vụ niêm yết công khai giá bán hàng hóa và dịch vụ, nội quy của cơ sở lưu trú du lịch. Cũng tại điều luật này, các cơ sở lưu trú du lịch hiện này bao gồm có: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch; Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; Bãi cắm trại du lịch…

Theo quy định tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 49/2016/NĐ-CP), các cơ sở lưu trú du lịch không thực hiện niêm yết công khai giá sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, tại Điều 12 Nghị định 109/2013/NĐ-CP: cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nếu không thực hiện niêm yết công khai giá theo quy định hoặc niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 1 triệu đồng. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần, tái phạm thì phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng,…

Đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

Quy định về việc niêm yết giá phòng các cơ sở lưu trú
Quy định về việc niêm yết giá phòng các cơ sở lưu trú

Nội dung hình phạt cụ thể như sau

Phạt tiền từ 01 – 05 triệu đồng đối với hành vi: Tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ cao hơn mức giá đã kê khai hoặc đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Tăng giá theo giá ghi trong Biểu mẫu đăng ký hoặc văn bản kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu giải trình mức giá đăng ký hoặc kê khai hoặc có văn bản yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và thực hiện đăng ký lại, kê khai lại mức giá. Mức tiền phạt sẽ tăng phụ thuộc vào giá trị hàng hóa, dịch vụ. Mức phạt tối đa là 60 triệu đồng…

Đối với những lỗi vi phạm trên, ngoài bị phạt hành chính, các cơ sở lưu trú du lịch vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

>> Đọc thêm: Phạt bổ sung 600 triệu đồng chủ dự án khách sạn 7 Seven Sea Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.