Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Nhà hàng là gì? Các tiêu chí cơ bản để phân loại nhà hàng

Nhà hàng được đánh giá là một trong lĩnh vực thu hút đầu tư cao nhất hiện nay. Vậy nhà hàng là gì? Có những loại nhà hàng như thế nào?

Nhà hàng là gì?

Nhà hàng là một cơ sở chuyên kinh doanh, phục vụ các món ăn, đồ uống cho khách hàng đến mua và chủ yếu dùng ngay tại chỗ nhằm mục đích thu lợi nhuận kinh tế. Ngoài ra nhiều nhà hàng cũng có thêm dịch vụ gói món ăn để khách tiện mang đi thay vì dùng bữa ngay tại quán. Nhà hàng là phần quan trọng nhất trong lĩnh vực F&B. Một loại nhà hàng có thể phục vụ nhiều đối tượng khác nhau hoặc một nhóm đối tượng chủ yếu.

>> Tìm hiểu thêm: F&B là gì?

Nhà hàng có hình thức khá đa dạng và tùy theo đặc thù ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền và cộng đồng người khác nhau cũng như những dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, thực đơn, các món ăn, đồ uống, … bao gồm một loạt các món ăn của đầu bếp chính (bếp trưởng).

Tiêu chí phân loại nhà hàng

Việc phân loại nhà hàng sẽ giúp cho các chủ đầu tư tập trung để nâng cao chất lượng, thu hút khách hàng tốt hơn. Thông thường, trước khi quyết định thành lập nhà hàng, các chủ đầu tư sẽ xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhà hàng sẽ phục vụ để từ đó lên các kế hoạch thiết kế nhà hang, trang trí nội – ngoại thất, xác định phong cách phục vụ, tuyển chọn và đào tạo nhân viên và cả các dịch vụ kèm theo.

Có rất nhiều cách để phân loại nhà hàng, nhưng chủ yếu là căn cứ vào các yếu tố như quy mô, dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, các món ăn chính được nhà hàng phục vụ, … sẽ được sử dụng để làm các tiêu chí để phân loại nhà hàng.

Xem thêm: 

Tiêu chí phân loại nhà hàng
Tiêu chí phân loại nhà hàng

Phân loại nhà hàng theo menu, món ăn phục vụ của nhà hàng

Phân loại theo menu, các món ăn mà nhà hàng phục vụ là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay. Các nhà hàng này thường được phân loại dựa trên thực đơn món ăn hay kiểu đồ ăn mà nhà hàng phục vụ. Ví dụ: nhà hàng Pháp sẽ phục vụ các món ăn kiểu Pháp, nhà hàng Ý phục vụ món ăn đặc trưng của Ý và theo phong cách Ý, nhà hàng Trung Quốc sẽ phục vụ các món ăn mang đậm hương vị Trung Hoa, … Nhà hàng Á sẽ phục vụ các món ăn của các nước Châu Á hoặc nhà hàng Âu sẽ phục vụ các món Âu. Khách hàng có thể phân biệt các kiểu nhà hàng này thông qua kiểu cách trang trí, phong cách phục vụ và các món ăn đặc sản đến từ các quốc gia.

Phân loại theo hình thức phục vụ của nhà hàng

Đây cũng là một tiêu chí phổ biến được áp dụng để phân loại các kiểu nhà hàng ở Việt Nam hiện nay. Theo tiêu chí này, hiện tại có những loại nhà hàng như: Nhà hàng phục vụ theo định suất (Set menu service), nhà hàng phục vụ từng món theo từng người (A la carte), nhà hàng tự phục vụ (Buffet), Nhà hàng cafe (Coffee shop). Ngoài ra, còn có các nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet hall) và nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh (Fast food) – đây là hình thức nhà hàng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ
Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ

Phân loại theo loại đồ ăn chuyên của nhà hàng

Cách phân loại này chúng ta sẽ căn cứ vào các ón ăn chính mà nhà hàng đó phục vụ, ví dụ như: nhà hàng hải sản/đặc sản – chuyên các món hải sản hoặc các món ăn đặc sản của từng vùng miền, nhà hàng chuyên gà/bò/dê – là những nhà hàng chuyên phục vụ các món được chế biến từ gà/bò/dê. Ngoài ra, còn có các kiểu nhà hàng như: nhà hàng bia hơi, nhà hàng lẩu/nướng cũng là những nhà hàng được phân loại theo tiêu chí này.

Phân loại theo quy mô, đẳng cấp của nhà hàng

Với cách phân loại này, các chủ nhà hàng cũng như khách hàng sẽ căn cứ theo quy mô của nhà hàng đó lớn, trung bình hay nhỏ để phân biệt nhà hàng. Theo đẳng cấp của nhà hàng thì có những loại nhà hàng như: nhà hàng bình dân/các quán ăn nhỏ/các quầy di động trên đường phố hay nhà hàng trung – cao cấp, nhà hàng rất sang trọng hoặc Canteen – nhà ăn tại các trường đại học, cơ quan.

Mỗi một loại nhà hàng đều có những món ăn đặc trưng và phong cách phục vụ khách nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và thu về nguồn lợi nhuận tốt nhất. Việc phân loại chi tiết các kiểu nhà hàng là hoạt động cần thiết và quan trọng không chỉ đối với nhà hàng mà còn đối với cả thực khách. Việc này sẽ giúp cho thực khách tìm kiếm nhanh và dễ dàng hơn các nhà hàng theo nhu cầu của mình.

Xem thêm: 

Nhà hàng là gì? Các tiêu chí cơ bản để phân loại nhà hàng
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *