Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Phụ bếp là gì? Bản mô tả công việc của phụ bếp khách sạn

Bên cạnh những đầu bếp chính, phụ trách nấu ăn, không thể thiếu được những vị trí phụ bếp. Đây là vị trí quan trọng góp phần vào thành công của bộ phận bếp trong nhà hàng, khách sạn. Vậy phụ bếp là gì? Bản mô tả công việc của phụ bếp là gì? Chức năng và nhiệm vụ của phụ bếp là gì trong nhà hàng khách sạn? Lương phụ bếp bao nhiêu?

Phụ bếp là gì?

Phụ bếp là gì? Phụ bếp là những người làm việc dưới sự phân công, giám sát của đầu bếp chính. Đây là trợ thủ đắc lực của bếp chính với các nhiệm vụ: kiểm tra thực phẩm, chuẩn bị thực phẩm, dọn dẹp vệ sinh, …

Thông thường, một đầu bếp chính sẽ có 3-5 phụ bếp. Do đó, có thể nói, trong bộ phận bếp khách sạn, phụ bếp là chức vị có nhiều nhân viên nhất.

Đối với những người muốn phát triển trong ngành nấu nướng, phụ bếp là bước đầu tiên trong công việc không thể bỏ qua. Đây là công việc với mức lương không quá cao, công việc khá mệt mỏi. Tuy nhiên, những đầu bếp thành danh trên thế giới đều nhận định rằng họ đã học được vô số những điều trong thời gian làm phụ bếp.

Phụ bếp là gì? Phụ bếp phải làm những công việc gì?
Phụ bếp là gì? Phụ bếp phải làm những công việc gì?

Bản mô tả công việc của phụ bếp nhà hàng khách sạn

Như đã nói, phụ bếp khách sạn là trợ thủ, giúp đỡ các đầu bếp chính và làm việc dưới sự chỉ huy, giám sát của bếp chính. Do đó, công việc của phụ bếp khách sạn thường là những công việc: chuẩn bị thực phẩm, làm sạch nguyên liệu, … Cụ thể, bản mô tả công việc của phụ bếp nhà hàng khách sạn bao gồm những công việc sau:

Công việc của phụ bếp: chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng dự kiến dùng trong ngày, trong ca làm việc. Kiểm tra chất lượng của mỗi nguyên liệu. Đảm bảo các nguyên liệu nấu ăn luôn sẵn sàng khi bếp chính cần.

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ nấu nướng: nồi, máy xay, lò nướng, đĩa bát trang trí, … Đảm bảo những dụng cụ thường dùng hàng ngày luôn đầy đủ, sẵn sàng mỗi khi cần dùng. Nếu phát hiện thiếu, hỏng, phải sửa chữa hoặc báo cáo để thay mới ngay.

Kiểm tra, bảo dưỡng, bảo quản các đồ dùng, trang thiết bị và nguyên liệu dùng trong bếp. Việc kiểm tra, bảo quản này phải được tiến hành theo đúng quy trình chuẩn SOP hoặc quy định do nhà hàng đặt ra.

Sơ chế các nguyên vật liệu cần dùng trong ca làm việc. Cắt, tạo hình theo đúng yêu cầu của cấp trên. Cụ thể: rửa rau, cắt rau, tỉa rau củ thành hoa, bóc tôm, …

Phụ bếp là công việc giữ vai trò quan trọng của bộ phận bếp
Phụ bếp là công việc giữ vai trò quan trọng của bộ phận bếp

Nhiệm vụ của phụ bếp: hỗ trợ các công việc trong bếp

Hỗ trợ các công việc trong bếp theo sự phân công của cấp trên, Đặc biệt là những khi đông khách.

Chế biến những món ăn theo yêu cầu, dưới sự giám sát và chỉ đạo của bếp chính

Công việc của phụ bếp: giữ vệ sinh bếp

Vệ sinh tủ đựng thực phẩm, đảm bảo khu vực bếp nấu luôn sạch sẽ, vệ sinh. Sắp xếp thực phẩm, nguyên liệu, gia vị đúng vị trí, gọn gàng và khoa học.

Vệ sinh, dọn rửa các dụng cụ dùng trong bếp: dao, thớt, máy xay, … sạch sẽ sau mỗi ca làm việc.

Công việc khác của phụ bếp khách sạn

  • Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt, … trước và sau ca làm việc.
  • Kiểm tra, thống kê những dụng cụ, trang thiết bị khu vực bếp. Báo cáo và bảo dưỡng khi thiếu, hỏng.
  • Tham gia những buổi tập huấn đào tạo do nhà hàng, khách sạn tổ chức
  • Hỗ trợ tiếp thực cho khách trong những ngày nhà hàng đông khách, thiếu nhân viên
  • Tham gia những buổi họp cần thiết
  • Thực hiện những công việc khác do cấp trên giao phó.
Phụ bếp làm việc dưới sự giám sát, yêu cầu của bếp chính
Phụ bếp làm việc dưới sự giám sát, yêu cầu của bếp chính

Lương của phụ bếp bao nhiêu

Hiện nay, ở Việt Nam, lưng của vị trí phụ bếp thường dao động từ 3-5 triệu/ tháng. Tuy nhiên, sau khi làm với thời gian lâu hơn hoặc có kinh nghiệm, mức lương cứng này sẽ tăng lên 4-6 triệu.

Ngoài lương cứng, phụ bếp nhà hàng còn được thêm những khoản thu nhập khác: service charge, thưởng nóng, Tip, …

Lộ trình thăng tiến với phụ bếp khách sạn

Bắt đầu với vị trí phụ bếp khách sạn, khi bạn biểu hiện tốt và có đủ kinh nghiệm, bạn sẽ được cất nhắc lên trợ lý bếp. Các vị trí cao hơn: đầu bếp, bếp chính, phó bếp, bếp trưởng, … sẽ là những bước tiến sau này.

Tuy nhiên, để làm được những vị trí cao hơn, phụ bếp cần phải có quá trình tích lũy kinh nghiệm và những kĩ năng nấu nướng cấn thiết. Bởi trở thành đầu bếp không chỉ yêu cầu sự nhẫn nại, chăm chỉ, nỗ lực mà còn cần phải có tài hoa, sáng tạo, năng khiếu nấu nướng. Do đó, hãy nỗ lực học tập và tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi làm phụ bếp để có những phát triển triển vọng nhất trong nghề nghiệp của mình.

Xem thêm:

Sao Michelin là gì? Tìm hiểu về xếp hạng sao Michelin nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.