Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Những kĩ năng nhân viên phục vụ bàn khách sạn nhất định phải có

Để có thể phát triển và đạt được một thành tựu nhất định trong ngành nhà hàng, khách sạn, việc trau dồi cho mình những kĩ năng chuyên môn là vô cùng cần thiết. Dưới đây, Star Solutions sẽ tổng hợp những kĩ năng cần thiết nhất cho nhân viên phục vụ bàn khách sạn.

Kỹ năng giao tiếp đối với nhân viên phục vụ bàn là rất quan trọng

Giao tiếp là kĩ năng cơ bản nhất đối với một nhân viên phục vụ bàn trong bất cứ nhà hàng, khách sạn nào. Không chỉ là giao tiếp bằng lời nói, nhân viên phục vụ bàn còn phải am hiểu những phương thức giao tiếp bằng ánh mắt, cử chỉ. Có thể kể đến như việc mỉm cười, chào đón khi gặp khách; cách tư vấn về các món ăn, đồ uống, các dịch vụ của nhà hàng; …

Những yêu cầu cơ bản nhất đối với kĩ năng giao tiếp là phải có thái độ thân thiện, lịch sự; nụ cười niềm nở; giọng điệu dễ nghe, phát âm rõ ràng… Đây là lý do mà rất nhiều nhà hàng, khách sạn ưu tiên những ứng viên có vẻ ngoài ưa nhìn khi tuyển phục vụ bàn. Bởi điều này dễ gây ấn tượng tốt với khách hàng hơn.

Phục vụ bàn khách sạn cần có kĩ năng giao tiếp tốt, kể cả bằng ngôn ngữ, ánh mắt và cử chỉ
Phục vụ bàn khách sạn cần có kĩ năng giao tiếp tốt, kể cả bằng ngôn ngữ, ánh mắt và cử chỉ

Quan sát tốt giúp nhân viên phục vụ bàn khách sạn hoàn thành công việc xuất sắc hơn

Kĩ năng quan sát rất quan trọng đối với những người làm trong ngành dịch vụ. Trong đó, có thể kể đến nhân viên phục vụ bàn.

Trong khi phục vụ khách hàng, phục vụ cần phải đứng ở một khoảng cách thích hợp để quan sát khách hàng. Từ đó, nhận ra khi nào cần rót rượu; khi nào cần thay đĩa, bát mới; khi nào cần dọn món, khi nào khách cần hỗ trợ, … Việc quan sát cần được tiến hành một cách khéo léo và lịch sự để khách không cảm thấy mình đang bị làm phiền, gây phản cảm.

Ngoài việc quan sát trong quá trình phục vụ, waiter còn phải quan sát tổng thể khu vực nhà hàng để kịp thời phục vụ khách.

Luôn phải quan sát khách hàng một cách lịch sự để nhanh chóng đáp ứng các nhu cầu của khách hàng
Luôn phải quan sát khách hàng một cách lịch sự để nhanh chóng đáp ứng các nhu cầu của khách hàng

Kĩ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng không chỉ giúp khách hàng được chăm sóc tốt hơn mà còn giúp đề cao doanh thu của nhà hàng và thu nhập của phục vụ. Việc giới thiệu đúng những sản phẩm, dịch vụ mà khách đang muốn sử dụng sẽ giúp nâng cao được chất lượng dịch vụ của nhà hàng, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn.

Tuy nhiên, đây là một kĩ năng khó, cần phải được trau dồi trong thời gian nhất định. Đồng thời, phải kết hợp với những kĩ năng khác: kĩ năng quan sát, kĩ năng giao tiếp,… Bởi khách đến nhà hàng vô cùng đa dạng về lứa tuổi, giới tính, sở thích. Do đó, mặc dù là một trong những kĩ năng quan trọng và cần thiết nhưng không phải waiter nào cũng có thể làm được.

Nắm bắt tâm lý khách hàng là rất cần thiết với waiter, waitress trong khách sạn
Nắm bắt tâm lý khách hàng là rất cần thiết với waiter, waitress trong khách sạn

Kĩ năng cần thiết của waiter: kĩ năng chăm sóc khách hàng

Khi phục vụ khách hàng, waiter không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu từ khách một cách bị động mà còn phải chủ động quan tâm về các nhu cầu của khách. Điều này thể hiện từ những cử chỉ nhỏ nhất: giúp khách kéo ghế, treo mũ, áo; hỏi khách có vừa lòng về bữa ăn hay chưa…

Nếu đây không phải là lần đầu phục vụ đầu tiên, việc bạn nhớ mặt khách và trò chuyện về những món ăn, dịch vụ mà khách đã sử dụng trước đó sẽ khiến khách cảm thấy được quan tâm và vô cùng vui vẻ.

Việc làm chăm sóc, làm hài lòng khách hàng khách hàng sẽ tạo cho khách sạn một lượng khách quen ổn định. Đây cũng là cách để nhận được những feedback ấn tượng, nâng cao uy tín của khách sạn.

Những kĩ năng cần thiết với nhân viên phục vụ bàn khách sạn
Những kĩ năng cần thiết với nhân viên phục vụ bàn khách sạn

Kỹ năng xử lý tình huống

Những tình huống bất ngờ là điều không thể tránh khỏi trong bất cứ công việc, ngành nghề nào. Đặc biệt là trong những ngành dịch vụ: du lịch, khách sạn, … Những sự cố: hết bàn, hết món, chậm đồ, sai hóa đơn, … thường xuyên phát sinh. Trong những trường hợp này, các waiter, waitress phải khéo léo giải thích và đưa ra những cách giải quyết linh hoạt để không gây phật lòng khách hàng. Những trường hợp không thể giải quyết được, nên nhanh chóng báo cáo nhờ sự giúp đỡ của cấp trên.

Kĩ năng xử lý tình huống là vô cùng quan trọng khi làm việc tại nhà hàng, khách sạn. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà hàng, khách sạn. Do đó, tại nhiều nhà hàng, khách sạn, những tình huống bất ngờ đều được dự đoán trước và có cách giải quyết chung. Xong, việc áp dụng và thực hành sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân.

Xem thêm:

Quy trình check-in khách sạn nhân viên lễ tân cần nhớ kỹ

Laundry là gì? Bản mô tả công việc của Laundry Manager trong khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.