Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Phục vụ tiệc buffet và những điều nhân viên khách sạn cần biết

Phục vụ tiệc Buffet là một trong những công việc quen thuộc trong nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, để phục vụ tiệc buffet một cách tốt nhất, chúng ta không chỉ phải hiểu quy trình phục vụ tiệc mà còn phải có những hiểu biết về tiệc buffet sau đây:

Nguồn gốc của tiệc Buffet

Cho đến nay, người ta vẫn chưa có một bằng chứng xác thực nào để xác định một cách chính xác nơi ra đời của tiệc buffet. Tuy nhiên, dựa theo tên gọi của nó – “buffet” – một từ có xuất sứ từ tiếng Pháp, do đó, Pháp được coi là nơi khởi nguồn của tiệc buffet.

Từ thế kỉ 18, hình thức tiệc buffet xuất hiện và nhanh chóng thịnh hành ở các nước châu Âu. Ở Mỹ, người ta biết đến tiệc buffet vào giữa thế kỉ 19. Sau khi phát triển ở nhiều nơi, tiệc buffet ngày càng đa dạng về hình thức và kiểu cách.

Xem thêm:

Buffet là gì? Quy trình phục vụ tiệc buffet sáng trong nhà hàng, khách sạn

Phục vụ tiệc buffet trong khách sạn cần phải lưu ý nhiều vấn đề
Phục vụ tiệc buffet trong khách sạn cần phải lưu ý nhiều vấn đề

Tại sao tiệc buffet ra đời và phát triển?

So với các loại tiệc truyền thống khác, tiệc buffet có rất nhiều ưu điểm. Những ưu điểm này không chỉ có lợi đối với người tổ chức bữa tiệc mà còn tiện cho cả thực khách.

Tiệc buffet có thể tiếp đón môt lượng lớn khách mời mà không chiếm dụng không gian quá lớn như kiểu tiệc theo bàn truyền thống.

Để phục vụ tiệc buffet, không cần quá nhiều nhân viên phục vụ, công việc của các nhân viên từ phục vụ cho đến bếp, dọn dẹp cũng không quá nhiều.

Buffet là tiệc tự chọn, thực khách sẽ tự lấy những đồ mình muốn ăn. Do đó, có thể tiết kiệm được một bộ phận lớn thức ăn và đồ uống.

Khi phục vụ, tổ chức tiệc búp phê, không cần tốn nhiều đồ để bày biện món ăn. Bởi mọi đồ ăn, thức uống đều được đặt tập trung trong các chafer, đĩa và nồi lớn.

Đối với khách, nếu khi tham gia những bữa tiệc truyền thống, họ chỉ có thể giao lưu trong phạm vi hẹp (những người ngồi cùng bàn) thì tại tiệc buffet, họ có thể đi lại và nói chuyện, làm quen và gặp gỡ nhiều người hơn. Bên cạnh đó, thay vì ăn những món được set sẵn trên bàn, họ có cơ hội được chọn và chỉ ăn những món mình thích.

Tiệc buffet do thực khách tự lấy món ăn, do đó, tránh lãng phí đồ ăn
Tiệc buffet do thực khách tự lấy món ăn, do đó, tránh lãng phí đồ ăn

Các hình thức phục vụ tiệc buffet

Phục vụ tiệc buffet không chỉ có một hình thức tiệc quen thuộc. Mặt khác, buffet có khá nhiều loại hình tiệc buffet khác nhau. Trong đó có 3 loại cơ bản là: Sitdown buffet, Standing buffet, Cocktail buffet.

Sitdown buffet (tiệc búp phê ngồi)

Sitdown buffet là loại tiệc buffet lớn, được tổ chức trong một không gian rộng. Trong đó, có khu vực quầy phục vụ đặt đồ ăn và khu vực bàn ngồi cho khách đã được xếp đặt từ trước. Khách dự tiệc tự chọn món tại quầy và được phục vụ nước uống tại bàn.

Đối với tiệc Sitdown buffet, số lượng và chủng loại đồ ăn cho thực khách sẽ nhiều và đa dạng hơn những hình thức tiệc buffet khác. Tuy nhiên, tại đây, thực khách dự tiệc vẫn ngồi theo bàn nên vẫn cần một lượng lớn nhân viên phục vụ.

Không gian buổi tiệc buffet trong nhà hàng, khách sạn
Không gian buổi tiệc buffet trong nhà hàng, khách sạn

Standing buffet (tiệc đứng, búp phê đứng)

Standing buffet là kiểu tiệc búp phê rất thường thấy hiện nay. Tại tiệc búp phê đứng này, không gian tiệc không có hoặc chỉ có một số ít bàn, ghế dành cho khách nghỉ ngơi. Trong không gian tổ chức tiệc chỉ có các quầy, bàn để xếp và chứa đồ ăn, đồ uống. Các loại dụng cụ ăn uống cũng được xếp sẵn. Khách dự tiệc sẽ tự lấy đồ ăn và có thể di chuyển để trò chuyện, giao lưu lẫn nhau trong bữa tiệc.

Đối với tiệc đứng, khách dự tiệc sẽ phải tự phục vụ bản thân. Nhân viên phục vụ chỉ có nhiệm vụ bổ sung đồ ăn, đồ uống và dọn đi những dụng cụ (chén, đĩa, dao, nĩa…) bẩn. Do đó, khi tổ chức Standing buffet, không cần quá nhiều nhân viên phục vụ. Việc nấu nướng của bộ phận bếp núc cũng dễ dàng hơn.

Cocktail buffet

Cocktail buffet là loại tiệc nhẹ, diễn ra trong khoảng thời gian không quá dài. Kiểu tiệc buffet này có mục đích chủ yếu là giúp các thực khách giao lưu, thư giãn và bổ sung năng lượng. Các món ăn, đồ uống tại Cocktail buffet thường được sắp xếp theo kiểu fingerfood (đồ ăn nhón bằng tay) khá nhanh chóng và tiện lợi.

Trong cocktail buffet, đồ ăn thường được đặt tại những đĩa lớn có thể đặt trên những bàn cao hoặc do nhân viên phục vụ bưng đồ ăn, đồ uống đi mời thực khách.

Trong tiệc cocktail buffet, các món ăn được trình bày theo kiểu fingerfood
Trong tiệc cocktail buffet, các món ăn được trình bày theo kiểu fingerfood

Nguyên tắc phục vụ tiệc Buffet

Nguyên tắc đặt quầy khi phục vụ tiệc buffet

Các quầy đồ ăn, đồ uống, dụng cụ phải được đặt tại những vị trí nổi bật. Khách có thể tìm thấy quầy đồ mà mình muốn dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời, nhân viên phục vụ cũng có thể dễ dàng bổ sung đồ, dọn đồ bẩn mà không làm phiền đến khách.

Thứ tự các quầy phải được sắp xếp hợp lý. Thường thì các quầy đồ ăn, đồ uống trong tiệc buffet sẽ được sắp xếp theo thứ tự: quầy món khai vị – quầy món rau – quầy món chính – quầy đồ tráng miệng, đồ uống. Những quầy đặc biệt: quầy đồ sống (phục vụ món nướng, lẩu), quầy món canh nóng, … sẽ được đặt riêng biệt để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho thực khách.

Khoảng  cách giữa các quầy phải đủ rộng để khách có thể di chuyển một cách dễ dàng, nhanh chóng, không gây ùn tắc, va chạm.

Nguyên tắc trang trí khi phục vụ tiệc buffet khách sạn

Trang trí không gian bữa tiệc không những đẹp, đúng chủ đề mà còn phải tạo cảm giác thoải mái cho thực khách.

Có biển, bảng hướng dẫn sơ đồ bữa tiệc được đặt tại những vị trí bắt mắt

Bên cạnh mỗi món ăn, cần phải có bảng tên đi kèm cùng thành phần chính để khách biết và quyết định việc có nên dùng hay không. Tránh trường hợp khiến khách bị dị ứng hay phạm vào những điều kiêng kị trong văn hóa.

Mỗi món trong tiệc buffet phải có bảng tên cùng thành phần chính bên cạnh
Mỗi món trong tiệc buffet phải có bảng tên cùng thành phần chính bên cạnh

Các nguyên tắc khác khi phục vụ tiệc búp phê

Món ăn, đồ uống trong tiệc phải ngon và đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phân bổ các món ăn một cách hợp lý để khách đến trước hay đến sau đều có thể thưởng thức mọi món có trong tiệc.

Nhân viên phục vụ kịp thời dọn đồ bẩn, đồ thừa của khách và bổ sung đồ sạch để giữ không gian đẹp, vệ sinh, không gây phản cảm với những khách đến sau.

Tại khu vực quầy nóng, quầy nướng, phải có nhân viên trực quầy để phục vụ các món theo nhu cầu của khách.

Xem thêm:

Quy trình tổ chức tea break khách sạn và những lưu ý cần thiết

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.