Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

POS là gì? Máy POS là gì? Hướng dẫn sử dụng máy POS để thanh toán

Hiện nay, khi thanh toán tại các cửa hàng, việc sử dụng các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng thay cho tiền mặt là vô cùng phổ biến. Để tiến hành việc thanh toán bằng thẻ, rất cần thiết các POS và máy pp. Vậy POS là gì? Máy POS là gì? Hướng dẫn sử dụng máy POS cho nhân viên cashier?

POS là gì?

POS là viết tắt của cum từ Point of sales. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các điểm bán lẻ: của hàng tạp hóa, chuỗi siêu thị bán lẻ, chuỗi shop quần áo, … Tại mỗi điểm POS thường có hệ thống hoặc công cụ để ghi lại tình hình bán hàng, số tiền thu được. Công cụ này có thể là sổ tay, máy tính tiền, hệ thống excel, phần mềm bán hàng,…

POS là gì?
POS là gì?

Máy POS là gì?

Máy POS là công cụ thường được sử dụng tại những quầy thanh toán, cho phép người dùng có thể thanh toán bằng các loại thẻ ngân hàng: thẻ ATM, thẻ VISA, thẻ tín dụng, … Đây là loại máy thường thấy tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, shop đồ, …

Máy POS còn được gọi với nhiều cách gọi khác: máy bán hàng POS, máy quẹt thẻ ATM, máy quẹt thẻ POS, …

Khi sử dụng máy POS, khách hàng không cần mang quá nhiều tiền mặt bên ngừi mà vẫn có thể thoái mái mua sắm, thanh toán. Điều này có thể giảm thiểu các rủi ro về tài sản.

Sự phát triển của máy quẹt thẻ POS

Khi mới xuất hiện, các máy quẹt thẻ POS chỉ dùng được với 1 hoặc số ít ngân hàng. Do đó, việc sử dụng còn nhiều bất tiện. Nhưng hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có liên kết với nhau, các máy bán hàng POS có thể sử dụng với hầu hết các ngân hàng. Đây trở thành công cụ không thể thiếu của cashier.

Để kích thích mua sắm và sử dụng tiền của người dân, các ngân hàng hiện nay liên kết với các cửa hàng, siêu thị, đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn khi mua hàng và thanh toán qua thẻ. Máy POS cũng càng trở nên quen thuộc và quan trọng. Với sự ra đời của máy POS cầm tay, có thể di dộng, những người đi thu tiền (tiền điện, tiền nước, phí điện thoại…) cũng có thể sử dụng máy quẹt thẻ POS.

Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng máy POS cũng đem lại nhiều hiệu quả: quản lý tiền chặt chẽ hơn; quản lý hàng hóa rõ ràng hơn; hạn chế rủi ro mất tiền, trộm cắp, gian lận; giúp hoàn thành quá trình thanh toán nhanh và chuyên nghiệp hơn.

Cách thanh toán bằng máy quẹt thẻ POS
Cách thanh toán bằng máy quẹt thẻ POS

Hướng dẫn sử dụng máy POS để thanh toán

Cách thanh toán bằng máy quẹt thẻ POS

Cashier nhận thẻ thanh toán từ khách hàng, quẹt thẻ từ đầu tới cuối khe đọc thẻ trên máy POS. Khi đó, trên màn hình sẽ hiển thị thông tin chủ thẻ. Nhân viên nhập số tiền cần thanh toán và đưa lại máy POS cho khách để khách nhập mã pin (nếu cần).

Khi máy thông báo giao dịch thành công, nhân viên mời chủ thẻ kí tên xác nhận vào biên lai, hoàn tất quá trình thanh toán.

Những lưu ý  khi thanh toán bằng máy quẹt thẻ ATM

Khi nhận thẻ của khách, trước khi quẹt thẻ, nhân viên nên kiểm tra tình trạng thẻ. Phải đảm bảo không bị mờ, tẩy xóa, gãy nứt. Đồng thời, đảm bảo thẻ vẫn còn thời hạn sử dụng. Việc kiểm tra thẻ để không làm mất thời gian khi thanh toán cho khách.

Trong quá trình khách nhập mã pin, không nên nhìn chăm chú để đảm bảo sự riêng tư cho khách.

Nếu trong quá trình thanh toán, nếu thấy khách có biểu hiện bất thường, phải yêu cầu khách đối chiếu với các thông tin chủ thẻ. Từ chối thanh toán nếu khách trả lời không chính xác.

Trước khi xác nhận, phải kiểm tra lại số tiền thanh toán đã chuẩn xác hay chưa. Nếu chưa chuẩn, phải nhập lại. Nếu nhập và quẹt sai, tuy có thể thao tác hoàn lại nhưng khách sẽ vô cùng khó chịu. Bởi phải mất vài ngày đến hàng tuần tài khoản của khách mới có thể nổi tiền.

Kiểm tra kĩ đơn vị tiền trước khi thanh toán. Khi khách hàng là người nước ngoài, hoặc sử dụng tiền tệ của nước ngoài trong thẻ, phải kiểm tra kĩ để tránh nhầm lẫn.

Cách xử lý một số trường hợp với máy POS
Cách xử lý một số trường hợp với máy POS

Xem thêm:

Cashier khách sạn: 4 tình huống thường gặp và cách xử lý

Cách xử lý một số trường hợp với máy POS

 Cách in lại hóa đơn thanh toán máy quẹt thẻ POS

In lại hóa đơn trong máy POS cần trong những trường hợp bị kẹt giấy, hết giấy, … Nếu muốn in lại hóa đơn gần nhất, nhấn phím Func 72. Nếu muốn in hóa đơn khác, nhấn phím Func 73, sau đó chọn mã số hóa đơn cần in lại, sau đó ấn Enter.

Cách thay giấy cho máy bán hàng POS

Khi phát hiện máy POS bị hết giấy, cần phải thay cuộn giấy mới.

Đối với máy POS cố định, giấy in hóa đơn được xắp xếp sẵn theo nếp. Chỉ cần mở nắp khay đựng giấy và đặt giấy vào. Lưu ý, phải đặt đúng mặt, đúng chiều, để giấy phẳng để tránh kẹt, tắc giấy.

Đối với máy POS cầm tay, giấy in có dạng cuộn tròn. Khi thay giấy, ta mở nắp khay đựng giấy, kéo một khoảng giấy lên và đóng nắp lại là xong.

Máy POS không có tín hiệu

Máy POS hoạt động dựa theo đường truyền internet (thông qua wifi). Nếu máy không hoạt động, nên kiểm tra lại đường truyền và tín hiệu internet của máy.

Máy POS đang ngày càng trở nên thông dụng trong các siêu thị, cửa hàng. Hiểu biết về máy POS và cách sử dụng máy POS giúp nhân viên cashier hoàn thành công việc của mình một cách tốt hơn, nhanh hơn.

Xem thêm:

Food cost là gì? Phương pháp tính food cost trong nhà hàng, khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.