Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Sao Michelin là gì? Tìm hiểu về xếp hạng sao Michelin nhà hàng

Sao Michelin trong nhà hàng là một biểu tượng vô cùng danh giá, được ví như giải Oscar trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Việc dành và giữ biểu tượng sao Michelin là mục tiêu hướng đến mọi nhà hàng, đầu bếp. Vậy sao Michelin là gì? Quá trình đánh giá sao Michelin nhà hàng như thế nào? Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin trong nhà hàng bao gồm những gì?

Sao Michelin là gì?

Sao Michelin là gì? Sao Michelin là một biểu tượng để đánh giá chất lượng các nhà hàng. Đây là việc được diễn ra thường niên hàng năm, bao gồm việc trao tặng biểu tượng sao Michelin và cả việc tước sao đối với những nhà hàng có biểu hiện không tốt. Những nhà hàng được nhận sao Michelin hàng năm sẽ được ghi danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực The Michelin Guide. Đây là cuốn sách về ẩm thực hàng đầu thế giới có lịch sử ra đời hơn 1 thế kỉ (từ năm 1900).

Những nhà hàng được vinh dự nhận biểu tượng sao Michelin bên cạnh sự khẳng định về chất lượng dịch vụ còn là cơ hội để phát triển danh tiếng. Bởi việc đánh giá và trao tặng sao Michelin được thực hiện bởi những chuyên gia ẩm thực hàng đầu trên thế giới. Khi được vinh danh với sao Michelin, các thực khách có thể phải mất hàng tháng để đặt chỗ trước nếu muốn vào thưởng thức các món ăn ở nhà hàng này.

Sao Michelin là gì?
Sao Michelin là gì?

Sao Michelin nhà hàng bao gồm mấy cấp

Giống như việc xếp hạng sao khách sạn, xếp hạng sao Michelin nhà hàng cũng có những phân cấp rõ ràng.

The Michelin Guide chia việc đánh giá sao Michelin thành 3 cấp: 1 sao, 2 sao và 3 sao. Số sao càng cao chứng tỏ nhà hàng được đánh giá càng tốt.

Theo The Michelin Guide:

  • Nhà hàng được gắn 1 sao Michelin là nhà hàng có chất lượng rất tốt so với mặt bằng chung
  • Nhà hàng được đánh giá 2 sao Michelin có chất lượng đồ ăn và phục vụ xuất sắc
  • Nhà hàng được tặng 3 sao Michelin không chỉ có món ăn hoàn hảo, phục vụ xuất sắc mà còn có phong cách đặc biệt. 3 sao Michelin được coi như đã đạt đến đỉnh cao của ẩm thực.

Quá trình đánh giá sao Michelin nhà hàng như thế nào?

Việc đánh giá chất lượng các nhà hàng không được tiến hành một cách công khai. Thay vào đó, các chuyên gia ẩm thực của The Michelin Guide sẽ âm thầm tiến vào các nhà hàng để thưởng thức các món ăn như những thực khách bình thường. Thời gian để tiến hành việc “ăn thử” này cũng không cố định. Có thể vào một khoảng thời gian bất kì trong năm; có thể một lần hoặc nhiều lần…

Các chuyên gia của The Michelin Guide là những người có vị giác linh mẫn, là những ẩm thực gia hàng đầu trên thế giới. Để việc đánh giá được công bằng, khách quan nhất, công việc của các chuyên gia này sẽ được giữ bí mật, kể cả với người thân trong gia đình của họ.

Sự đánh giá của các chuyên gia không chỉ bao gồm hương vị của các món ăn mà còn ở thái độ phục vụ, giá cả, … có tương xứng với nhà hàng hay không. Những bản đánh giá kĩ lưỡng về trải nghiệm, cảm cảm nhận của các chuyên gia về các nhà hàng sẽ được đưa ra thảo luận và chọn ra những nhà hàng xứng đáng nhất.

Chính bởi sự đánh giá khách quan và công bằng này mà biểu tượng sao Michelin nhà hàng luôn được thực khách và các chuyên gia trên toàn thế giới công nhận.

Cấp độ xếp hạng sao Michelin là gì?
Cấp độ xếp hạng sao Michelin là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng bằng sao Michelin là gì?

Để tránh việc các nhà hàng theo đuổi sao Michelin một cách máy móc, các tiêu chuẩn để đánh giá sao Michelin cho đến nay vẫn là một bí mật. Thang điểm, bazem điểm để đánh gia các nhà hàng của các chuyên gia chưa bao giờ được The Michelin Guide công khai hay nhắc đến. Thậm chí, những chuyên gia ẩm thực làm việc cho The Michelin Guide cũng vẫn luôn là những người làm việc âm thầm. Bởi cho đến nay, vẫn chưa có bất kì một danh tính nào được công bố.

Tuy nhiên, dựa theo lịch sử những nhà hàng được gắn sao Michelin trong vài thập kỉ liên tiếp, người ta nhận ra rằng tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin cho các nhà hàng được dựa trên nhiều yếu tố:

Tiêu chuẩn xếp hạng sao Michelin: nguyên liệu nấu ăn

Nguyên liệu nấu ăn được coi là tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá sao Michelin. Để có thể “gắn” sao Michelin, các nhà  hàng phải sử dụng các loại nguyên liệu nấu sạch và tươi. Các nhà hàng sử dụng nguyên liệu đông lạnh lâu ngày, thực phẩm đóng hộp sẽ không được chấp nhận.

Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin: chất lượng món ăn

Để có thể được vinh danh cùng sao Michelin, món ăn trong các nhà hàng phải đảm bảo:

  • Có hương vị thơm ngon hoàn hảo
  • Được trình bày, trang trí bắt mắt
  • Có sự độc đáo, khác biệt so với các nhà hàng khác. Hay nói cách khác, phải mang phong vị riêng của nhà hàng.

Đánh giá về chất lượng món ăn trong nhà hàng để tặng sao Michelin không chỉ áp dụng với 1 món. Thay đó, cần có sự hài hòa cân đối trong toàn bộ thực đơn của nhà hàng. Do đó, để có thể được gắn sao, các nhà hàng không thể chỉ tập trung những món “tủ”, mà còn phải cân đối toàn bộ thực đơn.

Lễ trao tặng sao Michelin
Lễ trao tặng sao Michelin

Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ của nhà hàng

Bên cạnh hương vị các món ăn, chất lượng phục vụ, giá cả, … cũng là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá sao Michelin. Trong đó, có thể kể đến: phong cách trang trí nhà hàng; thái độ phục vụ của nhân viên; không gian nhà hàng; …

Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ khi đánh giá sao Michelin không đòi hỏi phải cao cấp tuyệt đối. Bởi có cả những nhà hàng mang phong cách quán ăn nhỏ, quán ăn đường phố đã từng được The Michelin Guide vinh danh. Điển hình như nhà hàng Raan Jay Fai ở BăngKok, Thái Lan.

Có thể nói, từ những tiêu chuẩn đánh giá đòi hỏi sự sang trọng, cao cấp, hiện nay, The Michelin Guide đang hướng đến phong cách đơn giản, sự độc đáo. Bởi ẩm thực là không có ranh giới rõ ràng. The Michelin Guide đang hướng đến nhiều phong vị, phong cách ẩm thực khác nhau, cả cao cấp lẫn bình dân.

Các sao Michelin được trao tặng cho các nhà hàng sẽ bị tước nếu nhà hàng có những biểu hiện kém. Cụ thể, nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà The Michelin Guide đặt ra, nhà hàng sẽ bị The Michelin Guide tước sao. Một trường hợp bị tước sao nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến nhà hàng bánh mì nướng của Gordon Ramsay ở London.

Mặc dù còn khiến nhiều người trên thế giới không hài lòng bởi sự thiếu công khai, minh bạch trong khi đánh giá, việc đánh giá và trao tặng sao Michelin cho các nhà hàng vẫn là một mục tiêu hướng đến của rất nhiều nhà hàng. Đây là một trong những căn cứ được rất nhiều người theo đuổi khi thưởng thức ẩm thực trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.