Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Sushi là gì? Phân biệt Sushi và sashimi

Sushi cùng và sashimi không phải là món ăn xa lạ với người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, để phân biệt một cách rõ ràng 2 món này lại là vấn đề khó với nhiều người. Vậy Sushi là gì? Các loại sushi cơ bản hiện nay cùng cách phân biệt sự khác nhau giữa sushi và sashimi như thế nào?

Sushi là gì?

Sushi là món cơm trộn dấm và được ăn kèm với các loại hải sản: trứng cá, cá sống, rau củ, rong biển… Khi ăn sushi, người ta thường dùng rong biển để bao hoặc cuốn bên ngoài.

Đối với người Nhật, sushi được coi là món chính trong bữa ăn (giống như món cơm của người Việt Nam). Tuy nhiên, khi được phát triển ra nước ngoài, vai trò làm món chính lại không quá rõ ràng.

sushi là một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đây là món ăn có nguồn gốc lâu đời (khoảng 1300 năm). Cho đến nay, biến thể của sushi đã lên đến hàng trăm món. Mỗi loại sushi đều được chế biến một cách tier mỉ, cầu kì và phức tạp. Từ chi tiết nhỏ: kích thước, màu sắc, vị trí,… đều được chú ý cẩn thận, đẹp mắt.

Sushi là gì?
Sushi là gì?

Cách ăn sushi đúng điệu

Dù sáng tạo ra hàng trăm loại sushi khác nhau, tuy nhiên, khi ăn, sushi vẫn chỉ có cách ăn cơ bản nhất và ngon nhất là ăn kèm với nước tương (xì dầu), gừng xay ngâm chua và mù tạt. Trong đó, nước tương thêm đậm đà, mù tạt thêm vị cay và gừng là dùng để “làm sạch” vị giác sau mỗi vị sushi. Ăn kèm với gừng, bạn có thể thưởng thức thêm nhiều vị sushi khác nữa mà không lo bị lẫn vị, mất vị.

Các loại sushi phổ biến hiện nay

Với lịch sử qua hàng ngàn năm phát triển, hiện nay sushi có rất nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, sushi có 6 loại cơ bản là: Makimono, Nigirizushi, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Makimono sushi là gì?

Makimono là loại sushi cuộn khá quen thuộc và là loại sushi thường thấy nhất hiện nay. Sushi Makimonocó phần nhân là hải sản, rau củ được bọc cơm trộn dấm và bao ngoài cùng bằng một mảnh rong biển. sushi Makimono có dạng hình trụ tròn dài (giống kimbap). Khi ăn, cả thanh sushi sẽ được cắt thành nhiều khoanh nhỏ để vừa miệng và dễ gắp hơn.

Makimono sushi
Makimono sushi

Nigirizushi (Nigiri sushi) là gì?

Nigirizushi không phải dạng sushi cuộn như Makimono. Nigirizushi là loại sushi nắm với thành phần bao gồm một nắm cơm trộn dấm nhỏ bên dưới. Bên trên là một lát hải sản được điểm thêm hành thái nhỏ hoặc gừng xay.

Bởi các lát thịt cá bên trên thường rộng, bao phủ toàn bộ nắm cơm nên Nigirizushi là loại sushi dễ bị nhầm lẫn với sashimi nhất.

Nigiri sushi
Nigiri sushi

Xem thêm: 

BBQ là gì? Đặc trưng BBQ của một số nước trên thế giới

Chirashizushi

Chirashizushi không được xếp thành từng miếng nhỏ như Makimono hay Nigirizushi. Chirashizushi có dạng một tô cơm có mặt trên cùng là các loại thịt, cá, trứng cá, rong biển, rau củ… được thái thành lát mỏng.

Chirashi sushi
Chirashi sushi

Gunkan 

Gunkan là loại sushi được bao ngoài bởi rong biển. Tuy nhiên, bên trong được chia thành 2 tầng. Tầng dưới là cơm trộn dấm, tầng trên là các loại thịt, trứng hải sản: trứng cá hồi, trứng cá tuyết, trứng cua, …

Gunkan sushi
Gunkan sushi

Oshizushi 

Oshizushi là loại sushi được ép trong khuôn gỗ. Khi ăn, được cắt thành miếng nhỏ. Cấu tạo của sushi Oshizushi là 2 lớp cơm kẹp một lớp nhân. Mặt trên cùng có thể có thêm 1 lát hải sản mỏng.

Oshi sushi
Oshi sushi

Temaki 

Temaki là dạng sushi có hình nón (hình ốc quế). Thành phần của loại sushi này cùng bao gồm cơm trộn dấm, hải sản và rong biển. Tuy nhiên, lá rong biển bao ngoài được cuốn thành hình ốc quế.

Temaki sushi
Temaki sushi

Sashimi là gì?

Sashimi là cũng là một món ăn đặc sắc của Nhật Bản. Thành phần chính của sashimi là hải sản tươi sống được lát mỏng, ăn kèm với củ cải bào và lá tía tô.

Sashimi không phải là món ăn chính như sushi. Sashimi là được coi là món khai vị trong bữa ăn của người Nhật. Bởi họ cho rằng, nếu ăn sau hoặc ăn cùng các món khác, hương vị của những món đó sẽ lấn át hoặc làm mất hương vị của sashimi. Do đó, để thưởng thức sashimi một cách ngon miệng, đúng vị, phải ăn sashimi trước tiên. Tuy nhiên, Sashimi cũng có thể dùng như món chính khi được ăn kèm với cơm và súp miso.

Sashimi là gì?
Sashimi là gì?

Cách thưởng thức sashimi

Sashimi được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau. Mỗi loại hải sản làm thành sashimi sẽ có một tên gọi khác. Sashimi Maguro được làm bằng cá ngừ; sashimi Ebi được làm bằng tôm; sashimi saba được làm bằng cá thu; sashimi Ika được làm bằng mực; sashimi tako được làm bằng bạch tuộc.

Sashimi ngoài ăn kèm với củ cải thái chỉ và tía tô, làm nên đặc sắc của món ăn này còn không thể thiếu mù tạt, nước tương và gừng. Ăn sashimi đúng cách là phải để chấm phần hải sản trong nước tương sau đó mới thêm mù tạt. Khi ăn, bạn phải cảm thấy vị cay xộc của mù tạt trước, sau đó là vị đậm đà của nước tương và sau cùng mới là béo ngọt của hải sản. Khi nhai, tất cả các vị hòa quyện vào nhau, tạo nên vị ngon đặc trưng của sashimi.

Cả sushi và sashimi đều được tạo hình và bày trí đẹp mắt. Thưởng thức 2 món này đã trở thành một trào lưu, một phong cách riêng biệt. Bởi thế mà trong mỗi nhà hàng, khách sạn đều có phục vụ các sushi và sashimi. Đây cũng là một trong những món thường thấy trong các bữa tiệc buffet, cocktail.

Xem thêm:

Canape là gì? Tìm hiểu về bánh canape trong nhà hàng, khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.