Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Teppanyaki Là Gì? Tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực teppanyaki Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước với văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ấn tượng. Bên cạnh những món điển hình như sushi, sashimi, teppanyaki cũng là một trong những điều không thể quên khi nhắc đến ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Vậy teppanyaki là gì? Teppanyaki có nguồn gốc từ đâu? Các nguyên liệu chính để làm teppanyaki cùng cách thưởng thức teppanyaki đúng điệu.

Teppanyaki là gì?

Teppanyaki là gì? Teppanyaki được ghép từ teppan và yaki. Trong tiếng Nhật, teppan có nghĩa là những chiếc chảo bằng gang, thép; yaki có nghĩa là kĩ thuật nấu nướng. teppanyaki có nghĩa là nghệ thuật nấu nướng, chế biến món ăn trên những chiếc chảo bằng gang, thép.

Khi thưởng thức món ăn tại các nhà hàng teppanyaki, thực khách không chỉ được ăn những món ăn tươi ngon đặc sắc mà còn có cơ hội xem tận mắt quá trình biểu diễn nấu nướng điêu luyện của những đầu bếp teppanyaki. Múa dao, biểu diễn nĩa, thổi lửa, tung hứng đồ ăn, … là những kĩ thuật không thể thiếu của một đầu bếp teppanyaki.

Teppanyaki là gì?
Teppanyaki là gì?

Nguồn gốc của teppanyaki – BBQ kiểu Nhật là gì?

Teppanyaki xuất hiện rất sớm ở Nhật, do đó, nhiều người thường hiểu lầm đây là phong cách ẩm thực Nhật Bản truyền thống. Tuy nhiên, trên thực tế, teppanyaki là kết quả của sự kết hợp ẩm thực Nhật Bản với ẩm thực phương Tây. Đây được coi là BBQ phong cách Nhật với nhiều món nướng, sốt trên chảo vô cùng độc đáo.

Teppanyaki mới chỉ xuất hiện từ năm 1945. Vào năm 1945, chuỗi nhà hàng Misono đã đưa ra ý tưởng phục vụ những món nướng châu Âu trên chiếc chảo gang teppan của Nhật. Vào thời kì này, quan đội nước ngoài đang tiến hành giải giáp quân đội Nhật sau thất bại của nước này trong chiến tranh thế giới thứ 2. Teppanyaki đã nhanh chóng được người nước ngoài ưa thích. Các nhà hàng Minoso trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng cho mọi người. Dần dà, teppanyaki bắt đầu phổ biến tại khắp đất nước Nhật Bản và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Các món ăn chủ yếu được làm trên teppanyaki là gì?

Được coi là BBQ của Nhật Bản, nguyên liệu của các món chế biến trên teppanyaki không thể thiếu các loại thịt đỏ và hải sản. Bên cạnh đó, không thể thiếu các loại rau củ và các món mì nổi tiếng của Nhật.

Các món thịt đỏ, hải sản nướng

Teppanyaki phong cách Âu nổi tiếng với các món nướng với nguyên liệu chủ yếu là thịt cùng hải sản. Thông thường, nguyên liệu cho các món này sẽ không hoặc rất ít được nêm gia vị để có thể giữ được hương vị chuẩn nhất.

Thịt sẽ được giữ nguyên miếng dày, nướng trên chảo cho đến khi chín vừa. Độ dày của chảo teppanyaki sẽ khiến cho miếng thịt chín tới; đảm bảo độ mềm, ngọt, mọng nước mà không dai sống.

Các món mì, cơm, kèm trứng cùng rau củ

Bên cạnh các món nướng, teppanyaki không thể thiếu các món mì cùng cơm. Trong đó, thường thấy nhất là mì yakisoba ăn kèm với củ cải và thịt lát mỏng; bánh xèo kiểu Nhật Okonomiyaki.

Ngoài ra các đầu bếp teppanyaki cũng thường chế biến các món mì ăn kèm với rau củ, trứng trên chảo gang. Các đầu bếp chuyên nghiệp ngoài việc tạo ra hương vị thơm ngon mà còn biểu diễn kĩ thuật tạo hình sợi mì, tung hứng, đảo trứng điêu luyện.

Những kĩ thuật biểu diễn teppanyaki cơ bản
Những kĩ thuật biểu diễn teppanyaki cơ bản

Những thao tác trình diễn teppanyaki cơ bản

Trước khi biết trình diễn, biểu diễn nấu ăn trên teppanyaki, đầu bếp phải học được điều khiển và khống chế chảo. Nấu món gì, nhiệt độ bao nhiêu, làm thế nào để tránh bị bỏng, tránh làm bắn thức ăn, bắn dầu mỡ ra xung quanh. Bên cạnh đó, phải đảm bảo việc sắp xếp bố cục các nguyên liệu trên chảo sao cho đẹp mắt.

Trình diễn teppanyaki thường bao gồm các kĩ năng cơ bản:

  • Biểu diễn dao: xắt thức ăn, múa dao, …
  • Biểu diễn xẻng: tung hứng đồ ăn, lật đồ ăn, đảo mì, …
  • Biểu diễn lửa: thêm rượu, nước sốt, gia vị lên đồ ăn trên chảo nóng, làm bùng lên ngọn lửa lớn.
  • Biểu diễn với nĩa
  • Biểu diễn với ống tiêu

Cách thưởng thức teppanyaki đúng điệu

Khi đi ăn tại các nhà hàng, quán teppanyaki, không thể thiếu nước sốt và rượu sake. Đây là một trong những đồ ăn kèm làm nên sự độc đáo của teppanyaki

Ăn teppanyaki cùng nước sốt

Nước sốt là đặc trưng không thể thiếu khi ăn mì và các loại đồ nướng. Với teppanyaki, loại nước sốt Nhật phổ biến nhất là sốt miso (thường đi kèm với các loại thịt) và sốt Hanabusa (thường đi kèm với các loại rau.

Mỗi món ăn sẽ được đi kèm với loại sốt khác nhau. Nước sốt sẽ giúp các món ăn thêm ngon miệng và đúng vị, đậm đà hơn.

Thưởng thức teppanyaki đúng điệu với rượu sake

Rượu sake có hương vị cay nồng, rất phù hợp khi ăn cùng các món teppanyaki. Ở mùa hè, teppanyaki sẽ được dùng chung với rượu sake được ướp lạnh. Còn trong mùa đông, rượu sẽ được hâm nóng trước khi rót cho thực khách.

Ngồi xung quanh bếp teppanyaki, thưởng thức những màn trình diễn độc đáo của đầu bếp, nhâm nhi các món ngon cùng rượu sake được coi là một trong những đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.