Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Nhà hàng là gì? 5 cách phân loại nhà hàng phổ biến hiện nay

Dịch vụ F&B ngày nay càng ngày càng trở nên đa dạng về chủng loại. Ngoài các quán bar, quán café, quán trà, các nhà hàng cũng mọc lên với tốc độ chóng mặt để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. Nhà hàng là gì? Cách phân loại nhà hàng phổ biến hiện nay như thế nào? Có các hình thức phục vụ nhà hàng nào?

Nhà hàng là gì?

Nhà hàng là gì? Nhà hàng là cơ sở chuyên kinh doanh các dịch vụ F&B với nhiều sản phẩm đồ ăn, đồ uống nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư. Nhà hàng phục vụ nhiều đối tượng với nhiều món đồ ăn, thức uống khác nhau. Nhà hàng phục vụ đối tượng khách chủ yếu là khách dùng tại chỗ. Tuy nhiên, hiện nay, để tăng tính cạnh tranh, mở rộng nguồn khách hàng, phần lớn các nhà hàng đều có dịch vụ mang về, giao hàng tận nơi tiện dụng.

Hoạt động kinh doanh một nhà hàng không chỉ bao gồm nấu và bán đồ ăn, thức uống mà còn cần sự liên kết từ nhiều bộ phận: quản lý, mua vào, phục vụ, truyền thông, … Mỗi bộ phận hoạt động vừa riêng biệt, vừa thống nhất để có thể mang lại sự hài lòng cho khách hàng, lợi nhuận cao cho chủ đầu tư.

Các tiêu chí để phân loại nhà hàng là gì?
Các tiêu chí để phân loại nhà hàng là gì?

5 cách phân loại nhà hàng phổ biến hiện nay

Nhà hàng là nơi phục vụ nhu cầu ăn uống cho nhiều đối tượng trong xã hội. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh có thể thu được hiệu quả cao, mỗi nhà hàng đều phải xác định được mục tiêu khách hàng chính của mình. Đây chính là cơ sở để phân loại nhà hàng hiện nay.

Phân loại nhà hàng theo quy mô nhà hàng là gì?

Khi phân loại nhà hàng theo quy mô, có các loại nhà hàng sau:

  • Nhà hàng cao cấp, nhà hàng lớn, nhà hàng sang trọng
  • Nhà hàng tầm trung, nhà hàng cỡ vừa
  • Nhà hàng nhỏ, nhà hàng bình dân, quán ăn

Có thể dựa vào giá thành, vị trí, phong cách trang hoàng để phân biệt các loại nhà hàng này. Những nhà hàng cao cấp thường có giá thành đắt hơn; vị trí đẹp, thuận tiện hơn; trang hoàng sang trọng, đẳng cấp hơn… Tuy nhiên, cách phân biệt này chỉ mang tính tương đối.

Phân loại nhà hàng theo phong cách đồ ăn

Đây là cách phân loại nhà hàng khá phổ biển. Cơ sở của sự phân loại này thường dựa vào kiểu, phong cách đồ ăn mà nhà phục vụ:

  • Nhà hàng phong cách Pháp (chuyên phục vụ ẩm thực Pháp)
  • Nhà hàng kiểu Trung
  • Nhà hàng món Ý
  • Nhà hàng châu Á
  • Nhà hàng món Âu
  • Nhà hàng món Huế
  • Nhà hàng đặc sản miền Nam
Nhà hàng Da Paolo Westlake (hồ Tây) chuyên món Ý
Nhà hàng Da Paolo Westlake (hồ Tây) chuyên món Ý

VD: nhà hàng Da Paolo Westlake (hồ Tây) chuyên phục vụ món Ý, nhà hàng CJ –khách sạn Marriot chuyên món Trung Quốc, nhà hàng Món Huế chuyên đồ ăn Huế, ….

Dựa vào hình thức phục vụ để phân loại nhà hàng là gì?

Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ cũng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Khi phân chia theo hình thức phục vụ, nhà hàng có các loại sau:

  • Nhà hàng Set menu service – nhà hàng phục vụ theo định suất
  • Nhà hàng A lacarte – nhà hàng chọn món
  • Nhà hàng Buffet ­– nhà hàng tự phục vụ
  • Nhà hàng fast food – nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh
  • Nhà hàng Banquet hall – nhà hàng phục vụ tiệc, hội nghị

Hiện nay, các nhà hàng thường phục vụ nhiều loại hình cùng lúc. Vừa có đồ theo combo, vừa có thể gọi món, lại có cả khu phục vụ tiệc, hội nghị riêng.

Nhà hàng buffet là gì?
Nhà hàng buffet là gì?

Phân chia nhà hàng theo loại đồ ăn

Phân loại nhà hàng theo loại đồ ăn sẽ phân biệt các loại nhà hàng theo loại đồ ăn mà nhà hàng phục vụ:

  • Nhà hàng hải sản: chuyên cung cấp các món từ biển: tôm, cua, cá, mực, …
  • Nhà hàng chuyên gà/bò/dê/vịt… : chuyên bán các món ăn được chế biến từ thành phần chính là gà/bò/dê/vịt…
  • Nhà hàng bia hơi, quán nhậu
  • Nhà hàng lẩu, nhà hàng nướng
  • Nhà hàng pizza
  • Nhà hàng kem
  • Nhà hàng món chay

Một số cách phân loại nhà hàng khác:

Phân loại nhà hàng theo hình thức sở hữu:

  • Nhà hàng tư nhân
  • Nhà hàng quốc doanh
  • Nhà hàng đầu tư nước ngoài
  • Nhà hàng cổ phần
  • Nhà hàng chuyên doanh

Phân loại nhà hàng theo mức độ liên kết:

  • Nhà hàng trong khách sạn, siêu thị, doanh nghiệp, trường học, cơ quan,…
  • Nhà hàng kinh doanh độc lập

Các nhà hàng hiện nay vô cùng đa dạng về thể loại. Để tăng tính cạnh tranh, có thể phục vụ được nhiều khách hơn, mỗi nhà hàng đều đang đa dạng hơn nữa thực đơn của mình. Đồng thời, chăm chút hơn vào dịch vụ, trang hoàng. Do đó, cách phân loại nhà hàng hiện nay chỉ còn mang tính tương đối. Tuy nhiên, việc phân loại nhà hàng vẫn vô cùng quan trọng để xác định những những sản phẩm chính, phong cách phục vụ, … Bên cạnh đó, việc xác định rõ loại nhà hàng cũng giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy nhà hàng hơn khi có nhu cầu ăn uống.

Nhà hàng là gì? 5 cách phân loại nhà hàng phổ biến hiện nay
Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *