Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp trong nhà hàng khách sạn hiện nay

Thiết kế bếp trong nhà hàng khá quan trọng trong khi thiết kế nhà hàng. Không giống với không gian như căn bếp trong gia đình, bếp nhà hàng cần phải có những tiêu chuẩn riêng của nó. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết thiết kế bếp như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết sau đây:

thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp bên trong nhà hàng

1. Không gian bếp:

Việc bố trí không gian bếp trong nhà hàng phải đảm bảo phù hợp giữa khu nấu nướng và khu ăn uống. Thông thường bếp nhà hàng sẽ bao gồm các khu vực sau: Khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu làm sạch dụng cụ…

Không gian bếp được bố trí sao cho hợp lý để các khu khác có thể phối hợp thật nhuần nhuyễn. Các chủ nhà hàng rất quan tâm đến vấn đề này để tăng doanh thu cho khách sạn hơn. 

Mỗi một nhà hàng đều có những món đặc sản riêng để tạo điểm nhấn. Chính vì thế trang thiết bị đều được chuẩn bị riêng cho từng món ăn. Hơn nữa nơi để dụng cụ, thiết bị phải được thiết kế tiện dụng để nhân viên không mất thời gian chạy nhiều lần.

2. Ánh sáng:

Khi thiết kế bếp khách sạn các chủ đầu tư tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó cũng cần phải lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất để sử dụng. Nhân viên bếp thường làm việc cùng với dao kéo và cần phải quan sát được màu sắc của thức ăn. Chính vì thế nếu không đủ ánh sáng sẽ dẫn đến nguy hiểm và việc chế biến đồ ăn sẽ không đạt yêu cầu.

3. Hệ thống dẫn ga:

Để đảm bảo được an toàn cháy nổ trong nhà hàng thì chủ khách sạn cần phải chú ý đến hệ thống dẫn ga. Việc đảm bảo an toàn trong lao động là rất quan trọng. Khi lắp đặt hệ thống dẫn ga cần phải tuân theo tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó nhà hàng cần phải phân công nhân viên để kiểm tra theo định kỳ. Như vậy mới đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

4. Hệ thống thông gió:

Trong quá trình nấu nướng nhiệt lượng sản sinh ra với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp có mùi khó chịu. Cho nên mỗi bếp khách sạn đều phải trang bị hệ thống thông gió. Khi lựa chọn các loại máy hút khói phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp. Như vậy máy khử mùi sẽ không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Quy tắc thiết kế bếp trong nhà hàng khách sạn:

Trước khi bạn cần tính toán đưa ra diện tích từng khu riêng biệt. Nhất là vào những giờ cao điểm không gian phải dễ di chuyển. Vì khi đó nhân viên sẽ hoạt động hết công suất để phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng.

Vậy làm sao để năng suất sử dụng của căn bếp nhà hàng được hoạt động với hiệu quả cao nhất? Làm sao trong một thời gian ngắn mà nhà hàng vẫn đáp ứng được nhiều khách hàng nhất? Bạn hãy tham khảo các quy tắc thiết kế bếp sau để có thể tiện lợi và tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

thiết kế bếp nhà hàng

1. Khu sơ chế thực phẩm:

Sau khi nhập nguyên liệu từ ngoài vào thì đây là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều. Tại đây nhân viên sẽ lấy đồ từ kho bảo quản hoặc đồ mới mua từ bên ngoài về để sơ chế. Thiết bị sơ chế sẽ bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế… Trong khu này nên được lắp đặt các giá inox và chậu rửa thực phẩm logic với nhau. Mục đích của việc làm này là đầu bếp sẽ lấy dễ dàng hơn và vệ sinh thực phẩm được nâng cao hơn.

2. Khu gia công thực phẩm:

Đây là khu thứ 2 trong thiết kế bếp nhà hàng – khách sạn. Các sản phẩm sau khi được sơ chế sẽ được chuyển sang khu gia công thực phẩm. Thiết bị bếp bao gồm bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy trộn…Khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để 3,4 đầu bếp đứng thao tác. Các dụng cụ thường được dùng chủ yếu là inox hoặc đá… 

3.  Khu chế biến:

Khu chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của nhà hàng. Khu chế biến phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái. Khi chế biến không để khói làm ảnh hưởng và lan ra xung quanh bếp. Tránh để có nhiều khói ảnh hưởng đến khách hàng, gây ra mùi khó chịu bên trong bếp.

Ở khâu này các thực phẩm sau khi được gia công sẽ chuyển sang bàn chờ ngay tầm tay của đầu bếp. Các thiết bị nấu sẽ bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp chiên, bếp nướng…

4. Khu chia soạn thức ăn:

Khu này bắt buộc phải thật sạch sẽ và an toàn vệ sinh. Khu này sẽ chia đồ ăn đã qua chế biến ra từng đĩa. Nên tại đây đòi hỏi những thiết bị bếp có tính năng giữ nhiệt tốt và thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh.

Thiết bị ở khu vực này sẽ bao gồm : Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, bàn inox… Cửa ra đồ cũng cần phải rộng, thông thoáng để không ảnh hưởng đến tính nghệ thuật của món ăn.

5. Khu thu hồi, rửa bát, diệt khuẩn:

Sau khi các thực khách đã ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu dọn về khu này. Các thiết bị sẽ bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát… Việc thực hiện quy tắc bếp một chiều như thế này là một quy trình khép kín hiện đại và vô cùng khoa học.

Các chủ đầu tư nên để ý đến kích thước khu bếp để đưa những ý kiến hợp lý nhất. Không gian bếp không hề giống với các khu vực khác trong nhà hàng. Chính vì thế khi bày trí và thiết kế phải để ý đến từng chi tiết một. Đây sẽ là yếu tố tạo nên sự thành công của nhà hàng – khách sạn.

Thiết kế bếp theo quy tắc 1 chiều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao và không gây mất nhiều thời gian khi phục vụ.

Khi các chủ đầu tư tuân theo quy tắc này thì mọi hoạt động sẽ không bị chồng chéo. Mỗi đầu bếp sẽ có công việc riêng của mình và họ chỉ cần chăm chú vào việc đó thôi. Nhờ vậy mà công việc sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.