Thiết bị đồ dùng khách sạn nhà hàng cao cấp

Tiramisu là gì? Câu chuyện lãng mạn đằng sau bánh tiramisu

Trong thực đơn của các cửa hàng bánh ngọt, các quán café, nhà hàng khách sạn, không thể thiếu món bánh t nổi tiếng. Đây là loại bánh có hương vị thơm ngon hấp dẫn, đã chinh phục vị giác của hàng triệu tín đồ ẩm thực trên thế giới. Vậy tiramisu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh tiramisu như thế nào? Các biến thể cơ bản của tiramisu cake?

Tiramisu là gì?

Tiramisu là gì? Tiramisu là tên loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Italia có hương vị thơm ngọn với mùi rượu nhẹ nhàng. Đặc trưng của tiramisu là vị ngọt thanh, mềm mại pha lẫn hương rượu độc đáo. Khi trình bày, người ta đặt tiramisu dưới dạng xếp tầng. Thực khách vừa có thể trong thấy từng phần của chiếc bánh, vừa cảm nhận được hương vị hòa quyện giữa các thành phần khi ăn.

Tiramisu là gì?
Tiramisu là gì?

Nguồn gốc của tiramisu cake là gì?

Không ai có thể chắc chắn người sáng tạo ra loại bánh này. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định là tiramisu có nguồn gốc từ nước Ý.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỷ ở Ý”, Anna Maria Volpi – tác giả của cuốn sách khẳng định rằng tiramisu là do thợ làm bánh Francesca Valori sáng tạo ra tại nhà hàng Le Beccherie (Treviso, Ý). Cái tên tiramisu được đạt theo chính tên thời trẻ của thợ làm bánh này.

Tuy nhiên, giả thiết trên của Anna Maria vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục. Người ta chỉ có thể khẳng định quê hương  của loại bánh này. Qua hàng trăm năm phát triển, hiện nay, tiramisu đã trở thành loại bánh không thể thiếu trong bất kì thực đơn của nhà hàng khách sạn nào.

Câu chuyện lãng mạn đằng sau bánh tiramisu

Tiramisu là một từ có bắt nguồn trong tiếng Ý. Khi dịch ra tiếng Anh, tiramisu có nghĩa là “pick me up”. Người ta hiểu ý nghĩa của tù này là “hãy mang em đi”. Gắn liền với bánh tiramisu là câu chuyện tình yêu lãng mạn.

Chuyện kể rằng, trong những năm chiến tranh thế giới thứ nhất, tại đất nước Ý, khi người chồng sắp phải ra chiến trường, người vợ đã dùng hết tình cảm và nỗ thương nhớ của mình, dùng hết các nguyên liệu trong bếp để sáng tạo nên chiếc bánh đặc biệt dành cho chồng mình. Khi thưởng thức chiếc bánh này, Vị ngọt, đắng, thơm, mềm sẽ khiến người chồng luôn nhớ về gia đình, về người vợ ở quê hương; vị đắng của café và hương nồng nàn của rượu sẽ giúp người chồng luôn tỉnh táo, vững vàng trong mọi cuộc chiến.

Do đó, tiramisu còn được coi là loại bánh tượng trưng cho tình yêu. Không chỉ là tình yêu lứa đôi mà còn là tình thân, tình yêu gia đình.

Câu chuyện lãng mạn đằng sau bánh tiramisu là gì?
Câu chuyện lãng mạn đằng sau bánh tiramisu là gì?

Nguyên liệu chính để làm bánh tiramisu là gì?

Bánh tiramisu truyền thống có nguyên liệu bao gồm: bánh quy Savoiardi, phô mai Mascarpone, trứng, đường, rượu Rum và bột ca cao. Tuy nhiên, qua hàng thế kỉ phát triển; dưới sự sáng tạo của hàng ngàn đầu bếp bánh trên toàn thế giới; tiramisu ngày nay có vô vàn các biến thể. Trong đó có thể kể đến: tiramisu trà xanh, tiramisu dâu tây, tiramisu việt quất, tiramisu bia, tiramisu sữa chua, tiramisu sô cô la, … Mỗi loại biến thể của tiramisu đều có thêm những nguyên liệ để làm tiramisu khác. Những thành phần mới này góp phần tạo nên đặc trưng khác của bánh tiramisu.

Ngày nay, để tạo nên độ bông mềm cho tiramisu, các đầu bếp thường cho thêm kem sữa tươi, trứng, … đánh bông cùng phô mai Mascarpone.  Rượu Rum cũng có thể được thay thế bằng rượu Marsala; bánh quy Savoiardi cũng có thể được thay thế bằng bánh ngọt, bánh mì để tạo hương vị mới cho tiramisu.

Nguyên liệu làm bánh tiramisu là gì?
Nguyên liệu làm bánh tiramisu là gì?

Xem thêm: 

Canape là gì? Tìm hiểu về bánh canape trong nhà hàng, khách sạn

Cách trình bày tiramisu

Là loại bánh thường thấy trong các nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh, bánh tiramisu được trình bày vô cùng độc đáo. Ngoài cách cắt thành tạo hình đẹp mắt và bày ra đĩa, hiện nay, người ta thường đặt tiramisu trong các cốc nhựa trong hoặc ly thủy tinh.

Tuy nhiên, dù trình bày theo cách nào, tiramisu đều phải đảm bảo:

  • Các lớp bánh được phân chia rõ ràng; có thể nhìn rõ các tầng bánh
  • Rìa bánh đươc cắt gọn gàng, vết cắt mịn, dứt khoát, không làm vỡ, lẫn các tầng bánh.
  • Bột ca cao, bột cà phê được rắc lên mặt trên cùng của bánh
  • Ngoài ra, để cho đẹp mắt, các đầu bếp có thể gắn kèm một vài lát hoa quả, lá bạc hà hoặc cạo một lớp socola để trang điểm trên mạt bánh tiramisu.
Tiramisu thường được đặt trong các ly thủy tinh, cốc nhựa
Tiramisu thường được đặt trong các ly thủy tinh, cốc nhựa

Bánh tiramisu để được bao lâu

Sau khi chế biến xong, tiramisu thường được cho vào tủ mát khách sạn trong vòng 2-3 tiếng trước khi thưởng thức. Tùy từng thành phần có trong bánh mà tiramisu có thể bảo quản trong tủ mát và dùng trong 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu hơn, tiramisu phải được đóng gói và giữ trong tủ đông. Khi dùng, lấy xuống tủ mát cho mềm. Khi đặt trong tủ đông, tiramisu có thể giữ trong khoảng 1 tuần.

Tại những nhà hàng, khách sạn hay tiệm bánh, khi bán tiramisu, người ta thường có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Không nên giữ bánh quá lâu. Bởi các nguyên liệu rượu, trứng trong bánh rất dễ dàng biến chất và gây đầy bụng.

Tiramisu được sử dụng như một món tráng miệng, món ăn nhẹ, thậm chí là dùng cả trong bữa sáng. Chúng có mặt trong rất nhiều các bữa tiệc: tiệc cocktail, tea break, menu tráng miệng, … Sự phổ biến của tiramisu không chỉ tại các hàng quán mà còn phủ sóng tại nhiều căn bếp gia đình trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.